Chia sẻ kiến thức

Mocha, Halo, VietTalk. Cuộc chiến vì số 2

0

Xuất hiện và phổ biến tại thị trường Việt Nam từ năm 2013, các ứng dụng nhắn tin, gọi điện miễn phí (gọi tắt là OTT) đã tạo được ấn tượng lớn đối với người dùng trong nước. Ngoài gã khổng lồ Viber, các sản phẩm hỗ trợ tiếng Việt như Line, Zalo, Kakao Talk cũng nhanh chóng tạo được chỗ đứng trong ngành truyền thông lúc bấy giờ.

Mocha, Halo, VietTalk – Cuộc chiến OTT của 3 nhà mạng lớn nhất Việt Nam

Phone – Mobile Phone – Smartphone, mỗi bước tiến hóa nhỏ của sản phẩm này đều song hành và là tiền đề cho sự ra đời của hàng trăm nghìn ứng dụng, Game và các tiện ích đi kèm. Việc dễ dàng sở hữu điện thoại thông minh có khả năng truy cập Internet, kết nối 3G và thực hiện công việc của một chiếc máy tính đã bất ngờ tạo ra một môi trường cạnh tranh đặc biệt, một thị trường khốc liệt. , hồi hộp, phức tạp, là những gì người ta vẫn gọi là “miếng bánh OTT”.

Nói một chút về vấn đề này, thay vì phải tốn tiền cho những tin nhắn, cuộc gọi truyền thống khô khan và nhàm chán thì giờ đây, với những ứng dụng gọi điện miễn phí, người dùng có thể phá cách và thoải mái trò chuyện mà không cần lo lắng về thời gian cũng như tiền bạc. Điều duy nhất họ cần quan tâm là pin còn hay không?

Một số OTT đã có mặt tại Việt Nam

Tải xuống Mocha Messenger miễn phí cho iOS

Tải xuống Halo cho Android

Tải VietTalk miễn phí cho iOS

Trong khi cuộc đua hai ngựa giữa Viber còn Zalo chưa dứt thì tháng 7 vừa qua, thông tin Viber chính thức rút khỏi Việt Nam đã được đăng tải trên khắp các phương tiện thông tin đại chúng. Ứng dụng nhắn tin miễn phí từng làm mưa làm gió tại Việt Nam đã phải rút lui, chưa biết tốt xấu, thế nhưng, qua sự việc trên, nhiều người cho rằng thị trường Việt Nam đang là “tử địa” cho các OTT nước ngoài. Line, Kakao Talk, đã qua đời trong im lặng, cho đên khi Tango, Whatsapp cũng tệ hại Duy trì lượng khách hàng trung thành. Cho dù ở đất nước họ, ở quê nhà, đó là những tên tuổi ông trùm thì ở Việt Nam, vị trí số một có lẽ vẫn luôn là của Zalo.

Tuy nhiên, tưởng chừng thị trường này sẽ lắng dịu trong một thời gian thì bất ngờ mới đây, 3 ứng dụng OTT của 3 nhà mạng lớn nhất Việt Nam là VinaTalk, Mobile’s Halo và Mocha Messenger’s Mocha Messenger. Viettel đã được ra mắt. Đây như một sự đánh dấu, một sự khẳng định về việc tham gia vào sân chơi này. Vẫn biết đây là miếng bánh không dễ nuốt, lại ra đời quá muộn so với xu thế chung, không hiểu các nhà mạng này định thực hiện chiến lược như thế nào? Nhưng tôi nghĩ, nếu không thay đổi, bản thân các nhà mạng này sẽ gặp khó khăn. Bởi vì, theo thống kê mới nhất, hơn 40% người dân đang sử dụng OTT, sử dụng ứng dụng này thay cho thói quen liên lạc thông thường. Điều đó đồng nghĩa với việc, khách hàng của các nhà mạng ngày càng mất đi, đồng nghĩa với việc tiền bạc, doanh thu và thị phần bị giảm sút.

Việc cho ra mắt sản phẩm của chính mình không chỉ là một lời khẳng định, hay có thể hiểu là một thách thức đối với Zalo, mà đồng thời, đó còn là một hướng đi mới, một mục tiêu mới, mà theo đại diện Viettel là “chuyển đổi doanh thu từ hình thức này sang hình thức khác ”. Không ai biết chắc những dự định thực sự là gì? Chỉ biết rằng họ tự tin với sức mạnh cốt lõi của mình, đó là sự hiểu biết về giao tiếp qua lại giữa người dùng OTT với các thuê bao cá nhân khác, sự kết hợp giữa dịch vụ OTT và dịch vụ truyền thống. Nhưng sản phẩm của họ đã làm được gì cho đến nay?

