Chia sẻ kiến thức

Slack là gì và cách sử dụng Slack như thế nào?

0

Slack là ứng dụng chat nhóm đang hot hiện nay trong giới startup, đã phát triển nhanh chóng với hơn một triệu người dùng mỗi ngày.

Tải xuống Slack cho Android

Tải xuống Slack cho iOS

Tải xuống Slack cho Mac

Tải xuống Slack cho Windows 10

Trên thực tế, Slack được các công ty, tổ chức sử dụng nhiều hơn so với người dùng thông thường, vì vậy vẫn còn nhiều người chưa biết Slack là gì, cách sử dụng và nó có giống với các ứng dụng nhắn tin như Zalo, Ứng dụng trò chuyện, Viber hay không? Để giúp bạn hiểu rõ hơn về ứng dụng này, bài viết dưới đây sẽ chia sẻ toàn bộ thông tin về Slack cũng như cách sử dụng.

Slack là phòng trò chuyện cho cả công ty của bạn. Nếu bạn đã từng nghe đến Internet Relay Chat – IRC (Internet Relay Chat) thì ứng dụng này có chức năng khá giống nhau. Slack của nhóm bạn sẽ được chia thành các “kênh” nhỏ để thảo luận nhóm, tạo nhóm của riêng bạn hoặc bất cứ điều gì bạn muốn.

Slack thường được gọi là “sát thủ email” nhưng nó là một cách để đơn giản hóa và giảm thiểu email nội bộ của bạn.

Ứng dụng trò chuyện nhóm Slack

Slack có thể được sử dụng để làm gì? Thực sự là bất cứ điều gì. Ứng dụng này cung cấp gói vĩnh viễn miễn phí, bạn có thể sử dụng nó cho bất kỳ nhóm mục đích nào mà bạn muốn một cách dễ dàng để nói chuyện với nhiều người, chẳng hạn như thiết lập một phòng để thảo luận về một tin tức công nghệ mới, tổ chức một đội bóng đá hoặc đơn giản là mời bạn bè đi chơi. một bưa ăn.

Đối với công việc, Slack giảm bớt xích mích giữa các thành viên để mọi người cùng làm việc nhóm. Nó giữ mọi thứ ở một vị trí trung tâm và có một số mẹo giúp bạn làm việc cùng nhau thông minh hơn.

Hướng dẫn sử dụng Slack

Bạn cần đăng ký một tài khoản trên Trang web Slack. Bạn sẽ là quản trị viên của nhóm và có quyền truy cập vào tất cả các cài đặt. Sau khi đăng nhập, có một số cài đặt quan trọng mà bạn nên thay đổi.

Đầu tiên là hạn chế nhắn tin. Điều này cho phép ai gửi thông báo @kênh trong phòng trò chuyện bằng tin nhắn văn bản. Nếu bạn đang có một nhóm lớn và công khai, bạn có thể muốn cấp quyền này cho quản trị viên để nhóm hoạt động có tổ chức và không tạo ra tiếng ồn và hỗn loạn với nhiều thông báo.

Một cài đặt quan trọng khác là quản lý kênh và nhóm riêng. Nếu bạn không muốn người dùng và nhân viên tạo kênh của riêng họ, thì nên tắt tính năng này.

Biểu tượng cảm xúc tùy chỉnh là một trong những tính năng tốt nhất của Slack, nhưng nếu bạn không muốn các thành viên trong nhóm của mình sử dụng nó “bừa bãi” hoặc lạm dụng nó, bạn có thể hạn chế quyền này đối với quản trị viên.

Khi bạn đã thiết lập xong các cài đặt mà mình muốn, đã đến lúc mở “cổng” và mời các thành viên trong nhóm vào phòng. Có hai cách để thực hiện: riêng lẻ hoặc hàng loạt thông qua trang quản trị của nhóm bạn.

Bạn cũng sẽ nhận được nhiều lợi ích nhất từ ​​Slack nếu cài đặt ứng dụng dành cho máy tính để bàn và thiết bị di động để bạn có thể nhận thông báo về tin nhắn mới và cập nhật những gì đang xảy ra mà không cần rời khỏi nhà. cửa sổ trình duyệt đang mở.

