So sánh Thunderbolt 3 và USB-C

0

Khi một nhóm bảy công ty (Compaq, DEC, IBM, Intel, Microsoft, NEC và Nortel) Start phát triển chuẩn USB vào năm 1994, họ đã tìm cách tạo ra một giao diện tiêu chuẩn chung giúp kết nối các thiết bị bên ngoài. bên ngoài để PC dễ dàng hơn. Trong 20 năm, giao diện USB đã thay đổi cách người dùng tương tác với các thiết bị điện tử, từ điện thoại bỏ túi đến siêu máy tính chạy máy chủ Internet. Với việc phát hành MacBook Pro mới nhất của Apple và áp dụng rộng rãi loại cổng mà nó đặt, bối cảnh sử dụng USB có thể thay đổi.

Laptop mới thường được trang bị phích cắm đảo ngược và hỗ trợ tốc độ truyền rất nhanh. Bạn có biết nó là gì không? Nếu bạn đoán đó là cổng Thunderbolt 3 hoặc USB 3.1, bạn đã đúng.

Cả hai giao thức truyền dữ liệu này đều sử dụng cùng một trình kết nối, nhưng tiềm năng sử dụng của chúng là khác nhau. Thật khó để phân biệt sự khác biệt giữa hai cổng này và liệu Laptop của bạn được trang bị Thunderbolt 3 hay USB 3.1.

Tuy nhiên, một khi bạn hiểu được sự khác biệt, bạn có thể dễ dàng phân biệt giữa các cổng và cách sử dụng chúng.

USB-C là gì?

USB-C về cơ bản mô tả hình dạng của đầu nối. Ví dụ: nếu bạn sử dụng điện thoại Android, hình dạng đầu nối của chuẩn trước đó là USB-B và loại phẳng trên máy tính của bạn được gọi là USB-A. Bản thân bộ kết nối có thể hỗ trợ các chuẩn USB mới thú vị khác nhau, chẳng hạn như USB 3.1 và USB Power Delivery.

Khi công nghệ chuyển từ USB 1 sang USB 2 và USB 3 hiện đại, đầu nối USB-A tiêu chuẩn vẫn giữ nguyên, cung cấp khả năng tương thích ngược mà không cần bộ chuyển đổi. USB Type-C là một chuẩn kết nối mới khoảng 1/3 kích thước của đầu nối USB Type-A cũ.

Đây là chuẩn kết nối duy nhất có thể kết nối ổ cứng ngoài với máy tính hoặc sạc Laptop, như Apple Macbook. Đầu nối này có thể có kích thước vừa và nhỏ cho các thiết bị như điện thoại di động hoặc đóng vai trò là cổng mạnh, được sử dụng để kết nối tất cả các thiết bị ngoại vi với Laptop. Chúng vẫn hoạt động khi đảo ngược, vì vậy bạn không còn phải lo lắng về việc cắm sai các đầu nối của mình.

USB-C là gì?

Mặc dù có hình dạng tương tự nhau, cổng Lightning của Apple hoàn toàn độc quyền và không hoạt động với các đầu nối USB-C vượt trội. Cổng Lightning chỉ có thể được sử dụng trên các sản phẩm của Apple và với USB-C, nó sẽ sớm chịu chung số phận với Firewire.

☑️ Xem thêm:  Cách xóa tất cả tin nhắn trên Facebook chỉ với 1 click chuột
Cổng Lightning là độc quyền và không hoạt động với đầu nối USB-C

Xem thêm: USB wifi để làm gì? Những điều cần biết khi mua USB wifi?

Mối quan hệ với USB 3.1

Giao thức mặc định cho đầu nối USB-C mới là USB 3.1, tốc độ 10Gbps, cùng tốc độ với Thunderbolt 1. Cổng USB Type-C có thể hỗ trợ nhiều giao thức cho phép bạn có bộ điều hợp có thể xuất HDMI, VGA, DisplayPort hoặc các loại kết nối khác được sắp xếp hợp lý thành một loại cổng duy nhất.

USB Type-C không đồng nghĩa với USB 3.1 vì USB Type-C chỉ là hình dạng kết nối, nhưng công nghệ cơ bản của chúng có thể liên quan chặt chẽ với nhau.

Mối quan hệ với USB 3.1

Xem thêm: Cách xoay màn hình trên Macbook đơn giản và nhanh nhất

Giao hàng bằng điện USB

Kết nối USB 2.0 tiêu chuẩn cung cấp năng lượng lên tới 2,5 watt; đủ điều kiện để sạc điện thoại di động hoặc iPad của bạn (từ từ). Tiêu chuẩn USB Power Delivery tăng khả năng cung cấp năng lượng lên 100 watt, đủ để sạc một ultrabook như HP Spectre, có thể thay thế tất cả các cáp sạc Laptop độc quyền.