Trọng tải Mocha Messenger dành cho Android

Tải VietTalk cho Android miễn phí

Xét về danh tiếng, Mocha Messenger có vẻ được ưa chuộng hơn, về độ ổn định và tính năng gọi thoại thì Halo chiếm ưu thế, còn về liên lạc liên mạng thì VietTalk chiếm ưu thế. Tuy nhiên, nếu hỏi người dùng sẽ không nhiều người biết đến những cái tên này, đây là một sự thật khá phũ phàng mà Viettel, Mobile và Vinafone đang phải nhận.

Đánh giá chung là 3 OTT

Ưu điểm chung của Halo, Mocha, VietTalk

  • Có thể liên lạc miễn phí với những thuê bao không sử dụng ứng dụng này.

Nhược điểm chung của Halo, Mocha, VietTalk

  • Chỉ có thể liên lạc nội mạng, ngoại trừ VietTalk.
  • Miễn phí một chiều, người liên hệ nếu bạn gọi lại, trả lời tin nhắn sẽ mất tiền.
  • VietTalk có thể liên lạc với các thuê bao cá nhân ở các mạng khác, nhưng chi phí cao, cước phí khá lộn xộn, không rõ ràng, không rõ ràng và chất lượng thoại quá tệ.

Clip hướng dẫn cách cài Halo cho iPhone

https://www.youtube.com/watch?v=rgiZ07WDOyM

Kể từ khi ra mắt, ba ứng dụng này thậm chí còn chưa được người dùng biết đến và nghe ngóng. Hoặc ngay cả khi có thì số lượng người cài đặt và sử dụng các ứng dụng này cũng không nhiều. Có một số lý do tại sao:

  • Người dùng vốn đã quá quen thuộc với Viber, Zalo, những ứng dụng hỗ trợ rất tốt và xuất hiện trước Mocha, Halo hay VietTalk.
  • Ứng dụng của ba nhà mạng vẫn chưa tạo được niềm tin với người dùng về chất lượng, hình thức cũng như sự tiện lợi.
  • Người dùng Việt Nam vốn có tư tưởng thích những gì miễn phí, trong khi ba ứng dụng còn lại phải trả phí hoặc chỉ sử dụng trong mạng.
  • Mặc dù các liên hệ bắt buộc phải sử dụng ứng dụng mới có thể liên lạc được với nhau nhưng độ ổn định và chất lượng dịch vụ mà Viber, Zalo mang lại tốt hơn Mocha, Halo hay VietTalk.
  • Việc chỉ sử dụng mạng nội bộ khiến ba ứng dụng mới này trở nên cục bộ, hạn chế giao tiếp và gây bất tiện khi bạn muốn sử dụng để liên lạc với nhiều liên hệ trên các mạng khác nhau cùng một lúc.

Chất lượng và dịch vụ của ba ứng dụng mới vẫn còn quá kém

Vẫn biết đây là chiêu trò của các nhà mạng nhằm thu hút khách hàng mới, giữ chân và nâng cao dịch vụ cho những khách hàng hiện hữu và thân thiết, nhưng họ mong đợi điều gì ở một đứa con tinh thần chưa hoàn thiện? Người dùng có chấp nhận, muốn sử dụng một sản phẩm bị lỗi nặng như vậy không?

Không thể trách hay đòi hỏi nhiều hơn ở những sản phẩm vẫn đang trong quá trình hoàn thiện như Mocha, Halo, VietTalk, tuy nhiên, họ đã, đang đi sau những ứng dụng tương tự khác, và sẽ luôn như vậy. nếu chỉ tập trung vào doanh thu, vào lợi nhuận. Khoan đã, đừng nói về Zalo, hãy nói về nó Mr. Viber RunnerDù đã rút khỏi Việt Nam nhưng đây vẫn là đối thủ nặng ký của các ứng dụng cùng loại, và dù thế nào thì cuộc đua vì lợi ích của khách hàng, hay cuộc chiến giành vị trí số 2 trong làng OTT Việt vẫn còn đó. Đó vẫn là một con đường dài và khó khăn cho những “lính mới”.

Leave a comment
Enable referrer and click cookie to search for fabe068cdeb8e719 366443790e0eaf3d [] 2.7.3