Phần mềm khôi phục dữ liệu miễn phí tốt nhất

0

Chúng tôi xin giới thiệu danh sách 9 phần mềm khôi phục dữ liệu miễn phí tốt nhất hiện nay.

Với sự phát triển vượt bậc của công nghệ và máy tính cá nhân, sự chênh lệch về lượng dữ liệu số của mỗi chúng ta so với tài liệu và hình ảnh thực ngày càng nhiều. Nhớ ngày trước, chỉ chục cuốn truyện tranh của tôi chất đầy một hộp sách, hay vài cuốn album ảnh của ông bà cũng đủ kín một kệ. Dữ liệu kỹ thuật số tiết kiệm không gian và tiện lợi, nhưng nguy cơ hư hỏng hoặc mất mát luôn rình rập. Chưa kể đến những việc nghiêm trọng như hỏng ổ cứng do va đập, chập điện,… chỉ cần một thao tác format hoặc xóa nhầm cũng có thể khiến bạn mất một lượng dữ liệu kha khá, đôi khi là cả gia tài. hoặc có giá trị tinh thần lớn. Đó là chưa kể những trường hợp trục trặc hiếm gặp do virus hoặc hệ điều hành. Để chuẩn bị cho những tình huống này, ngoài việc thường xuyên sao lưu dữ liệu, chúng ta nên có trong tay một phần mềm khôi phục dữ liệu để tự thực hiện lưu dữ liệu khi có thể, trước khi dựa vào nó. những dịch vụ chuyên nghiệp.

Thực tế, nói đến việc cứu dữ liệu, ai cũng muốn có một công cụ mạnh mẽ, đa năng và hiệu quả trong mọi trường hợp. Nhưng hãy thực tế đi, không phải ai trong chúng ta cũng đủ khả năng và kiến ​​thức để tận dụng hết chức năng của phần mềm chuyên nghiệp, nhất là trong những tình huống nhạy cảm như thế này. Đối với những trường hợp hỏng hóc đơn giản như vô tình xóa nhầm file hoặc format nhầm phân vùng ổ cứng, các phần mềm khôi phục dữ liệu miễn phí hiện nay là quá đủ để giúp người dùng bình thường tiến hành “cấp cứu” dữ liệu của mình. chỉ với vài thao tác nhanh chóng và đơn giản trên giao diện đồ họa thân thiện. Điều quan trọng là sau khi phát hiện dữ liệu bị mất, bạn nên tiến hành ngay quá trình khôi phục và tuyệt đối không thực hiện thêm bất kỳ thao tác ghi dữ liệu nào trên ổ cứng đó. Vì vậy, hãy cùng chúng tôi tham khảo danh sách 9 phần mềm khôi phục miễn phí tốt nhất hiện nay để đảm bảo rằng khi có trường hợp không may xảy ra, bạn sẽ có những công cụ cần thiết.

Được tạo ra bởi các tác giả Ccleaner nổi tiếng, Recuva đứng đầu danh sách phần mềm khôi phục dữ liệu miễn phí có thể tìm thấy online. Không chỉ vì giao diện người dùng đơn giản nhưng hiệu quả mà còn vì sự tiện lợi của phiên bản Portable do hãng cung cấp. Người dùng chỉ cần cung cấp thông tin về nơi dữ liệu cần khôi phục, loại File tin cần khôi phục và quá trình tìm kiếm sẽ diễn ra. Recuva cũng hỗ trợ xem trước các File hình ảnh được tìm thấy trong quá trình quét, giúp bạn dễ dàng lựa chọn File để khôi phục hơn.

☑️ Xem thêm:  Cách sử dụng công cụ biến hình ảnh mình thành thiếu niên trên mạng xã hội

Chế độ Avandced cung cấp nhiều tùy chọn hơn, chẳng hạn như Deep Scan hoặc cho phép bạn chọn tìm kiếm các File chứa một văn bản cụ thể hoặc thậm chí tùy chọn hủy hoàn toàn dữ liệu nhạy cảm. để đảm bảo rằng không ai có thể phục hồi. Tuy nhiên, hạn chế của Recuva là nó chủ yếu hoạt động xung quanh Windows và các phân vùng được hỗ trợ trên đó.

