Hướng dẫn cách root Android dễ dàng và nhanh chóng

0

13

1. Cách root điện thoại Android

Có nhiều cách để root điện thoại Android và cách bạn sử dụng tùy thuộc vào điện thoại của bạn. Nói chung root liên quan đến một trong các quy trình sau:

  • Mở Key Bootloader: Google và các nhà sản xuất thiết bị không chính thức hỗ trợ root, nhưng họ cung cấp một cách chính thức để có quyền truy cập cấp thấp vào một số thiết bị, sau đó cho phép bạn root. Ví dụ: các thiết bị Nexus dành cho nhà phát triển và bạn có thể dễ dàng mở Key bộ nạp khởi động bằng một lệnh duy nhất. Sau đó, bạn có thể root thiết bị bằng cách flash File zip chứa nhị phân SU từ màn hình khôi phục. Các nhà sản xuất khác cũng cung cấp các cách để mở Key bộ nạp khởi động, nhưng chỉ dành cho các thiết bị cụ thể.
  • Khai thác lỗ hổng bảo mật: Một số nhà sản xuất không cung cấp một cách chính thức để mở Key bộ nạp khởi động và thay đổi phần mềm của họ. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể root các thiết bị này bằng cách khai thác các lỗ hổng bảo mật trên thiết bị để cài đặt các nhị phân SU vào phân vùng hệ thống. Các bản cập nhật OTA có thể sửa các lỗ hổng bảo mật và các thiết bị unroot. Ví dụ: có một phần thưởng trị giá 18.000 đô la cho người đầu tiên root thiết bị Samsung Galaxy S5 chạy trên Verizon hoặc AT & T. Và một lỗ hổng đã được tìm thấy, nhưng các bản cập nhật trong tương lai có thể ngăn điều này hoạt động và loại bỏ khả năng root Galaxy S5.
  • Flash CyanogenMod hoặc ROM tùy chỉnh: Về mặt kỹ thuật, đây là phần mở rộng của hai Cách trên. Mở Key bộ nạp khởi động và khai thác các lỗ hổng bảo mật có thể cho phép bạn flash các ROM tùy chỉnh như CyanogenMod, thường được root. CyanogenMod có một công tắc đơn giản trên màn hình cài đặt cho phép bạn bật hoặc tắt quyền truy cập root. Nâng cấp lên phiên bản mới của CyanogenMod hoặc ROM tùy chỉnh sẽ không phá hủy root thiết bị của bạn nếu ROM đi kèm với một cách tích hợp để kích hoạt root.
☑️ Xem thêm:  Sự cố biến điện thoại xiaomi thành cục gạch khi đổi hình nền này

Xem thêm: Ba tuyến cáp ngầm AAG, IA và AAE-1 cùng lúc, Internet Việt Nam bị ảnh hưởng

2. Một số lưu ý trước khi root điện thoại Android

Trước khi root điện thoại hoặc máy tính bảng Android của bạn, có một số điều người dùng cần lưu ý:

  • Bảo hành: Nhiều nhà sản xuất cho rằng việc root máy làm mất hiệu lực bảo hành thiết bị. Tuy nhiên, root Android không thực sự gây hại cho phần cứng. Người dùng có thể “hủy” thiết bị và nhà sản xuất sẽ không thể biết liệu thiết bị đã được root chưa.
  • Bảo vệ: Cụ thể, Google Wallet có một lỗ hổng trên các thiết bị đã root có thể cho phép các ứng dụng khác truy cập mã PIN của người dùng và thông tin cá nhân khác. Google Wallet sẽ hiển thị thông báo cảnh báo nếu người dùng đang sử dụng chương trình trên thiết bị đã root. Nếu bạn là một trong những người sử dụng Google Wallet để thanh toán trên NFC, bạn có thể muốn xem xét lại việc root thiết bị của mình.
  • Hiện tượng “Gạch”: Root thiết bị là một quá trình an toàn. Tuy nhiên, luôn có một số rủi ro gây hại cho thiết bị nếu người dùng thay đổi các thông số bình thường và thực hiện hack trên thiết bị. Cụ thể, nếu người dùng đang cố gắng root thiết bị hoặc phiên bản hệ điều hành không được công cụ hỗ trợ. “Bricking” đang làm hỏng thiết bị, làm cho nó không khác gì chức năng của một viên gạch. Khi root, bẻ Key hoặc cài đặt ROM tùy chỉnh hoặc hack xung quanh, luôn có những rủi ro nhất định. Sẽ tốt hơn nếu làm một chút nghiên cứu và tìm hiểu xem có ai khác tuyên bố rằng họ đã root thành công thiết bị như họ không.

