Chia sẻ kiến thức

Virus Facebook nguy hiểm tấn công người dùng Việt Nam

0

Với sự phát triển không ngừng, Facebook đã, đang, là mạng xã hội lớn nhất trên thế giới, do đó, nó cũng là mục tiêu ưa thích của những kẻ xấu. Bằng chứng là thời gian gần đây, rất nhiều người dùng, ngay cả ở Việt Nam cũng bị các loại virus này tấn công.

Tải Facebook cho Android tại đây.

Tải xuống Facebook cho iOS tại đây.

Tải Facebook cho Windows Phone tại đây.

Virus nguy hiểm lây lan qua Facebook

Giả danh các đường dẫn đến các trang quảng cáo video, khoảng tháng 8/2014, người dùng Facebook Việt Nam từng là nạn nhân của những loại virus này. Khi nhấp vào liên kết đó, họ sẽ được chuyển đến một trang trung gian có giao diện gần giống Facebook nhưng sẽ được yêu cầu cài đặt thêm plugin để có thể xem được video.

Virus tấn công người dùng Facebook năm 2014

(Nguồn ảnh: Internet)

Gần đây, Việt Nam tiếp tục trở thành nạn nhân của virus trên Facebook, với một phương thức mới tinh vi hơn, chúng sẽ gửi cho bạn một thông báo trên Notifice rằng, bạn đã được ai đó nhắc đến trong một bình luận. Khi bạn nhấp vào nó, không có gì xảy ra, nhưng một trang web mới sẽ được mở ra, yêu cầu bạn cập nhật tiện ích mở rộng có tên “Buz” trong trình duyệt của mình.

Tin nhắn giả mạo trên Facebook

Thông báo này là một trong những nguồn lây lan virus cực kỳ nguy hiểm trên Facebook (Nguồn ảnh: Internet)

Facebook giả mạo yêu cầu cài đặt tiện ích mở rộng mới

(Nguồn ảnh: Internet)

Thực chất đây là một loại virus dùng để chiếm quyền điều khiển trình duyệt web và sau đó tiếp tục sử dụng tài khoản Facebook Việc trang web của bạn gửi những lời mời như vậy đến các địa chỉ liên hệ của bạn làm tăng nguồn phát tán theo cấp số nhân, đồng thời chúng thu thập thông tin người dùng, mở đường cho virus lây nhiễm vào máy tính.

Cách phòng và tránh vi rút trên Facebook

Hãy là một người dùng Facebook hiểu biết:

  • Hãy cảnh giác với những thông báo như vậy. Nếu đó là một người bạn mà chúng ta ít liên lạc hay gặp gỡ, bỗng nhiên “comment” thì đó cũng có thể là một dấu hiệu.
  • Không tự ý cài đặt các tiện ích mở rộng (Extensions) như trên khi có thông báo bắt buộc.
  • Đừng nhấp vào những banner, quảng cáo lạ (hình ảnh khiêu khích, tiêu đề …), chỉ cần khoảng 10 giây nhìn thôi cũng đủ khiến bạn tiếc nuối.

Cách khắc phục khi bị nhiễm virus trên Facebook

  • Nhanh chóng kiểm tra và gỡ bỏ các tiện ích bổ sung lạ và không đáng tin cậy trên trình duyệt Chrome và Firefox. Có thể Start với những cái tên như Buz, Facebook Video Plugin, JSONView …
  • Thay đổi mật khẩu để truy cập tài khoản Facebook của bạn.
  • Đối với người dùng Facebook trên thiết bị di động, cách tốt nhất và an toàn nhất là khôi phục về trạng thái ban đầu.
  • Làm sạch trình duyệt bằng các công cụ được sử dụng rộng rãi hiện nay như Ccleaner, Avira, AVG, CMC, đẹp BitDefender, Avast.
  • Ngoài ra, để chắc chắn, bạn có thể gỡ bỏ hoàn toàn trình duyệt Internet đang sử dụng Revo Uninstaller, Trình gỡ cài đặt của bạn, Trình gỡ cài đặt IObit.

Hãy là người dùng Facebook thông thái và tỉnh táo để tránh mắc phải những sai lầm gây nguy hiểm cho thiết bị, tài khoản Facebook và thông tin cá nhân của bạn.

Những bài viết liên quan:

Cách đổi mật khẩu Facebook trên máy tính.

Cách đổi mật khẩu Facebook trên điện thoại.

Loại bỏ các ứng dụng độc hại và nguy hiểm trên Facebook.

Gỡ cài đặt phần mềm bằng Revo Uninstaller.

Chúc bạn thành công!

Leave a comment