Undelete 360 ​​là phiên bản miễn phí, hay đúng hơn là giới thiệu sản phẩm thương mại nên một số tính năng quan trọng như lọc File, xem trước..v.v.v. không cung cấp. Các tính năng này vẫn xuất hiện trên giao diện người dùng, nhưng sẽ chỉ hiển thị quảng cáo bật lên phiên bản chính nếu người dùng nhấp vào chúng.

Đổi lại Undelete360 không giới hạn dung lượng cũng như số lượng tập tin mà chúng tôi có thể khôi phục. Giao diện của phần mềm này cũng được thiết kế rất khoa học: người dùng sẽ chọn một ổ Disk để quét, các tập tin mà phần mềm tìm được sẽ xuất hiện dưới dạng danh sách và người dùng có thể chọn xem từng loại tập tin cụ thể. trong bảng điều khiển bên trái. Tốc độ quét của Undelete360 không được tốt lắm, nhưng nó có khả năng khôi phục một số loại tập tin mà nhiều phần mềm khác không làm được nên đây vẫn là một lựa chọn đáng cân nhắc.

Các phần mềm nói trên thường rất hiệu quả khi chúng ta cần khôi phục một vài tập tin đã bị xóa nhầm. Nhưng nếu bạn bị mất toàn bộ phân vùng ổ cứng, đã đến lúc cần đến phần mềm được thiết kế riêng cho những tác vụ này như Minitool Partition Recovery.

Giao diện của MiniTool Partition Recovery đã được thu nhỏ. Người dùng chỉ cần chọn ổ cứng chứa phân vùng bị mất, chọn vùng phần mềm là việc tìm kiếm và quét các phân vùng bị xóa sẽ ngay lập tức diễn ra. Phần mềm sẽ hiển thị thông báo nếu có phân vùng cũ được tìm thấy ở đó và bạn có thể dễ dàng khôi phục phân vùng của mình.

Hạn chế của MiniTool Partition Recovery là phiên bản miễn phí không được cung cấp cùng với phiên bản có thể khởi động để tạo Disk có thể khởi động. Vì vậy, nếu phân vùng bạn cần khôi phục là phân vùng hệ thống (Windows) thì phần mềm này sẽ trở nên vô dụng. Trong các trường hợp còn lại, nhìn chung Minitool hoạt động rất nhanh và hiệu quả.

Nếu chỉ nói về sự đơn giản trong giao diện thì quả thực không có phần mềm nào trong danh sách có thể đánh bại Wise Data Recovery. Hoàn toàn không có sự xuất hiện của các menu dài dòng hay các tùy chọn phức tạp, tất cả những gì bạn cần làm là chọn một ổ Disk, nhấp vào Scan và đợi phần mềm hiển thị danh sách các tập tin đã xóa. tìm thấy.

☑️ Xem thêm:  20 thủ thuật làm chủ dữ liệu Google Analytics (Phần 2)

Sau khi bạn hài lòng với kết quả tìm kiếm và chọn xong File để khôi phục, một cú nhấp chuột đơn giản vào nút Khôi phục sẽ đưa dữ liệu bạn cần đến nơi bạn muốn.

Thật không may, Wise Data Recovery không hoạt động trên các phân vùng FAT, có nghĩa là dữ liệu trên hầu hết các ổ USB sẽ không được phục hồi.

Như với tất cả các loại phần mềm, từ sao lưu đến quét vi rút, nếu bạn cần một công cụ thực sự mạnh mẽ và hoạt động ở mọi nơi, hãy thử với giao diện dòng lệnh. PhotoRec hoạt động trên hầu hết các nền tảng, từ DOS, Windows, Linux đến OS X và hỗ trợ nhiều loại thiết bị và hệ thống File. Đó là chưa kể đến hơn 200 định dạng tập tin mà phần mềm này có thể khôi phục. PhotoRec, thường được cung cấp cùng với TestDisk, cũng hoạt động trên giao diện dòng lệnh nhưng nhằm mục đích khôi phục toàn bộ phân vùng, không chỉ mỗi File.