1. Các lệnh Slack bạn cần biết

@kênh

Kênh trên Slack giống như một phòng trò chuyện để thảo luận, thường xoay quanh một chủ đề để thảo luận hoặc các nhóm có liên quan. Để gửi thông báo cho mọi người trong kênh, hãy nhập @kênh và sau đó gửi tin nhắn của bạn.

Điều này có thể gây khó chịu nếu bạn đang ở trên một kênh lớn, đặc biệt nếu có nhiều người từ các múi giờ khác nhau. Mọi người có xu hướng sử dụng @channel khá ít, nhưng nó rất hữu ích để thu hút sự chú ý của mọi người.

@usename: Để gửi thông báo đến một người cụ thể trong kênh, bạn nhập @tên tài khoản, chẳng hạn như @Nam, @Thanh …

@ở đây: Như @kênh mà chỉ thông báo cho những ai đang online và hoạt động, để đỡ phiền phức.

/tôi: Nếu bạn muốn nói chuyện với người thứ ba thì hãy sử dụng lệnh này. Ví dụ, nếu bạn đang đi ăn trưa, bạn sẽ gõ “/ tôi sẽ ăn trưa” và nó sẽ hiển thị “Nam sẽ ăn trưa”.

DM: Tin nhắn trực tiếp / riêng tư giữa bạn và người khác.

Nhóm riêng: Thích một kênh, nhưng chỉ nhóm theo lời mời. Nó hữu ích như một phòng trò chuyện “dùng một lần” cho các sự kiện, nhóm thảo luận nhanh hoặc nói về một chủ đề nóng.

/nhún vai: Thêm ¯ _ (ツ) _ / ¯ vào tin nhắn của bạn.

/mở ra: Mở một kênh mới.

/rời bỏ: Rời khỏi một kênh.

/sự sụp đổ: Ẩn tất cả tin nhắn và ảnh GIF trong một kênh.

2. Ai là ai

Ai là ai

Một tính năng mà nhiều người không biết là “danh bạ nhóm” của Slack, cho bạn cái nhìn tổng quan về những người trong công ty và cách liên hệ với họ.

Nó có thể được truy cập thông qua menu ở đó biểu tượng ba chấm nằm ở trên cùng bên phải hoặc trong trang quản trị nhóm của bạn. Nó liệt kê các thành viên trong nhóm cùng với chức danh và thông tin liên hệ của họ.

3. Tìm hiểu về thông báo Slack

Tìm hiểu về thông báo Slack

Khi bạn đăng nhập vào Slack lần đầu tiên, tất cả các loại thông báo cơ bản đều được bật. Những tin nhắn này có thể là quá nhiều đối với bạn.

Dịch vụ này cung cấp một số cách khác nhau để quản lý thông báo quá tải. Mỗi kênh có tùy chọn thông báo riêng, vì vậy bạn có thể nhận thông báo cho tất cả các tin nhắn chỉ cần tên của bạn được đề cập hoặc không có gì cả.

Để đặt cài đặt, hãy mở kênh bạn muốn thay đổi và nhấp vào Tên nó ở đầu màn hình, sau đó nhấp vào Tùy chọn thông báo kênh (Tùy chọn thông báo kênh).

Từ đó, bạn có thể thiết lập cả thông báo trên điện thoại và máy tính để thông báo chỉ đến nơi bạn muốn.

Tùy chỉnh thông báo

4. Cách tìm kiếm người và tin nhắn

Tìm kiếm

Tìm kiếm là một trong những tính năng tốt nhất của Slack và bạn sẽ sử dụng nó thường xuyên. Mọi thứ được đăng bởi tích hợp hoặc ai đó đều được Slack lập chỉ mục để truy xuất nhanh chóng sau này.

Khi bạn nhập vào hộp tìm kiếm, Slack sẽ gợi ý nhiều thứ bạn có thể đang tìm kiếm, chẳng hạn như một người cụ thể hoặc tin nhắn từ một người nào đó trong kênh.

5. Biểu tượng cảm xúc

biểu tượng cảm xúc

Một trong những tính năng phổ biến của Slack là khả năng thêm biểu tượng cảm xúc tùy chỉnh. Nếu quản trị viên của bạn cho phép, mọi người có thể thêm biểu tượng cảm xúc để điền vào chỗ trống nếu bạn cần nhưng không có.

