Những chiêu lừa đảo bitcoin phổ biến

0

Ví tiền mã hóa giả, dịch vụ khai thác giả hay tiếp thị đa cấp là những loại mánh khóe mà người chơi Bitcoin dễ mắc “bẫy” nhất.

Nổi lên trong những năm gần đây, bitcoin ngày càng được chú ý. Hiện giá bitcoin đã vượt 7.000 USD một đồng, thậm chí “đội” lên 13.500 USD tại Zimbabwe do bất ổn chính trị. Dữ liệu của Google Trends cho thấy lượng tìm kiếm từ Key “mua Bitcoin” thậm chí còn vượt qua từ Key “mua vàng”, cho thấy mức độ gây chú ý của đồng tiền ảo này lớn như thế nào.

Nhưng cũng chính vì vậy mà nhiều kẻ lừa đảo Start tìm mọi cách để lừa đảo những người đang chơi loại tiền ảo này. Dưới đây là các thủ thuật phổ biến nhất:

Ví bitcoin giả

Để có thể lưu trữ, gửi, nhận hoặc thanh toán bitcoin, người chơi bắt buộc phải có ví. Có bốn loại ví ảo chính, đó là ví điện tử, ví web, ví máy tính để bàn và ví di động. Ví di động được sử dụng nhiều nhất và đây cũng là mục tiêu của những kẻ lừa đảo.

☑️ Xem thêm:  Cách xoá cache DNS nhanh trên máy tính

Cụ thể, kẻ lừa đảo tạo một ứng dụng ví giả mạo như ví bitcoin uy tín, thường là Coinbase hoặc Mycelium. Chúng được làm giả một cách tinh vi, giống ví thật từ chức năng đến logo, sau đó đưa lên kho ứng dụng. Một số sẽ vượt qua các cuộc kiểm tra bảo mật của Apple đối với App Store hoặc Google với Play Store và trở thành ứng dụng hợp pháp.

Nếu tải về, người dùng đã vô tình “chào hàng” tài khoản bitcoin cho kẻ gian mà không hề hay biết. Ban đầu, chiếc ví giả vẫn hoạt động bình thường, nhưng khi tiền được cất giữ ở một mức nhất định, nó sẽ “không cánh mà bay” vào ví của kẻ lừa đảo. Do đó, trước khi tải một ứng dụng ví ảo, người dùng nên xem xét kỹ mức độ tin cậy của nó.

Dịch vụ khai thác bitcoin giả

Thiết bị khai thác bitcoin ngày nay không hề rẻ và không phải ai cũng có thể mua được. Ngoài ra, việc cài đặt và vận hành máy đào bitcoin tại nhà tốn kém và khó khăn là lý do tại sao nhiều nhà đầu tư tiền điện tử tìm đến các dịch vụ khai thác bitcoin thuê.

Đối tượng lừa đảo đã lợi dụng điều này để lừa đảo, bằng cách thành lập các công ty cung cấp dịch vụ cày bitcoin “ma” và mời chào người thuê với chi phí thuê rẻ, lợi nhuận cao hơn nơi khác. Ban đầu, để tạo lòng tin, họ vẫn trả tiền thuê nhà bình thường. Nhưng khi bị “con mồi” cản đường (mua gói cao hơn), chúng dừng trả và biến mất cùng số tiền nạn nhân đã đầu tư.

☑️ Xem thêm:  Samsung ra mắt Galaxy A90 5G với chip Snapdragon 855, 3 camera sau 48MP, hỗ trợ Samsung DeX, giá 17.2 triệu đồng

Theo thống kê của BTCManager, Hashinvest, Hashpoke, Cointellect, GAW Miners và HashOcean, GAW Miners và HashOcean là các dịch vụ lừa đảo bitcoin đã bị lộ. Riêng GAW Miners đã lừa đảo hơn 10 triệu đô la và đang phải đối mặt với một vụ kiện tập thể từ các nạn nhân.

Thu hút đầu tư

Tương tự như một trò lừa đảo cung cấp dịch vụ khai thác bitcoin giả, nạn nhân thường được hứa hẹn sẽ thu được lợi nhuận cao khi đầu tư vào dự án của họ. Lúc đầu, nhà đầu tư vẫn được trả tiền như đã hứa, nhưng sau khi thu đủ tiền, kẻ gian sẽ đóng hệ thống và “cao chạy xa bay”.

Hiện nay, đa số các nước trên thế giới (trong đó có Việt Nam) không chấp nhận bitcoin, luật pháp cũng không bảo vệ người sở hữu loại tiền ảo này. Vì vậy, khi bị lừa, nạn nhân gần như mất trắng số tiền đã đầu tư.

Lừa đảo dưới hình thức đa cấp

Tiếp thị đa cấp (MLM) đã có từ lâu, nhưng cũng bị lên án sau khi hàng loạt vụ lừa đảo kinh doanh hình thức này xuất hiện. Gần đây, nó cũng được áp dụng cho đồng tiền ảo bitcoin.

☑️ Xem thêm:  Bạn có biết: 250.000 tài khoản và mật khẩu Google bị đánh cắp mỗi tuần

Cũng giống như các mô hình kinh doanh áp dụng MLM khác, chủ cơ sở luôn hứa trả hoa hồng “khủng” khi giới thiệu sản phẩm thành công. Số tiền bỏ ra không phải là lợi nhuận của công ty mà là từ tiền của những nhà đầu tư sau. Cứ như vậy, khi số tiền phình to đến một mức nào đó, nó sẽ biến mất cùng với những kẻ lừa đảo.

Ăn cắp thông tin

Phishing không phải là hình thức lừa đảo mới, thường được sử dụng để đánh cắp thông tin người dùng. Đối với người đang sở hữu bitcoin, kẻ gian sẽ gửi email cảnh báo sự nguy hiểm của số tiền ảo trong ví và yêu cầu rút tiền bằng cách đăng nhập vào hệ thống qua đường link đính kèm.

Nếu không bình tĩnh và đăng nhập, nạn nhân sẽ bị đánh cắp tài khoản và bị rút hết tiền mà không thể làm gì hơn. Vì vậy, tốt nhất bạn không nên nhận những email lạ, những đường link đáng ngờ… để tránh tiền mất tật mang.

(Theo sohoa.vnexpress.net)

Leave A Reply

Your email address will not be published.