Chia sẻ kiến thức

So sánh ứng dụng nhắn tin WhatsApp và Telegram

0

Cuộc chiến giữa WhatsAppTelegram dường như không thể đi đến hồi kết. Mặc dù WhatsApp là một trong những ứng dụng hàng đầu trong lĩnh vực nhắn tin tức thời nhưng Telegram cũng không hề kém xa.

Trước khi quyết định ứng dụng nào tốt hơn để sử dụng, hãy cùng khám phá những tính năng mà Telegram có mà WhatsApp thiếu và ngược lại. Ví dụ, WhatsApp chỉ có tin nhắn âm thanh trong khi Telegram có cả tin nhắn video và âm thanh. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn biết thêm về sự khác biệt giữa hai ứng dụng nhắn tin này.

Tại sao sử dụng WhatsApp?

Mặc dù bạn có thể gọi cho bạn bè bằng cả hai ứng dụng, nhưng chỉ WhatsApp mới cho phép bạn gọi điện video.

Thực hiện cuộc gọi

Với WhatsApp, bạn có thể thay đổi trạng thái của mình. Bạn có thể sử dụng cả trạng thái viết cổ điển hoặc chọn thêm hình ảnh hoặc video được giới hạn trong 30 giây.

Bạn cũng có thể sử dụng định dạng văn bản nghiêng, đậm hoặc gạch ngang trong WhatsApp. Tính năng này khá tiện dụng khi bạn muốn một phần của tin nhắn văn bản trở nên nổi bật.

Tạo bản sao lưu dữ liệu quan trọng cũng là điều bạn chỉ có thể làm với WhatsApp. Bạn đi đến Cài đặt> Trò chuyện> Sao lưu Trò chuyện và chọn tần suất bạn muốn sao lưu các cuộc trò chuyện của mình. Nó có thể không bao giờ, chỉ khi bạn chạm vào Sao lưu, hàng ngày, hàng tuần hoặc hàng tháng.

Bố cục của WhatsApp cũng được cho là tốt hơn, vì bạn chỉ cần một lần nhấn để xem các cuộc gọi, trạng thái, danh bạ và các cuộc trò chuyện của mình.

Tại sao sử dụng Telegram?

Quyền riêng tư rất quan trọng đối với nhiều người dùng và Telegram biết điều đó. Đó là lý do tại sao ứng dụng cho phép người dùng tạo các cuộc trò chuyện bí mật có bộ đếm thời gian tự hủy và không cho phép chuyển tiếp hoặc ảnh chụp màn hình. Chọn khoảng thời gian bạn muốn tin nhắn của mình tồn tại và khi hết thời gian, thông báo sẽ biến mất. Các cuộc trò chuyện bí mật cũng sử dụng mã hóa đầu cuối và không để lại dấu vết trên máy chủ của Telegram.

Thay đổi số điện thoại của bạn trên Telegram dễ dàng hơn trên WhatsApp. Vào Cài đặt Telegram và nhấn vào tùy chọn điện thoại hiển thị số điện thoại của bạn. Bạn sẽ nhận được thông báo rằng tất cả dữ liệu, phương tiện, tin nhắn sẽ được chuyển sang số điện thoại mới của bạn.

Chuyển số điện thoại mới

Những người trong danh bạ của bạn sẽ tự động nhận được số mới nếu họ có số cũ của bạn và tất nhiên khi bạn không bị chặn. Tính năng này rất hữu ích vì bạn sẽ không phải mất thời gian và công sức để nói với mọi người về địa chỉ liên hệ mới của mình.

Bạn muốn sử dụng nhiều ngôn ngữ khi nhắn tin? Với Telegram, thật dễ dàng để đặt một ngôn ngữ trên điện thoại của bạn và một ngôn ngữ khác trong Telegram. Bằng cách nhập Thiết lập của ứng dụng và chạm vào các tùy chọn Ngôn ngữ, bạn có thể chọn các ngôn ngữ như tiếng Đức, tiếng Anh, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Ý, tiếng Bồ Đào Nha, tiếng Ả Rập và tiếng Nhật. Với WhatsApp, điện thoại và ứng dụng phải sử dụng cùng một ngôn ngữ.

Điều chỉnh kích thước phông chữ và hơn thế nữa

Sự thật là, cỡ chữ càng lớn thì càng dễ đọc. Cả hai ứng dụng đều cho phép bạn tăng kích thước phông chữ, nhưng Telegram có nhiều kích thước phông chữ hơn để bạn điều chỉnh. Bạn có thể chọn một số cụ thể để đặt kích thước của văn bản.

