Thủ thuật sử dụng các hàm ngày tháng trong MS Excel

0

Thông qua bài viết này sharenhanh.com vui lòng hướng dẫn bạn các mẹo sử dụng các hàm ngày trong phần mềm Microsoft Excel.

Trước hết, một điều bạn cần biết là Excel lưu trữ dữ liệu dưới dạng số nguyên. Theo mặc định, Excel lưu trữ giá trị của ngày 1 tháng 1 năm 1900 dưới dạng số “1” và tăng lên mỗi ngày sau đó. Hãy thử gõ 1/1/2000 vào hộp dữ liệu và chuyển đổi định dạng thành Số, bạn sẽ thấy giá trị là “36526”. Ngoài ra, bạn cũng có thể nhập một ngày và trừ nó khỏi hàm TODAY, sẽ xuất các ngày còn lại từ hôm nay đến ngày đã nhập.

Trước khi đi sâu vào các tính năng, hãy khám phá các cách sử dụng cơ bản của các hàm ngày và tháng của Excel bao gồm HÔM NAY, NGÀY, NĂM, THÁNG và NGÀY.

Xem thêm: Đánh số trang trong MS Excel 2010, 2013, 2016

Ví dụ cơ bản về cách áp dụng

Hãy lấy một ví dụ về bất kỳ ba sự kiện nào diễn ra hàng năm, mỗi sự kiện có một ngày và cần xác định giai đoạn tiếp theo của sự kiện diễn ra, tính từ hôm nay đến bao nhiêu ngày.

☑️ Xem thêm:  Tải Cốc Cốc về máy tính – Download trình duyệt Coccoc

Dưới đây là bảng dữ liệu mẫu với bốn cột: Sự kiện, Ngày, Lần xuất hiện tiếp theo và Ngày cho đến lúc đó. Có 3 sự kiện: sinh nhật ngẫu nhiên, Ngày Quốc tế Lao động và Halloween. Tất cả xảy ra hàng năm ngay trong một ngày nhất định.

Theo Làm thế nào để đam mê, có hai cách để nhập cột Xuất hiện tiếp theo: đầu tiên, bạn có thể nhập ngày theo cách thủ công, nhưng sẽ phải cập nhật chúng theo cách thủ công khi ngày trong năm trôi qua. Để Excel tự động điều chỉnh năm tiếp theo khi ngày hôm trước trôi qua, hãy sử dụng chức năng “IF”.

Hãy nhìn vào hàng sinh nhật. Chúng ta đều biết tháng và ngày của sự kiện đó, đó là = THÁNG (C3) và = NGÀY (C3), giống nhau. Năm thì sao? Chúng tôi cần Excel để biết ngày sinh đã trôi qua trong năm hiện tại hay chưa. Trước tiên, chúng ta cần tính số ngày sinh trong năm hiện tại với công thức sau:

= NGÀY (NĂM (HÔM NAY ()), THÁNG (C3), NGÀY (C3))

☑️ Xem thêm:  Cách xem mật khẩu Wifi đã kết nối trên Windows 10

Tiếp theo, chúng ta cần biết ngày đã trôi qua, hãy sử dụng hàm = TODAY để tìm kết quả. Nếu ngày là tháng Năm và sinh nhật là vào tháng Ba, sự kiện này sẽ tiếp tục vào năm tới, sử dụng công thức = NĂM (HÔM NAY ()) + 1. Nếu ngược lại, đó là tháng Năm nhưng sinh nhật phải vào tháng Mười, có nghĩa là sự kiện sẽ diễn ra trong năm nay, sử dụng công thức = NĂM (HÔM NAY ()).

Xem thêm: Cách tạo danh sách dấu đầu dòng trong Excel

Công thức “IF” cho đến nay là:

= NẾU (NGÀY (NĂM (HÔM NAY ()), THÁNG (C3), NGÀY (C3))> = HÔM NAY (), NĂM (HÔM NAY ()), NĂM (HÔM NAY ()) + 1)

Bây giờ chúng ta có thể kết hợp kết quả của lệnh IF với THÁNG và NGÀY của ngày sinh nhật để xác định khi nào sinh nhật tiếp theo sẽ diễn ra, hãy nhập công thức sau:

= NGÀY (NẾU (NGÀY (NĂM (HÔM NAY ()), THÁNG (C3), NGÀY (C3))> = HÔM NAY (), NĂM (HÔM NAY ()), NĂM (HÔM NAY ()) + 1), THÁNG ), NGÀY (C3))

Nhấn Enter và xem kết quả:

Bạn có thể áp dụng công thức trên cho các dòng dưới cùng bằng cách kéo hình vuông ở góc dưới bên phải của ô xuống hai hàng tiếp theo:

☑️ Xem thêm:  Hướng dẫn cách tìm và xóa Hyperlink trên Excel

Bây giờ bạn có thể dễ dàng đếm được bao nhiêu ngày từ hôm nay đến sự kiện đó. Nhập công thức sau:

= D3-HÔM NAY ()

Nhấn Enter và sau đó áp dụng công thức như trên.

Bạn có thể thử thực hiện nó trong File Excel, sau đó lưu nó để thuận tiện trong trường hợp bạn cần tính ngày cho một sự kiện, chỉ cần thay đổi ngày sự kiện và tên sự kiện đã được thực hiện. Dữ liệu sẽ tự động cập nhật vì bạn đã nhập chức năng HÔM NAY.

Xem thêm: Hướng dẫn cách truy xuất Word, Excel bị mất mà không lưu – Lưu

Trên đây là một ví dụ khá hay về các hàm ngày của Excel. Để biết thêm lời khuyên, chia sẻ trong phần bình luận dưới đây.

Leave A Reply

Your email address will not be published.