Mẹo Tối Ưu Hóa Ổ Cứng SSD Cho Windows 10

0

SSD được sử dụng trên nhiều hệ điều hành của MicroSoft, đặc biệt là Windows 10, nhưng bạn có thể không biết để có được hiệu suất tối đa của SSD khi sử dụng Win 10, bạn phải tối ưu hóa SSD với một số mẹo (hành động) như sau:

7 TIPS Tối ưu hóa ổ cứng SSD cho Windows 10

7 TIPS cơ bản để giúp bạn tối ưu hóa ổ cứng SSD trên Windows

MIPO 1: SATA chạy ở chế độ AHCI

Hiện tại, hầu hết các bo mạch chủ (Chính), bộ điều khiển SATA đều hỗ trợ chế độ AHCI (Giao diện bộ điều khiển máy chủ nâng cao) để SSD có thể hoạt động tốt hơn. Để bật chế độ AHCI, người dùng phải nhập BIOS để thay đổi chế độ SATA từ IDE sang AHCI. Công việc bạn thực hiện như sau:

Bước 1: nhấn THẮNG (biểu tượng Windows) + R và nhập “msconfig“Sau đó nhấn Đi vào.

Bước 2: Chọn Tab Khởi động > Kiểm tra Khởi động an toàn > Ứng dụng > OK đã nhận nó để tiết kiệm. Một lát sau khởi động lại máy tính để vào chế độ an toàn.

☑️ Xem thêm:  Tùy chỉnh kết hợp Dark và Light mode làm cho windows 10 đẹp hơn

Bước 3: Tùy thuộc vào loại nguồn chính bạn nhấn phím cụ thể (chủ yếu là F2 hoặc DEL) để vào BIOS (nếu bạn không thể vào BIOS, hãy tắt Khởi động nhanh và thử lại). Sau đó thay đổi chế độ SATA của bạn từ IDE sang AHCI, lưu cài đặt để thoát và khởi động lại.

Bước 4: Windows sẽ khởi động ở chế độ an toàn lần này. Bạn cần mở lại msconfigvà bỏ chọn tùy chọn Khởi động an toànvà khởi động lại máy tính của bạn.

Tối ưu hóa ổ cứng SSD cho Windows 10

TIP 2: Tiết kiệm dung lượng (Dung lượng ổ cứng SSD – dung lượng trống)

Để có thể sử dụng lâu hơn, tất cả các ổ SSD đều sử dụng thuật toán cân bằng hao mòn. SSD sẽ chậm lại nếu dung lượng của nó là Full (500GB / 500GB). Để cải thiện hiệu suất, tốt nhất không nên định dạng toàn bộ SSD, nhưng để lại một chút dung lượng trống trên ổ SSD của bạn và để lại 25% dung lượng trống của SSD để có hiệu suất tốt nhất.

Nhãn: tối ưu hóa ổ cứng ssd, ssd, ổ cứng ssd, …

TIP 3: Chống phân mảnh

Theo nhiều bằng chứng, ổ cứng SSD bị phân mảnh sẽ làm chậm hiệu suất của nó. Không giống như trong Windows 7, SSD sẽ không bị phân mảnh trong Windows 10/8. Windows sẽ gửiLệnh TRIMLịch trình để thực hiện dọn dẹp để loại bỏ các khối không sử dụng. Chỉ khi bạn chạy Bảo trì tự động trong Trung tâm hành động (Trung tâm hanh động), SSD của bạn sẽ bị phân mảnh. Hãy nhớ bảo trì tự động sẽ không chạy phân mảnh trên ổ SSD của bạn.

☑️ Xem thêm:  Ứng dụng Bing Wallpaper giúp thay đổi hình nền desktop trên Windows 10 mỗi ngày

TIP 4: Vô hiệu hóa ngủ đông (Ngủ đông)

Chế độ ngủ đông được đặt theo mặc định để cho phép các ổ cứng tải chương trình nhanh hơn thay vì khởi động hệ thống, nhưng ổ Disk hệ thống SSD không cần sử dụng Hibernate. Do đó, bạn có thể tắt chức năng Hibernate để giải phóng dung lượng trên ổ SSD của mình. Tuy nhiên, File hiberfil.sys sẽ không bị xóa nếu bạn sử dụng cài đặt Windows để tắt.

Để tắt Hibernate, hãy làm như sau:

Bước 1: Nhấn phím WIN + R, nhập cmd để mở Cmd.

Bước 2: Nhập dòng lệnh powercfg -h.

Bước 3: Nhấp chuột Đi vào để thực hiện.

TIP 5: Vô hiệu hóa Superfetch

Bạn có thể tắt Siêu tải, bởi vì Siêu tải Lãng phí một lượng lớn thời gian để mở và truy cập tập tin nhiều lần.

Bước 1: nhấn THẮNG + R.

Bước 2: Nhập khẩu dịch vụ.msc , mở dịch vụ.

☑️ Xem thêm:  Cách khắc phục lỗi MSVCP140.dll is missing

Bước 3: Tìm và vô hiệu hóa Superfetch trong cửa sổ dịch vụ.

TIP 6: Vô hiệu hóa lập chỉ mục Disk (Tự động vô hiệu hóa lập chỉ mục Disk)

Lập chỉ mục là một tính năng tốt được thiết kế để cung cấp quyền truy cập nhanh vào các File hoặc thư mục trên ổ cứng, nhưng nó trở nên vô nghĩa khi sử dụng SSD. Bạn nên tắt lập chỉ mục Disk để giảm ghi vào SSD, giúp bạn Tối ưu hóa SSD tốt hơn bao giờ hết.

Tối ưu hóa ổ cứng SSD

TIP 7: Điều chỉnh File trang

Các File hoán trang có hiệu ứng gây tranh cãi tùy thuộc vào lượng RAM bạn có trong máy tính. Bạn có thể thay đổi cài đặt File hoán trang để cân bằng hiệu suất và không gian bị lãng phí.

DHIT chia sẻ với bạn 7 TIPS cơ bản để tối ưu hóa hoạt động của ổ cứng SSD với hiệu suất tối đa trên Windows 10. Hy vọng nó sẽ hữu ích với bạn.

Tất cả các ý kiến ​​và đề xuất dưới đây sẽ được trả lời.

Leave A Reply

Your email address will not be published.