Tổng quan về Manual Testing và Automation Testing

0

Đối với một dự án, có ba khía cạnh quan trọng cần xem xét: chi phí, thời gian và chất lượng. Bất kỳ dự án nào cũng có mục tiêu là có được một sản phẩm chất lượng cao nhưng giảm chi phí và thời gian cần thiết để hoàn thành dự án. Vì vậy, kiểm thử phần mềm là một phần không thể thiếu của bất kỳ dự án nào. Kiểm thử phần mềm được phân loại thành Kiểm tra thủ công và Kiểm tra tự động. Vì vậy, những lợi thế và bất lợi của thử nghiệm thủ công và tự động để bạn có thể quyết định khi nào nên sử dụng thử nghiệm thủ công và khi nào nên sử dụng thử nghiệm tự động để tối ưu hóa chi phí? và thời gian của dự án.

1. Kiểm tra thủ công là gì?

Kiểm tra thủ công là kiểm thử phần mềm được thực hiện thủ công bởi con người. Và người thực hiện những công việc đó cũng được gọi là Người kiểm tra.

Người kiểm tra thực hiện kiểm tra thủ công để đảm bảo rằng phần mềm / ứng dụng hoạt động đúng bằng cách tuân theo các điều kiện được ghi trong testcase. Người kiểm tra đánh giá thiết kế, chức năng và hiệu suất của một ứng dụng bằng cách nhấp vào các phần khác nhau của ứng dụng / hệ thống đó.

Ví dụ: Để kiểm tra chức năng bổ trợ của trang web thương mại điện tử, người kiểm tra phải kiểm tra nó bằng cách thực hiện các hoạt động cơ bản với tư cách là người dùng cuối của hệ thống, sau khi chọn mục cần mua. Trang web đó sẽ phải thao tác nút nào để đưa sản phẩm vào giỏ hàng. Phân tích kết quả thu được sau khi thao tác các kết quả mong muốn để đưa ra kết luận về việc liệu chức năng của hệ thống có hoạt động tốt hay không.

☑️ Xem thêm:  Cách phá Password Excel 2007/2010 không cần phần mềm

Xem thêm: Sự khác nhau giữa kiểm tra lại và kiểm tra hồi quy

2. Kiểm thử tự động hóa là gì?

Kiểm thử tự động hóa đang thực hiện kiểm thử phần mềm với một chương trình đặc biệt với ít hoặc không có sự tương tác của con người, để người kiểm tra không phải lặp lại các bước nhàm chán. Trong thử nghiệm Tự động hóa, có các thử nghiệm được viết sẵn theo kịch bản được viết và chạy tự động. Các xét nghiệm được chạy để so sánh kết quả thực tế với kết quả dự kiến. Các thử nghiệm chạy tự động để giúp người kiểm tra xác định xem ứng dụng có hoạt động như mong đợi hay không. Kiểm tra tự động hoạt động rất tốt khi cần kiểm tra lặp lại và hồi quy để đảm bảo ứng dụng hoạt động chính xác sau khi có thay đổi mới. Kiểm tra tự động chạy với sự trợ giúp của các công cụ, tập lệnh và phần mềm để thực hiện các hành động được xác định trước được viết trong các trường hợp kiểm thử.

3. Sự khác nhau giữa kiểm tra thủ công và kiểm tra tự động

Kiểm tra bằng tayKiểm tra tự động hóa
Kiểm tra thủ công là bởi vì nó hoàn toàn kiểm tra bằng hành động của con người nên rất dễ bị lỗi do con người gây ra. Do đó, độ tin cậy và độ chính xác kiểm tra thấpKiểm tra tự động hóa với sự trợ giúp của các công cụ, tập lệnh và phần mềm sẽ đáng tin cậy hơn
Chi phí phụ thuộc vào nguồn nhân lực được sử dụng để thử nghiệmChi phí phụ thuộc vào các công cụ kiểm tra được triển khai để thực hiện kiểm tra.
Thời gian cần thiết để kiểm tra thủ công là nhiều hơn so với lao động cần thiết để thực hiện nóThời gian cần thiết để kiểm tra tự động ít hơn các công cụ phần mềm cần thiết để thực hiện các kiểm tra.
Kiểm tra thủ công là phù hợp khi các trường hợp kiểm thử được chạy một hoặc hai lần. Do đó, không có sự lặp lại thường xuyên của các trường hợp thử nghiệmKiểm thử tự động là phù hợp khi các trường hợp kiểm thử cần phải chạy liên tục trong một thời gian dài.
Kiểm tra thủ công giúp tìm thấy sự thân thiện với người dùng của ứng dụng. Bởi vì mọi người phải quan sát để tìm sự bất ổn của ứng dụng. Do đó, kiểm tra thủ công giúp cải thiện trải nghiệm người dùngKiểm tra tự động hóa không đảm bảo sự thân thiện với người dùng. Bởi vì không có sự quan sát của con người, không có sự đảm bảo về trải nghiệm của khách hàng.
☑️ Xem thêm:  Cách kích hoạt và sử dụng lệnh SSH trên Windows 10