Biểu tượng cảm xúc tùy chỉnh

Để thêm biểu tượng cảm xúc của riêng bạn, hãy lấy hình ảnh bạn muốn thêm và truy cập trang Biểu tượng cảm xúc Slack. Chọn một tên sẽ được sử dụng để thêm nó và tải ảnh của bạn lên. Nó sẽ cần có độ phân giải 128 x 128 px và kích thước nhỏ hơn 64k.

Slack gần đây cũng đã thêm một cách sáng tạo để đưa ra phản hồi về tin nhắn của ai đó. Để thêm phản hồi, chỉ cần di chuột qua tin nhắn, nhấp vào biểu tượng bánh răng xuất hiện ở bên phải và sau đó chọn thêm một phản ứng (thêm phản hồi). Chọn một cái gì đó từ bộ chọn biểu tượng cảm xúc như bạn muốn.

6. Chỉnh sửa tin nhắn

Chỉnh sửa tin nhắn

Lỗi trong tin nhắn? Đừng lo lắng, mọi thứ trong Slack đều có thể chỉnh sửa được. Chỉ cần di chuột qua tin nhắn, nhấp vào biểu tượng bánh xe và lựa chọn sửa lại để sửa lỗi. Có một cách chỉnh sửa thậm chí còn nhanh hơn đó là nhấn phím mũi tên chỉ lên trên bàn phím để chỉnh sửa tin nhắn cuối cùng của bạn đã gửi.

7. Đặt lời nhắc

Thiết lập nhắc nhở

Bạn có thể sử dụng Slack để nhắc nhở bạn về điều gì đó. Tính năng này rất hữu ích khi bạn sử dụng ứng dụng cả ngày cho công việc.

8. Ghim tin nhắn

Nếu có điều gì đó bạn muốn mọi người trong kênh của mình biết hoặc một tài liệu quan trọng để tham khảo, bạn có thể ghim tài liệu đó vào kênh và hiển thị trong menu thông tin. Để ghim một tin nhắn, chỉ cần di chuột qua nó, nhấp vào biểu tượng bánh răng và lựa chọn ghim tin nhắn.

9. Dấu thời gian

Dấu thời gian

Nếu bạn muốn xem nhanh một tin nhắn, hãy nhấp chuột phải dấu thời gian trong Slack để nhận URL vĩnh viễn hoặc chỉ cần nhấp vào nó.

10. Mã nhắn tin

Nhắn tin mã

Các nhà phát triển đặt khá nhiều mã vào kênh của bạn. Để hiển thị chính xác trong Slack, chỉ cần di chuột qua. cái nút + ở bên trái của hộp trò chuyện, sau đó nhấp vào Tạo một đoạn văn bản để hiển thị nó với định dạng bên trong Slack.

11. Chủ đề

Chủ đề

Bạn có thể thay đổi màu cho ứng dụng nếu bạn không thích màu tím theo mặc định. Trong menu Sở thích, nhấp chuột Chủ đề thanh bên và chọn chủ đề có sẵn theo ý thích của bạn hoặc nhấp vào tùy chọn Tùy chỉnh ở cuối cửa sổ để tạo chủ đề của riêng bạn.

12. Tích hợp mọi thứ

Bí mật của Slack là nó tích hợp với các dịch vụ cơ bản khác mà bạn có thể đã sử dụng như lịch Google, GitHub, IFTTT, Mailchimp, Di tích mới và nhiều hơn nữa.

Tích hợp các ứng dụng khác

Mỗi dịch vụ hoạt động khác nhau, nhưng ý tưởng là bạn có thể tiết kiệm thời gian bằng cách thiết lập chúng với công việc của nhóm bạn. Ví dụ: với Lịch Google, bạn có thể gửi thông báo cho nhóm của mình về một cuộc họp sắp tới.

Trên đây là toàn bộ thông tin về Slack giúp bạn sử dụng ứng dụng chat nhóm này một cách trơn tru và hiệu quả. Ngoài ra, trong quá trình tự mình trải nghiệm, bạn sẽ khám phá ra nhiều điều mới lạ và tiện ích của nó.

Leave a comment