Chia sẻ kiến thức

Plugin trong WordPress là gì? Hướng dẫn cơ bản về Plugin trong WordPress cho người mới.

0

Nếu bạn chưa quen với một trang web wordpress thì khái niệm Plugin WordPress chắc chắn sẽ mới đối với bạn. Mặc dù bạn có thể đã nghe nói về nó ở đâu đó.
Tôi thấy rằng một số bạn đang tìm hiểu về WordPress trong một số Key học hoặc video online có sẵn trên YouTube thường là máy móc và không hiểu về Plugin WordPress.

Sẽ có một số câu hỏi, chẳng hạn như:

Có cần thiết để cài đặt Plugin này?

Sau khi cài đặt Plugin, tôi đã như thế này …

Tải game crack việt hoá tại: https://daominhha.com

Tôi thấy trong Plugin đã cài đặt Plugin này, không biết nó có tác dụng gì, tôi có thể xóa gì không?

Lý do cho những câu hỏi này là vì một số chủ đề WordPress được thanh toán online ngay bây giờ khi bạn cài đặt nó, nó sẽ khuyến khích bạn sử dụng một số plugin. Bạn không đọc kỹ nên đồng ý cài đặt một bộ và không hiểu những gì bạn đã cài đặt và đặt ra để làm gì.

Trong bài viết này tôi sẽ chia sẻ tổng quan về Plugin trong WordPress cho những người bạn mới.

Plugin trong WordPress là gì?

Một plugin trong WordPress là một phần mở rộng của trang web WordPress, mỗi plugin được viết bởi các lập trình viên để phục vụ một mục đích nhất định trên trang web WordPress.

Mỗi Plugin trong WordPress thường cung cấp một hoặc nhiều tính năng mà WordPress Theme đang sử dụng.

Nó rất thuận tiện để sử dụng Plugin, ngay cả một lập trình viên khi sở hữu một trang web chắc chắn sẽ phải cài đặt rất nhiều plugin trong trang web của họ. Bởi vì việc cài đặt Plugin chỉ mất vài giây, nhưng nếu bạn viết một tính năng mà Plugin cung cấp, có thể mất một tuần.

Plugin WordPress miễn phí và trả phí.

Giống như Theme, Plugin WordPress cũng có hai loại: miễn phí và trả phí. Tùy thuộc vào mục đích sử dụng, bạn nên xem xét loại nào.

Không phải lúc nào cũng tốt để trả tiền, bởi vì nếu bạn mua một plugin trả phí chỉ để sử dụng các tính năng có trong các plugin miễn phí, thì nó không đáng.

Một số plugin có cả gói miễn phí và trả phí. Hầu hết thời gian, tôi thấy các plugin trả phí có một giá trị nhất định. Nếu bạn đào sâu và cảm thấy bạn cần sử dụng các tính năng đó, đừng ngần ngại trả phí để sử dụng chúng.

Đọc thêm: Bạn có nên tải xuống WordPress Premium Theme được chia sẻ miễn phí không?

Có bắt buộc phải cài đặt Plugin cho trang web WordPress không?

Câu trả lời là không. Như tôi đã nói trong khái niệm. Mỗi plugin được sinh ra để cung cấp một tính năng cho trang web, vì vậy nếu bạn cảm thấy rằng bạn không cần những tính năng đó, bạn không cần phải cài đặt.

Hơn nữa, có một số plugin đôi khi chỉ cần được thay thế bằng một dòng mã duy nhất và không cần thiết để cài đặt.

Đối với tôi, không bắt buộc phải cài đặt Plugin cho WordPress, nhưng bạn nên cài đặt nó để trang web có các tính năng tốt nhất mà trang web cần.

Đọc thêm: Các plugin cần thiết cho trang web WordPress.

Tiếp theo, không một plugin nào là không thể thay thế. Nếu bạn không muốn sử dụng một plugin nhất định vì nó gây ra lỗi cho trang web của bạn, bạn hoàn toàn có thể chọn một plugin khác.

Ví dụ: bạn muốn tạo bộ đệm trang web, nếu bạn không muốn sử dụng Plugin WP Super Cache, bạn có thể thay thế nó bằng Plugin W3 Total Cache …

Hướng dẫn cài đặt Plugin cho WordPress.

Có 2 cách phổ biến để cài đặt Plugin cho trang web WordPress.

Cách 1: Tìm trực tiếp trong cài đặt Plugin WordPress mới.

Cách này chỉ có thể được sử dụng với các plugin miễn phí hoặc phiên bản miễn phí của các plugin trả phí. Bởi vì Plugin trả phí không được tải lên trong kho WordPress Plugin.

Để cài đặt theo cách này bạn đi Plugin -> Cài đặt mới.