Xem thêm: Kiểm tra hồi quy là gì? Khi nào Tester có kiểm tra hồi quy?

4. Vậy khi nào nên sử dụng thử nghiệm Maunal và khi nào nên sử dụng thử nghiệm Tự động hóa?

4.1. Khi nào nên sử dụng Kiểm tra thủ công

Kiểm tra thủ công là phù hợp nhất cho:

Thử nghiệm thăm dò: Loại thử nghiệm này yêu cầu kiểm tra kiến ​​thức, kinh nghiệm, kỹ năng phân tích / logic, sáng tạo và trực giác. Thử nghiệm này được đặc trưng bởi các tài liệu kỹ thuật tài liệu kém, hoặc một thời gian ngắn để thực hiện. Chúng ta cần kỹ năng của con người để thực hiện quá trình thử nghiệm trong kịch bản này.

Kiểm tra khả năng sử dụng: Đây là một lĩnh vực mà bạn cần đo lường mức độ thân thiện, hiệu quả hoặc sự tiện lợi của phần mềm hoặc sản phẩm. Ở đây, quan sát con người là yếu tố quan trọng nhất, vì vậy một Cách thủ công là một lợi thế.

Kiểm tra đột xuất: Trong kịch bản này, không có Cách cụ thể. Đó là một Cách thử nghiệm hoàn toàn không có kế hoạch trong đó sự hiểu biết và hiểu biết sâu sắc về thử nghiệm là yếu tố quan trọng duy nhất.

4.2. Khi nào nên sử dụng thử nghiệm Tự động hóa

Kiểm tra tự động hóa là phù hợp nhất cho:

☑️ Xem thêm:  Facebook lại gặp sự cố không thể kết nối News Feed ngay ngày mùng 6

Kiểm tra hồi quy: kiểm tra tự động hóa là phù hợp vì thay đổi mã thường xuyên và khả năng chạy hồi quy kịp thời.

Kiểm tra tải: kiểm tra tự động hóa cũng là cách tốt nhất để hoàn thành các bài kiểm tra một cách hiệu quả khi tải về các bài kiểm tra.

Kiểm tra năng suất: thử nghiệm yêu cầu mô phỏng hàng ngàn người dùng và yêu cầu tự động hóa.

Khi phát triển phần mềm, việc thực hiện kiểm thử là rất quan trọng và bắt buộc để tạo ra một phần mềm tốt. Do đó, một khi bạn có kiến ​​thức về thử nghiệm, cần phải chọn loại thử nghiệm phù hợp cho sản phẩm, bất kể người thử nghiệm là ai, chỉ cần tham gia vào quá trình phát triển. mềm cần lưu ý. Mỗi loại thử nghiệm có điểm mạnh và điểm yếu riêng. Hiện nay hầu như tất cả các tổ chức và công ty phát triển phần mềm đều chọn kiểm thử thủ công cho kiểm thử phần mềm của họ. Tuy nhiên, các công cụ kiểm thử tự động cũng có những điểm mạnh nhất định mà kiểm thử thủ công không có, do đó cần phải xem xét các trường hợp để có thể áp dụng kiểm thử tự động cho quy trình kiểm thử phần mềm.

Để tối ưu hóa chi phí và thời gian cần thiết để hoàn thành một dự án thành công, chúng tôi không thể chỉ dựa vào thử nghiệm thủ công hoặc Cách thử nghiệm tự động. Cần kết hợp linh hoạt giữa kiểm tra thủ công và kiểm tra tự động để tạo ra sản phẩm tốt nhất cho người dùng.

Xem thêm: Chia sẻ chụp màn hình – (Chụp màn hình) Màn hình Java – Selenium

(Nguồn Viblo.asia)

Leave A Reply

Your email address will not be published.