Xem thêm: Facebook tiếp tục đối mặt với một vụ bê bối lớn, tiết lộ thông tin của 267 triệu người dùng

3. Cách root điện thoại Android bằng SuperSU

Trước khi Start quá trình này, bạn sẽ cần mở Key bộ nạp khởi động theo cách chính thức và sau đó cài đặt môi trường TWRP Recovery, sau đó sử dụng TWRP để root điện thoại.

Tiếp theo để có quyền truy cập root, chúng tôi sẽ sử dụng một chương trình có tên SuperSU, cung cấp quyền truy cập vào các ứng dụng khác. Mặc dù bạn có thể tải xuống SuperSU từ Cửa hàng Google Play, phiên bản đó không thực sự cung cấp quyền truy cập root. May mắn thay, SuperSU có File .zip mà bạn có thể flash TWRP từ đó, có quyền truy cập root cùng với các tính năng quản lý ứng dụng Android của SuperSU.

☑️ Xem thêm:  Tải Crack win 7 vĩnh viễn thành công 100%

Để Start, hãy truy cập liên kết bên dưới để tải xuống phiên bản SuperSU mới nhất dưới dạng File .zip về máy tính của bạn. Sau đó cắm điện thoại của bạn vào máy tính bằng cáp USB và kéo File zip SuperSU vào bộ nhớ trong của điện thoại hoặc thẻ SD.

http://forum.xda-developers.com/showthread.php?t=1538053

Tiếp theo, khởi động điện thoại vào phục hồi TWRP. Cách truy cập chế độ này khác nhau tùy thuộc vào điện thoại. Ví dụ: bạn cần nhấn nút nguồn và nút giảm âm lượng cùng một lúc, sau đó sử dụng phím âm lượng để khởi động vào Chế độ khôi phục.

Khi ở chế độ này, bạn sẽ thấy màn hình chính TWRP quen thuộc, nhấp vào nút Tải về.

Ghi chú: Bạn nên tạo bản sao lưu trong TWRP trước khi tiếp tục.

Chạm vào Cài đặt

Bạn sẽ thấy màn hình hiển thị bên dưới, cuộn xuống và điều hướng đến File SuperSU ZIP mà bạn đã chuyển trước đó.

Điều hướng đến File zip được chuyển

Chạm vào SuperSU zip và bạn sẽ thấy màn hình này, vuốt để xác nhận đèn flash.

Vuốt để xác nhận flash

Nhấp nháy gói SuperSU này chỉ mất vài phút. Sau khi hoàn thành, chạm vào nút Xóa bộ nhớ cache / Dalvik xuất hiện và vuốt để xác nhận.

Chạm vào nút Xóa bộ nhớ cache / Dalvik

Khi hoàn tất, chạm vào nút Hệ thống khởi động lại để khởi động lại vào Android.

Nếu TWRP hỏi bạn có muốn cài đặt SuperSU ngay bây giờ không, hãy chọn Không được lắp đặt. Đôi khi, TWRP không thể phát hiện ra rằng bạn đã có SuperSU trên thiết bị, do đó, nó sẽ yêu cầu flash phiên bản tích hợp của nó. Nhưng tốt nhất là bạn nên tự flash phiên bản SuperSU mới nhất như bạn đã làm.