Để đổi lấy sức mạnh này, như mọi khi chúng ta sẽ phải vật lộn với giao diện dòng lệnh, điều này sẽ khiến đa số người dùng chưa có kinh nghiệm chùn bước. Dù sao, các nhà phát triển đã cẩn thận cung cấp hướng dẫn từng bước cho người dùng, vì vậy đừng lo lắng. Tuy nhiên, nếu bạn muốn sử dụng TestDisk, bạn vẫn nên có một số kinh nghiệm với ổ cứng và phân vùng.

Nếu hệ thống của bạn ở trạng thái hoàn toàn không thể khởi động, phần mềm được cài đặt trên Windows có thể làm gì? Đó là lúc chúng ta cần các công cụ như Paragon Rescue Kit Free, đi kèm với phiên bản có thể khởi động cho phép người dùng ghi ra Disk (hoặc USB) để thực hiện các trường hợp khẩn cấp dữ liệu ngay cả trong hệ điều hành chính. ngừng hoạt động.

Phiên bản này có thể nhanh chóng khôi phục các phân vùng người dùng đã xóa. Chức năng Boot Corrector đi kèm cũng cung cấp khả năng khắc phục sự cố với Windows MBR. Nếu việc khôi phục phân vùng hoặc sửa chữa bộ nạp khởi động không hiệu quả, Paragon File Transfer Wizard sẽ giúp chúng ta chuyển dữ liệu cần thiết sang ổ cứng khác hoặc CD, DVD để rảnh tay sửa chữa ổ cứng đang gặp sự cố.

☑️ Xem thêm:  Samsung vừa phát hành bản cập nhật cho Samsung Note 9 với chế độ chụp đêm Night Mode

Glary Undelete là một lựa chọn khác cho người dùng thích sự đơn giản. Không có gì nhiều để lựa chọn trên giao diện của phần mềm này ngoài việc chọn ổ Disk để quét, nhấp vào Tìm kiếm và đợi quá trình tìm kiếm hoàn tất (đáng tiếc là tốc độ quét của Glary phải nói là chậm nhất trong danh sách)

Bù lại, khả năng hồi phục của Glary tương đối tốt. Tất cả các tập tin tìm được sẽ được cung cấp dưới dạng cây thư mục, người dùng cũng có thể sử dụng chức năng lọc đi kèm để rút gọn kết quả.

Không giống như các đối thủ cạnh tranh, Pandora Recovery không chỉ hiển thị kết quả ở dạng danh sách. Chúng tôi có thể duyệt qua các File trong giao diện tương tự như trong Explorer hoặc sử dụng các bộ lọc mạnh mẽ của phần mềm để tìm kiếm theo tên, kích thước, lần tạo hoặc lần sửa đổi cuối cùng. Phần xem trước hình ảnh cũng được thực hiện khá tốt

Thật không may, có vẻ như điểm mạnh hiển thị hiếm khi được kết hợp với hiệu quả. Khả năng phục hồi của Paraogn không tốt lắm, đặc biệt là trên các phân vùng FAT. Chế độ Quét nhanh hoạt động kém, chỉ Quét bề mặt cho kết quả chấp nhận được

Giao diện phức tạp hơn một chút, nhưng khả năng tìm kiếm của PC Inspector File Recovery thực sự đã đánh bại khá nhiều ứng cử viên khác trong danh sách, cả trên phân vùng NTFS và FAT. Kết quả tìm kiếm được trình bày dưới dạng cây, kèm theo hộp tìm kiếm để chúng ta có thể nhanh chóng xác định vị trí File chúng ta đang tìm kiếm.

Tuy nhiên, để xuất ra kết quả tìm kiếm “hiệu quả” này trên PC Inspector đòi hỏi khá nhiều công sức vật lộn với giao diện tab lộn xộn. Đó là chưa kể đến một điểm trừ khá kỳ quái, khi phần mềm có thể hiển thị bản xem trước của File văn bản hoặc thậm chí là dữ liệu hex, nhưng không thể hiển thị File hình ảnh.

(Theo Techradar)

Leave A Reply

Your email address will not be published.