Hướng dẫn cài đặt Plugin trong WordPress

Hướng dẫn cài đặt Plugin trong WordPress

Sau đó nhập tên của plugin để tìm kiếm trong hộp Tìm kiếm gói mở rộng. Nếu bạn không biết plugin sẽ tìm kiếm gì, bạn có thể nhập từ Key tiếng Anh của plugin.

Ví dụ: nếu bạn muốn cài đặt plugin Cache, bạn chỉ cần nhập từ Cache vào hộp Tìm kiếm hoặc nếu bạn muốn tìm plugin nén các File html, css, js thành một, bạn có thể nhập từ Key minify để tìm.

Lưu ý: Bạn nên chọn Plugin có nhiều lượt tải xuống và xếp hạng cao để cài đặt, không nên cài đặt Plugin được tải xuống rất ít hoặc được xếp hạng dưới 4 sao.

Ví dụ về Plugin WordPress có xếp hạng cao

Ví dụ về Plugin WordPress có xếp hạng cao

Số lượt tải xuống và số lượng đánh giá không phải lúc nào cũng giống như trên. Bởi vì có một số plugin hoặc plugin mới phục vụ các tính năng chuyên dụng mà ít người sẽ cần.

Khi nhập từ Key hoặc tên plugin để tìm kiếm sẽ hiển thị danh sách các plugin để bạn chọn. Sau đó, bạn nên nhắc nhở Plugin có nhiều lượt tải xuống nhất và xếp hạng cao nhất.

Điều này cũng không quá cứng nhắc. Ví dụ: bạn nên chọn một plugin được xếp hạng 4,5 sao với tổng số 100 đánh giá, không phải là plugin được xếp hạng 5 sao mà chỉ có 5 người đánh giá.

Cách 2: Tải xuống Plugin và sau đó tải nó lên.

Cách này được sử dụng để cài đặt các plugin trả phí, vì các plugin trả phí không có sẵn trong kho miễn phí của WordPress.

Để tải lên Plugin, bạn vẫn truy cập Plugin-> Cài đặt mới

Cài đặt Plugin WordPress bằng cách tải xuống File

Cài đặt Plugin WordPress bằng cách tải xuống File

Thực hiện theo các bước theo thứ tự được đánh số như trong hình trên để tải lên Plugin và cài đặt.

Trong cả hai cách cài đặt, sau khi cài đặt hoàn tất, hãy nhớ nhấp vào Kích hoạt Plugin để Start sử dụng offline.

Những ưu và nhược điểm của plugin trong WordPress là gì?

Bất cứ điều gì cũng có ưu điểm và nhược điểm của nó, Plugin cũng không ngoại lệ. Một số ưu điểm và nhược điểm có thể được liệt kê như sau:

Ưu điểm:

  • Giúp trang web tích hợp nhiều tính năng mới mà chủ đề không có.
  • Hỗ trợ trang web WordPress như tối ưu hóa tốc độ, Seo …
  • Plugin là một công cụ mạnh mẽ để quản trị viên kiểm soát trang web, đặc biệt là khi họ không biết cách lập trình.

Khiếm khuyết:

  • Cài đặt plugin chất lượng kém sẽ dễ dẫn đến lỗ hổng, cho phép tin tặc tấn công trang web của bạn.
  • Việc lạm dụng cài đặt quá nhiều plugin sẽ khiến trang web tải chậm. Ảnh hưởng đến thu hút giao thông.

Lưu ý: cài đặt bổ trợ lạm dụng rất dễ gặp phải ở người mới. Hầu hết sau này phải được làm lại. Vì vậy, nếu bạn là người mới và đọc bài viết này, bạn nên chú ý sửa nó ngay từ đầu. Biện pháp khắc phục sẽ được đề cập trong thời gian ngắn.

Giải pháp nào để bạn không phải cài đặt nhiều plugin trong trang web WordPress?

Có hai giải pháp mà tôi đã đưa ra cho bạn để khắc phục sự cố cài đặt quá nhiều plugin khiến trang web tải chậm, đó là sử dụng plugin đa chức năng thay vì các plugin đơn chức năng và sử dụng các đoạn mã thay thế. cho Plugin đơn giản.

Cách 1: Sử dụng plugin đa chức năng.

Các plugin đa chức năng là các plugin có thể thực hiện nhiều chức năng hoặc cung cấp nhiều tính năng cùng một lúc cho trang web của bạn.

Ví dụ cụ thể:

  • Khi bạn muốn tạo Cache, bạn có thể chọn Plugin WP Super Cache.
  • Khi bạn muốn nén các File html, css, js của mình, bạn có thể chọn Plugin Minify HTML.
  • Khi bạn muốn nén hình ảnh, bạn có thể chọn Tưởng tượng – Chuyển đổi WebP, Nén hình ảnh và Tối ưu hóa.