Khắc phục lỗi Access Denied trong quá trình truy cập file hoặc folder trên windows

0

59

Khi đang mở một File hoặc thư mục trên Windows nhưng bạn không thể mở được và trên màn hình bạn nhận được thông báo lỗi “Thư mục không thể truy cập được. Quyền truy cập bị từ chối”. Nguyên nhân của lỗi có thể do File bị hỏng hoặc File bị mã hóa, hồ sơ người dùng bị hỏng …

Ngay cả với tên người dùng và mật khẩu đăng nhập chính xác, bạn sẽ không thể mở thư mục đó.

Vậy làm sao để khắc phục lỗi này, mời các bạn tham khảo bài viết dưới đây của sharenhanh.com

Khắc phục lỗi Access Denied khi truy cập File hoặc thư mục trên Windows:

1. Nguyên nhân lỗi Lỗi 5: Quyền truy cập bị từ chối

  • Cửa sổ Kiểm soát Tài khoản Người dùng (UAC) không cấp quyền cho người dùng Cục bộ.
  • Người dùng hiện tại không có đủ quyền để truy cập nó.
  • Thiếu quyền truy cập máy tính từ xa.
  • Lỗi đồng bộ thời gian.
  • Tường lửa hoặc phần mềm và chương trình của bên thứ ba có thể xóa kết nối với máy tính từ xa.

2. Sửa lỗi 5 Quyền truy cập bị từ chối

2.1. Kiểm tra xem ngày và giờ trên máy tính của bạn đã được thiết lập chính xác chưa

Nếu ngày và giờ trên máy tính của bạn không được đặt chính xác, nó có thể là nguyên nhân gây ra nhiều lỗi trên hệ thống, bao gồm Lỗi 5: Quyền truy cập bị từ chối. Do đó, để khắc phục lỗi, giải pháp đầu tiên bạn có thể áp dụng là kiểm tra lại ngày giờ trên máy tính đã được thiết lập chính xác hay chưa.

☑️ Xem thêm:  Tuyệt chiêu để không còn cạn ý tưởng khi viết bài blog

2.2. Chạy chương trình dưới quyền Admin

Đôi khi các chương trình yêu cầu các quyền cụ thể để thực hiện các hành động. Vì vậy bạn thử chạy chương trình dưới quyền Admin và kiểm tra xem lỗi còn không.

– Nếu bạn đang chạy một chương trình từ Start, hãy nhấp chuột phải vào bất kỳ chương trình nào và chọn nó Chạy như quản trị viên.

– Nếu bạn chạy chương trình trong một danh mục khác, hãy bấm chuột phải vào bất kỳ chương trình nào, sau đó bấm Chạy như quản trị viên.

Nếu bạn muốn chạy Command Prompt với tư cách quản trị viên, chỉ cần nhấp chuột phải vào nút Khởi đầu chọn Dấu nhắc lệnh (Quản trị).

2.3. Dọn dẹp virus trên hệ thống

Virus có “ảnh hưởng” rất lớn đến hệ thống của bạn. Một khi máy tính của bạn bị virus tấn công, nó có thể gây ra lỗi tập tin, bật / tắt các dịch vụ, vô hiệu hóa Windows Firewall và là nguyên nhân dẫn đến máy tính của bạn. chậm lại.

Virus có thể ảnh hưởng đến các File “lõi” mà Windows yêu cầu để chạy các ứng dụng, do đó gây ra Lỗi 5. Để đảm bảo không có lỗi nào xảy ra, bạn tiến hành dọn dẹp hệ thống của mình. với phần mềm diệt vi rút hiệu quả.

2.4. Dọn dẹp các File và thư mục hệ thống tạm thời

Windows lưu trữ các tập tin rác trong khi người dùng sử dụng máy tính và lướt web. Và đây cũng là nguyên nhân khiến máy tính của bạn chạy chậm đi do nó lưu trữ nhiều file rác và là nguyên nhân gây ra lỗi 5. Để dọn dẹp file rác các bạn làm theo các bước sau:

1. Nhấn tổ hợp phím Windows + R để mở cửa sổ lệnh Run, sau đó nhập cmd nhập nó nhưng không nhấn Enter.

2. Nhấn và giữ phím đồng thời Ctrl + Shift Sau đó nhấn Enter để mở Command Prompt với tư cách quản trị viên.

3. Trên cửa sổ Command Prompt, gõ “Cleanupmgr” nhập nó và nhấn Enter.

4. Disk Cleanup sẽ Start tính toán dung lượng mà các tập tin rác chiếm dụng và hiển thị một danh sách trên màn hình.

5. Lúc này, màn hình hiển thị danh sách các tập tin rác. Nhiệm vụ của bạn là kiểm tra các mục mà bạn muốn làm sạch và sau đó nhấp vào ĐỒNG Ý.

☑️ Xem thêm:  Khám phá YouTube Kids – ứng dụng giúp trẻ vừa học vừa chơi và tránh nội dung độc hại

2.5. Cập nhật trình điều khiển

Nếu phiên bản trình điều khiển quá cũ, nó có thể là nguyên nhân gây ra lỗi. Vì vậy để khắc phục lỗi bạn có thể thử áp dụng giải pháp là cập nhật trình điều khiển.