Thunderbolt 3 là gì?

Thunderbolt là công nghệ mới nhất để kết nối các thiết bị bên ngoài với PC và thay thế Firewire (1394) làm kết nối tiêu chuẩn cho giao diện ghi âm thanh và các thiết bị video chuyên nghiệp. Được đồng thiết kế bởi Apple và Intel, Thunderbolt được thiết kế để kết nối tới 6 thiết bị và Thunderbolt 3 cũng có thể cung cấp năng lượng lên tới 10 – 100 watt cho các thiết bị đó.

Tiêu chuẩn mới nhất này bổ sung các tính năng quan trọng, chẳng hạn như băng thông 40Gbps và giảm mức tiêu thụ điện năng, trong khi có thể di chuyển tới 100 watt năng lượng. Cổng USB-C kết hợp với Thunderbolt 3 có nghĩa là chỉ cần một cáp để cấp nguồn và di chuyển một lượng lớn thông tin. MacBook Pro mới nhất của Apple tự hào có 4 trong số các cổng kết nối này và cung cấp tiềm năng mở rộng hơn bao giờ hết với các phiên bản USB trước đó.

Thunderbolt 3 là gì?

Thunderbolt 3 có khả năng 2 chiều với 4 làn dữ liệu cho PCI Express Gen 3 và 8 làn của DisplayPort 1.2. Các công ty máy tính đang nhanh chóng tận dụng tiêu chuẩn Thunderbolt 3 mới. Các sản phẩm như Razer Core, sử dụng tốc độ của Thunderbolt 3 và cung cấp cho người dùng đồ họa ở cấp độ máy tính để bàn mà không cần máy tính để bàn.

Công nghệ này chỉ là mẹo của những gì USB-C có thể làm. Giống như chuẩn USB ban đầu đã thay thế Apple Desktop Bus (ADB), FireWire, song song, PS / 2, SCSI, cũng như các cổng nối tiếp trên máy Mac và PC, USB-C sẽ là chuẩn kết nối USB (Universal). Bus nối tiếp) thực sự đầu tiên.

☑️ Xem thêm:  Cách tìm và download driver cho laptop từ trang chủ của Hãng

2 giao thức chung 1 cổng

Cả USB-C và Thunderbolt 3 đều sử dụng cùng một cổng đảo ngược, điều này có thể dẫn đến sự nhầm lẫn về hai giao thức. Mặc dù cổng USB-C và cổng Thunderbolt 3 trông rất giống nhau, Thunderbolt 3 có một số phần cứng bổ sung so với USB-C được sử dụng rộng rãi hơn.

Điều quan trọng cần biết là các phụ kiện và cáp USB-C sẽ hoạt động với các cổng Thunderbolt 3. Tất cả các cổng Thunderbolt 3 cũng là cổng USB-C. Tuy nhiên, không phải tất cả các cổng USB-C đều là cổng Thunderbolt 3.

Xem thêm: Mozilla đã xóa 4 tiện ích mở rộng khỏi Avast và AVG vì nghi ngờ người dùng rình rập

Câu chuyện về PCIe

Thunderbolt 3 được Intel phát triển và cung cấp truyền dữ liệu băng thông cao giữa các thiết bị, với tốc độ truyền tối đa 40Gbps (hoặc 5GB / giây) khả dụng. Điều quan trọng, nó cũng được xây dựng trên PCI Express (PCIe) và DisplayPort. Điều này giải thích tại sao cáp và phụ kiện Thunderbolt 3 không tương thích với cổng USB-C.

PCIe cung cấp rất nhiều thông lượng dữ liệu – nó sử dụng nhiều làn để di chuyển một lượng lớn dữ liệu một cách nhanh chóng. Đây là những gì làm cho Thunderbolt 3 siêu nhanh, nhưng điều đó có nghĩa là nếu bạn muốn sử dụng phụ kiện Thunderbolt 3, bạn cần cắm nó vào cổng Thunderbolt 3.

USB-C không sử dụng PCIe. USB-C đơn giản là thế hệ mới nhất của chuẩn USB, một thứ đã có trong nhiều thiết bị, từ máy tính, máy ảnh đến điện thoại trong một thời gian dài. Vì vậy, khi bạn cố gắng cắm phụ kiện Thunderbolt 3 vào cổng USB-C, nó sẽ không hoạt động vì không có bộ điều khiển PCIe trong cổng USB-C.