Chạm vào Không cài đặt

Xem thêm: Hướng dẫn cách in nhiều trang tính trong Excel

Quản lý quyền root với ứng dụng SuperSU

Khi bạn khởi động lại điện thoại, bạn sẽ thấy biểu tượng SuperSU mới trong ngăn kéo ứng dụng của mình. SuperSU kiểm soát các ứng dụng khác trên điện thoại của bạn có quyền truy cập root. Bất cứ khi nào một ứng dụng muốn yêu cầu quyền truy cập root, nó phải hỏi ứng dụng SuperSU, ứng dụng này sẽ hiển thị lời nhắc yêu cầu.

Để đảm bảo root hoạt động bình thường, bạn có thể tải xuống ứng dụng Root Checker và xác minh trạng thái đã root. Hoặc tải xuống một ứng dụng chỉ dành cho root mà bạn muốn thử và xem nó có yêu cầu quyền root hay không.

☑️ Xem thêm:  Thế hệ trẻ ngày càng chán Facebook, Skype, Twitter và Instagram

Ví dụ: nếu bạn mở ứng dụng Greenify, một ứng dụng tiết kiệm pin Android tiện dụng cho điện thoại đã root, bạn sẽ thấy một thông báo như bên dưới, yêu cầu quyền truy cập root. Nếu nhấp Ban cho và nhận được thông báo thành công, điều này có nghĩa là bạn đã root điện thoại thành công.

Bấm vào Grant

Để quản lý quyền root, hãy mở ngăn kéo ứng dụng và nhấp vào biểu tượng SuperSU. Bạn sẽ thấy một danh sách các ứng dụng đã được cấp hoặc từ chối quyền truy cập root. Chạm vào một ứng dụng để thay đổi quyền của nó. Nếu bạn muốn hủy bỏ, hãy mở ứng dụng SuperSU, đi đến màn hình Cài đặt và nhấp vào tùy chọn của nó Toàn bộ.

Xem thêm: Danh sách các mật khẩu phổ biến hàng đầu bị rò rỉ trong năm 2019

4. Sử dụng KingRoot để root bất kỳ điện thoại Android nào

Yêu cầu: Thiết bị Android của bạn phải có ít nhất 20% pin trở lên để không bị gián đoạn trong quá trình root.

Các bước để làm theo:

Bước 1: Trên thiết bị Android của bạn, mở Cài đặt => Bảo mật => Quản trị thiết bị => đánh dấu chọn Nguồn không rõ để kích hoạt.

Bước 2: Tải xuống và cài đặt APK KingRooot trên thiết bị Android của bạn.

https://androidmtk.com/download-kingroot-application

Bước 3: Sau khi hoàn tất quá trình cài đặt, bạn sẽ thấy biểu tượng ứng dụng trên Menu Launcher.

Biểu tượng ứng dụng trên Menu Launcher

Bước 4: Nhấp vào biểu tượng KingRoot để mở ứng dụng.

Nhấp vào biểu tượng KingRoot để mở ứng dụng

Bước 5: Tiếp theo, nhấp vào nút Start root để Start quá trình root.

Nhấp vào nút Start Root để Start quá trình root

Bước 6: Bây giờ KingRoot sẽ Start quá trình root thiết bị Android của bạn.

Quá trình root thiết bị Android

Bước 7: Đợi cho đến khi trên màn hình thiết bị Android của bạn xuất hiện một dấu vết lớn màu xanh lá cây như hiển thị bên dưới, điều đó có nghĩa là thiết bị của bạn đã được root thành công.

    root thành công

Bước 8: Khởi động lại thiết bị Android của bạn đã xong.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo video root thiết bị Android 4.3, 4.4, 5.0 và 5.1 bên dưới:

(Nguồn Internet)

Leave A Reply

Your email address will not be published.