Khẩu độ của camera là gì?Tại sao khẩu độ lại quan trọng với camera trên smartphone?

0

2

Chắc hẳn không ít lần bạn đã nghe các hãng điện thoại nói về thông số khẩu độ f / 1.9 hoặc f / 2.2 của camera trên những chiếc điện thoại mới ra mắt của mình mà không hiểu nó mang lại những gì hay cải tiến gì.

Khẩu độ là gì?

Đầu tiên chúng ta hãy đến với khái niệm khẩu độ, một bức ảnh đẹp phụ thuộc rất nhiều vào việc thu đủ ánh sáng vào camera trên máy ảnh. Với thân hình nhỏ gọn của một chiếc điện thoại, tất nhiên khả năng cảm biến ảnh của camera cũng sẽ bị giảm đi đáng kể, dẫn đến không đủ ánh sáng. Để giải quyết vấn đề về ánh sáng, các nhà sản xuất đã tạo ra các cảm biến với khẩu độ lớn hơn giúp thu được nhiều ánh sáng hơn, dẫn đến chất lượng hình ảnh cao hơn trong điều kiện thiếu sáng.

☑️ Xem thêm:  Cách làm thủ tục cấp CMND cực nhanh trong 15 phút bằng Zalo

Đơn vị của khẩu độ

Khẩu độ đo mức độ ánh sáng được cảm biến thu nhận dưới f / ví dụ f / 1.9 (f chia cho 1.9) vì số bị chia, số phía sau càng lớn thì khẩu độ càng nhỏ và ngược lại. Khẩu độ càng nhỏ, càng ít ánh sáng thu được.

Lợi ích của khẩu độ lớn

Khẩu độ càng lớn (số f / càng nhỏ) thì càng thu được nhiều ánh sáng, và khi thu được nhiều ánh sáng hơn đồng nghĩa với việc giảm nhiễu trong ảnh, chụp đêm tốt hơn với khả năng thu sáng tốt sẽ mang lại hiệu quả. rõ ràng hơn. Ngoài ra, khẩu độ lớn giúp mang lại hiệu ứng làm mờ hậu cảnh mượt mà hơn, chủ thể rõ ràng hơn rất nhiều. Điểm hạn chế trên smartphone là do mỏng nên việc tăng khẩu độ sẽ khó hơn rất nhiều so với máy ảnh cơ.

Vậy khẩu độ càng lớn thì chất lượng ảnh càng tốt?

Cũng giống như nhiều thông số khác trên máy ảnh, khẩu độ chỉ là một trong những thông số quyết định chất lượng ảnh chụp. Để có bức ảnh đẹp nhất cần kết hợp nhiều yếu tố khác nhau. Khẩu độ quá lớn sẽ thu hẹp tiêu điểm của bức ảnh, tóm lại muốn chụp ảnh phong cảnh nếu không lấy nét chủ thể mà tất cả đều được lấy nét thì khẩu độ càng nhỏ càng cần thiết. khẩu độ lớn. Vì vậy, khẩu độ lớn thường được sử dụng khi chụp chân dung, chụp xóa phông.

☑️ Xem thêm:  Chia sẻ 5 ứng dụng wallpapers hình nền đẹp mắt cho iPhone và iPad

Ngoài ra, khẩu độ lớn có thể dẫn đến quang sai, khiến ánh sáng bị thu vào quá nhiều, làm biến dạng, nhòe ánh sáng trong bức hình. Do đó, các hãng sản xuất smartphone thường sản xuất ra những chiếc điện thoại có camera kép 1 khẩu độ lớn, 1 khẩu độ nhỏ để giải quyết những vấn đề này. Hoặc Samsung với galaxy S9 sử dụng khẩu độ kép, có thể thay đổi tùy theo điều kiện chụp.

Khi nào sử dụng khẩu độ lớn, khi nào sử dụng khẩu độ nhỏ

Khẩu độ lớn có nghĩa là thu được nhiều ánh sáng hơn, độ sâu của ảnh tăng và tốc độ chụp tăng. Do đó, bạn nên sử dụng khẩu độ lớn trong điều kiện thiếu sáng, chụp chân dung, chụp hậu cảnh, lấy nét chủ thể trong ảnh, hoặc cần chụp chuyển động nhanh.

☑️ Xem thêm:  Cách sửa lỗi windows – Cannot delete folder The directory is not empty

Khẩu độ nhỏ được sử dụng khi bạn muốn lấy nét toàn cảnh, không lấy nét vào một vật thể cố định hoặc khi môi trường chụp đủ ánh sáng, không bị thiếu sáng.

Giống như độ phân giải của máy ảnh, không phải khẩu độ càng lớn thì ảnh càng đẹp, một bức ảnh đẹp phụ thuộc vào nhiều yếu tố như kích thước cảm biến, kỹ thuật chụp, môi trường chụp. Hi vọng qua bài viết này bạn sẽ hiểu hơn về thông số khẩu độ trên máy ảnh. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, đừng ngại để lại bình luận bên dưới.

Leave A Reply

Your email address will not be published.