UI UX là gì? Sự khác biệt giữa thiết kế UI và UX?

0

Trong thế giới công nghệ, các thuật ngữ mới xuất hiện mỗi ngày. Nhưng ngay cả khi thuật ngữ UX đã xuất hiện được một thời gian, mọi người vẫn nhầm lẫn giữa UX và UI.

Trong thực tế, UX và UI bổ sung cho nhau. Ngay cả giao diện người dùng (UI) cũng phải được coi là một phần của trải nghiệm người dùng (UX). Hãy chia sẻ Xem lý do tại sao thông qua bài viết sau đây!

UX là gì?

UX – Trải nghiệm người dùng hoặc trải nghiệm người dùng – đề cập đến sự tương tác của một người với sản phẩm, ứng dụng hoặc hệ điều hành. Vì vậy, thiết kế trải nghiệm người dùng – nói cách khác là tạo UX – có nghĩa là xác định cách thức sản phẩm hoạt động và cách đáp ứng nhu cầu của người dùng.

UX giải quyết vấn đề gì vào năm 2020?

Một UX tốt giúp điều hướng trang web đơn giản ngay cả đối với khách truy cập lần đầu
Một UX tốt giúp điều hướng trang web đơn giản ngay cả đối với khách truy cập lần đầu

Một UX tốt làm cho điều hướng trang web đơn giản ngay cả đối với khách truy cập lần đầu. Nếu người dùng không thể tìm ra cách đăng ký, thay đổi mật khẩu hoặc nhập giỏ hàng của họ, thì đó rõ ràng là một vấn đề với UX. Một UX hiệu quả sẽ hướng dẫn người dùng tìm hiểu mọi thứ về trang web hoặc ứng dụng.

☑️ Xem thêm:  [Mới] Crack ProShow Producer 9 thành công 100% vĩnh viễn
Một UX hiệu quả sẽ hướng dẫn người dùng tìm hiểu mọi thứ về trang web hoặc ứng dụng
Một UX hiệu quả sẽ hướng dẫn người dùng tìm hiểu mọi thứ về trang web hoặc ứng dụng

Xem thêm: Cách xem video TikTok mà không cần đăng ký tài khoản trên máy tính

Tuy nhiên, trải nghiệm người dùng không chỉ là các khối định vị và tạo bố cục. Cuối cùng, chúng ta cần một giao diện làm trung gian cho người dùng và sản phẩm.

Giao diện người dùng là gì?

UI – Giao diện người dùng hoặc giao diện người dùng bao gồm tất cả các tính năng điều khiển, nút, khối và các thành phần ứng dụng – các yếu tố trực quan tạo ra cảm giác và hình ảnh độc đáo của sản phẩm. Phát triển giao diện người dùng bao gồm lựa chọn màu sắc, xác định công ty và tuân theo các nguyên tắc thiết kế mới nhất.

Khi làm việc trên UI, các nhà thiết kế tập trung vào việc tạo ra các đặc tính sản phẩm và tăng cường sự xuất hiện của nó. Có một lý do cho điều này: Giao diện là thứ đầu tiên thu hút sự chú ý của người dùng khi họ truy cập trang web và UI cũng đóng một vai trò quan trọng trong quyết định của người dùng: Trên trang web hoặc rời khỏi nó ngay lập tức.

☑️ Xem thêm:  Zalo vừa thoát khỏi sự cố thu hồi tên miền và xin giấy phép mạng xã hội để hoạt động
UI cũng đóng một vai trò quan trọng trong các quyết định của người dùng
UI cũng đóng một vai trò quan trọng trong các quyết định của người dùng

Xem thêm: 7 lý do bạn nên dùng thử Microsoft Edge Chromium một lần thay vì Google Chrome

Tại sao UI không hoạt động mà không có UX?

Có một cuộc thảo luận sôi nổi về các điều khoản UX và UI. Một số ý kiến ​​cho rằng những khái niệm này khác biệt đáng kể và không thể so sánh được. Trong khi hầu hết mọi người xem UX và UI là các khái niệm tích hợp và bổ sung. UI là một phần không thể thiếu trong trải nghiệm người dùng. UI và UX đi đôi với nhau. Đó là lý do tại sao chúng ta luôn thấy các khái niệm này được đặt cùng nhau trong UI / UX.

Về vấn đề này, hầu hết các chuyên gia đều đồng ý rằng, dù giao diện người dùng tuyệt vời đến đâu, nó có thể không hoạt động chính xác, mà không được UX hỗ trợ thỏa mãn người dùng. Nói cách khác, việc tạo ra một thiết kế với hình ảnh có độ phân giải cao, độ dốc và kết cấu sẽ không có ý nghĩa, nếu các trang bắt buộc (ví dụ: trang lỗi hoặc thông báo thành công) bị thiếu.

Medium là một ví dụ tuyệt vời về việc trộn UI và UX chất lượng. Medium là một nền tảng blog với bố cục sạch sẽ và hấp dẫn. UX của Medium hấp dẫn các blogger có bố cục đơn giản, được thiết kế để làm hài lòng cả độc giả và tác giả. Medium’s UX cho phép bạn điều hướng các bài đăng mới và xu hướng.

☑️ Xem thêm:  Cách tăng chất lượng âm thanh trên smartphone Android
Medium là một ví dụ tuyệt vời về pha trộn UI và UX chất lượng
Medium là một ví dụ tuyệt vời về pha trộn UI và UX chất lượng

Xem thêm: Hướng dẫn cập nhật từ windows 7/8 / 8.1 sang windows 10

Trên Trung bình, định vị văn bản, giãn dòng và căn chỉnh văn bản cung cấp trải nghiệm đọc tuyệt vời. Ngoài ra, Medium cung cấp các phông chữ phức tạp cho phép tác giả thể hiện sự nhấn mạnh.

UX là một thuật ngữ toàn cầu xác định cảm giác và sự thoải mái của người dùng khi làm việc với một ứng dụng. UI là một phần của UX cho phép người dùng tương tác với sản phẩm và tạo ấn tượng đầu tiên. Điều quan trọng cần nhớ là thiết kế một ứng dụng đẹp là không đủ để đảm bảo tỷ lệ chuyển đổi cao và tỷ lệ thoát thấp. UX giải quyết những mối quan tâm này, cũng như các yếu tố khác ảnh hưởng đến lòng trung thành của người dùng.

Leave A Reply

Your email address will not be published.