Điều chỉnh kích thước phông chữ

Tạo nhóm là một tính năng tuyệt vời khác mà cả hai ứng dụng đều cung cấp. Nhưng với Telegram, bạn có thể thêm tới 5000 thành viên trong khi WhatsApp chỉ cho phép bạn thêm tối đa 256 người.

Bạn đã nghe nói về Chương trình Telegram chưa? Nếu không, thì chúng là ứng dụng của bên thứ ba mà bạn chỉ có thể chạy trong khi sử dụng ứng dụng. Với những bot này bạn có thể làm được nhiều việc như tạo các công cụ tùy chỉnh, tích hợp với nhiều dịch vụ khác …

Nếu bạn đang ở trong một nhóm có nhiều thành viên, các thông báo có thể gây khó chịu. Nhiều người dùng tìm kiếm sự bình yên bằng cách tắt tiếng thông báo. Nhưng nếu ai đó nhắc đến bạn thì sao? Telegram sẽ chỉ gửi cho bạn thông báo nếu ai đó đề cập đến bạn và chỉ bạn.

Khi nói đến việc gửi các File lớn, Telegram có thêm một điểm. Với WhatsApp, bạn chỉ có thể gửi các File có dung lượng 16 MB hoặc nhỏ hơn, nhưng Telegram cho phép bạn gửi File có dung lượng lên đến 1,5 GB.

Hai ứng dụng này có điểm gì chung?

Mục đích chính của hai ứng dụng là cung cấp trải nghiệm nhắn tin tức thì tốt nhất có thể. Với cả hai ứng dụng, bạn cần đăng ký bằng số điện thoại. Họ cũng cung cấp các tính năng như chia sẻ video, tạo nhóm, gọi điện video và nhắn tin.

Xác nhận gửi tin nhắn là một tính năng hữu ích khác mà cả hai ứng dụng đều có. Họ cung cấp đánh dấu nhưng WhatsApp còn tiến thêm một bước nữa.

Trong khi cả hai ứng dụng đều hiển thị hai dấu kiểm khi bạn gửi tin nhắn, chỉ WhatsApp có tính năng dấu kiểm chuyển sang màu xanh lục khi người khác đã mở tin nhắn.

Thông điệp

WhatsApp và Telegram đều cho phép bạn sao chép, xóa và chuyển tiếp tin nhắn. Về mặt này, Telegram hơn WhatsApp khi nói đến các tin nhắn bạn đã gửi.

Với WhatsApp bạn sẽ phải nhập lại và gửi lại tin nhắn nếu muốn chỉnh sửa, nhưng đối với Telegram bạn chỉ cần chạm vào tin nhắn và bên dưới tùy chọn chuyển tiếp bạn sẽ thấy tùy chọn chỉnh sửa và xóa tin nhắn.

Chỉnh sửa tin nhắn

Đối với nhiều người, mã hóa end-to-end là điều bắt buộc phải có trong một ứng dụng nhắn tin tức thì. Đó là lý do tại sao cả hai ứng dụng hiện đã bật phương thức bảo mật này để giữ an toàn cho nội dung của bạn.

Sử dụng ứng dụng phiên bản web

Đôi khi, việc gõ tin nhắn bằng bàn phím trên điện thoại không phải là điều dễ dàng nhất. Gõ trên bàn phím máy tính cảm thấy thoải mái hơn, vì vậy bạn có thể nghiêng nhiều hơn về việc sử dụng các ứng dụng WhatsApp Web hoặc Telegram Web. Nhưng cái nào bạn nên sử dụng?

Khi bạn mở ứng dụng Telegram trên máy tính để bàn, giao diện của nó trông tương tự như WhatsApp, ngoại trừ một vài điểm khác biệt. Ví dụ, các tùy chọn để gửi File, hình ảnh, nhãn … đều nằm cạnh hộp nhập văn bản nằm bên dưới.

Ứng dụng phiên bản web

Ứng dụng WhatsApp dành cho máy tính để bàn có tùy chọn chia sẻ File ở trên cùng. Đó không phải là vấn đề lớn, nhưng WhatsApp nên có tất cả các tùy chọn chia sẻ File của họ ở cùng một nơi với Telegram, vì vậy sẽ thuận tiện hơn nhiều khi sử dụng.

Trong khi WhatsApp có nhiều tính năng chính hơn, thì Telegram có nhiều tính năng riêng. Trên Telegram, việc tạo tài khoản ẩn danh cũng dễ dàng hơn bằng cách mua thẻ SIM đặc biệt cho Telegram và sau đó sử dụng VPN để kết nối. Mặt khác, WhatsApp đã thực hiện khá tốt trong việc chống lại sự giám sát hàng loạt. Và WhatsApp nói chung có nhiều người dùng hơn Telegram. Vậy đối với bạn, ứng dụng nào tốt hơn?

Leave a comment