Để cập nhật trình điều khiển, hãy làm theo các bước bên dưới:

1. Nhấp chuột phải Máy tính của tôi (hoặc PC này trên Windows 10), sau đó nhấp vào Tính chất.

2. Trên cửa sổ Thuộc tính, bạn sẽ thấy mục Quản lý thiết bị trong ngăn bên trái (trên Windows 10, 8x, Windows 7 và Windows Vista).

Nếu bạn đang sử dụng Windows XP, bạn sẽ phải nhấp qua Tab phần cứng và bạn sẽ thấy Trình quản lý thiết bị.

3. Trên cửa sổ Trình quản lý Thiết bị, hãy kiểm tra xem có bất kỳ biểu tượng nào trong danh sách có màu vàng không. Nếu vậy, hãy nhấp chuột phải vào nó và chọn Thuộc tính. Trên cửa sổ Thuộc tính, bấm Tab Trình điều khiển sau đó bấm chọn Cập nhật trình điều khiển.

Để cập nhật (update) tất cả các phiên bản trình điều khiển mới nhất, hãy điều hướng đến Control Panel, sau đó nhấp vào Windows Update (trên Windows 10, truy cập Cài đặt => Cập nhật và bảo mật sau đó bấm chọn Kiểm tra cập nhật). Quá trình này sẽ tải xuống và cài đặt các phiên bản trình điều khiển mới nhất và cài đặt các File cần thiết vào máy tính của bạn.

2.6. Mã hóa File hoặc thư mục

Mã hóa là giải pháp tốt nhất để bảo vệ các File và thư mục của bạn khỏi bị người khác truy cập trái phép. Nếu bạn không thể truy cập các File và thư mục này, cách tốt nhất là mã hóa File và thư mục.

Làm theo các bước dưới đây để mã hóa File và thư mục:

Nhấp chuột phải vào File hoặc thư mục và chọn Tính chất. Tiếp theo trên cửa sổ Thuộc tính, chọn tab Chung sau đó bấm vào nút Nâng cao.

Ở đây bạn chỉ cần bỏ chọn mục Mã hóa nội dung để đảm bảo dữ liệu Làm xong.

Nếu tùy chọn Mã hóa nội dung để bảo mật dữ liệu được chọn, bạn phải xác nhận để giải mã File và mở chúng.

2.7. Lấy lại quyền sở hữu File hoặc thư mục

Để lấy lại quyền sở hữu File hoặc thư mục, trước tiên hãy nhấp chuột phải vào File hoặc thư mục bạn muốn mở và chọn Tính chất để mở cửa sổ Thuộc tính. Ở đây bạn chọn thẻ Bảo vệ.

☑️ Xem thêm:  Cách kiểm tra dung lượng RAM trên máy tính

Nếu bạn không có quyền truy cập vào thư mục, trên màn hình bạn sẽ thấy thông báo yêu cầu bạn sử dụng quyền quản trị để truy cập thư mục. Nhiệm vụ của bạn là nhấp vào tiếp tụcđể tiếp tục. Lúc này, một cửa sổ popup hiện ra chứa các tùy chọn để bạn thay đổi chủ sở hữu.

Phần Thay đổi chủ sở hữu thành, chọn tài khoản người dùng của bạn hoặc tài khoản Quản trị viên. Tiếp theo kiểm tra tùy chọn Thay thế chủ sở hữu trên các công cụ và đối tượng phụ.

Nhấn OK, và lúc này trên màn hình xuất hiện thông báo: “Bạn không có quyền đọc nội dung của Thư mục thư mục. Bạn có muốn thay thế các quyền của thư mục bằng các quyền mà bạn Toàn kiểm soát không? Tất cả các quyền sẽ được thay thế nếu bạn nhấn Yes ”.

Bấm để chọn Đúng để tiếp tục.

Bạn có thể đặt lại các chế độ bảo mật và cho phép các quyền truy cập cần thiết vào nội dung thư mục và thư mục trên.

2.8. Sử dụng kiểm tra lỗi Disk

Chạy lệnh CheckDisk hay còn gọi là Disk Error Check được tích hợp trên Windows 8. Trên Windows 8, Micorsoft đã thiết kế lại tiện ích chkdsk – công cụ phát hiện, kiểm tra và sửa chữa phân vùng ổ Disk. Cũng trên Windows 8, Microsoft cũng giới thiệu một File hệ thống có tên ReFS không yêu cầu chkdsk offline để sửa lỗi.

2.9. Tắt Chia sẻ File Đơn giản (Trên Windows XP)

Để tắt Chia sẻ File đơn giản, trước tiên hãy nhấp vào Start, Máy tính của tôi. Trên menu Công cụ, bấm Tùy chọn Thư mục, Dạng xem.

Tiếp theo, tại mục Cài đặt nâng cao, bỏ chọn mục Sử dụng chia sẻ File đơn giản (Được khuyến nghị) sau đó bấm OK để hoàn tất.

Chúc may mắn!

Mọi thắc mắc vui lòng comment bên dưới hoặc email. Tôi sẽ trả lời càng sớm càng tốt. Xin chân thành cảm ơn!

Leave A Reply

Your email address will not be published.