Mặc dù bạn không thể sử dụng hầu hết các thiết bị Thunderbolt 3 với USB-C, nhưng điều ngược lại là không đúng. Bạn có thể cắm thiết bị và cáp USB-C vào cổng Thunderbolt 3 bất cứ khi nào bạn muốn, vì Thunderbolt 3 hỗ trợ đầy đủ USB-C.

Do đó, ổ cứng USB-C có thể được sử dụng trong bất kỳ cổng Thunderbolt 3 nào trên MacBook Pro hoặc trong cổng USB-C trên MacBook 12 inch.

Xem thêm: Gmail cho phép người dùng gửi email trong email

Vậy sự khác biệt giữa Thunderbolt và USB 3.1 là gì?

Sự khác biệt giữa Thunderbolt và USB 3.1 là gì?

Các cổng, cáp và thiết bị Thunderbolt 3 thường được dán nhãn bằng mũi tên giống như một tia sét. Cổng USB cũng có thể có hình dạng như sét, nhưng điều này cho thấy rằng cổng USB có khả năng sạc các vật dụng nhỏ, chẳng hạn như điện thoại thông minh, ngay cả khi tắt Laptop. Nếu là Thunderbolt 3, sét sẽ xuất hiện như bạn thấy ở trên.

☑️ Xem thêm:  [Download] Tải phần mềm Media Player Classic Home Cinema 1.8.6 Portable

Cổng Thunderbolt 3 cũng có thể hoạt động như cổng USB, nhưng cổng USB không thể hoạt động như Thunderbolt 3.

Thunderbolt 3 có tùy chọn “dự phòng”, trong đó nếu không thể giao tiếp với thiết bị được kết nối dưới dạng đơn vị Thunderbolt, nó sẽ chuyển sang giao thức USB. Khi sử dụng USB, cổng Thunderbolt 3 bị giới hạn ở tốc độ USB của thiết bị được kết nối, không phải tốc độ nhanh như chớp của Thunderbolt.

Tốc độ Thunderbolt không chỉ có nghĩa là bạn có thể chuyển video 4K 2 giờ sang ổ cứng ngoài nhanh hơn nhiều. Bạn cũng có thể kết nối tối đa 2 màn hình 4K ở 60Hz thông qua DisplayPort. USB 3.1 Gen 2 cũng hỗ trợ video ở “Chế độ Alt”, nơi bạn có thể kết nối trực tiếp với màn hình DisplayPort (HDMI cũng có thể làm điều này). Tuy nhiên, Alt Mode là một tính năng tùy chọn mà các OEM phải kích hoạt. Thunderbolt 3 cũng có hỗ trợ video có sẵn.

Với Thunderbolt 3, bạn cũng có thể xâu chuỗi tới 6 thiết bị bổ sung cho thiết bị nguồn của mình. Điều này có nghĩa là bạn cắm thiết bị A vào cổng Thunderbolt 3 trên Laptop của bạn và sau đó kết nối thiết bị A với thiết bị B, v.v. Tất cả các thiết bị phải sử dụng Thunderbolt 3. Ví dụ: nếu bạn sử dụng thiết bị USB 3.1 làm thiết bị C, chuỗi kết nối sẽ dừng lại tại thời điểm đó.

Ngoài ra, hãy nhớ rằng Laptop sẽ cần tài nguyên máy tính để đối phó với tất cả các thiết bị Thunderbolt được kết nối. Đầu nối chuối thường được sử dụng để liên kết nhiều màn hình, nhưng nó cũng có thể được sử dụng để xâu chuỗi một số màn hình và ổ cứng ngoài từ một cổng.

Samsung hỗ trợ kết nối chuỗi cho màn hình với USB 3.1, nhưng nhìn chung, tính năng này không được hỗ trợ tốt như với Thunderbolt 3.

Cuối cùng, Thunderbolt 3 có thể hỗ trợ các thiết bị PCIe như ổ cắm card đồ họa ngoài, trong khi USB 3.1 thì không. Hỗ trợ PCIe cho phép game thủ biến Laptop thành một máy chơi game khá tốt mà không cần hỗ trợ nhiều đồ họa. Điều quan trọng là các nhà sản xuất máy tính hỗ trợ tính năng này trong các sản phẩm của họ, vì hỗ trợ cho card đồ họa PCIe không tự động xảy ra.

Leave A Reply

Your email address will not be published.