Hướng dẫn bán hàng online từ a đến z cho người mới bắt đầu

0

Bán hàng online đang phát triển rất mạnh mẽ tại Việt Nam. Tôi cá là mọi người đọc bài viết này đều đã từng mua hàng online.

Tôi thấy hầu hết các cô gái có ý định bán một cái gì đó online. Lý do có thể là một niềm đam mê kinh doanh, muốn kiếm thêm thu nhập hoặc chỉ để giải trí. Nhưng hầu hết các bạn đều thất bại. Nguyên nhân ở đâu?

Lý do chính là làm thế nào để làm điều đó, cách làm không đồng đều, hời hợt và nghĩ rằng nó dễ dàng.

Cách bán hàng online phổ biến hiện nay.

Tôi có thể tóm tắt ngắn gọn các bước mà bạn đang thực hiện bán hàng online ngày hôm nay bao gồm:

 • Liên hệ với nhân viên bán hàng online bạn đã thực hiện trên Facebook hoặc biết ở đâu đó. Sau đó, hãy trở thành một cộng tác viên bán hàng online.
 • Kết bạn trên Facebook với tất cả những người bạn thấy với suy nghĩ rằng bạn sẽ bán được nhiều hơn.
 • Đăng bài bán hàng online tràn lan trên Facebook, chỉ cần đăng một vài giờ một bài. Đăng tất cả các sản phẩm trên bầu trời mà bạn đồng ý bán cho các nhà bán buôn.

Kết quả: Sau một hai tuần hoặc ít nhất vài tháng bán một thứ gì đó, nó không còn được đăng nữa. Nguyên nhân là gì, không cần thiết phải nói rằng mọi người đều hiểu. Sự thất bại!!!!!!

Có thể rút ra một số nguyên nhân thất bại với cách phổ biến này như sau:

 • Những người bạn liên hệ không phải là nguồn hàng, họ chỉ lên mạng để bán hàng như bạn, họ giảm giá cho bạn quá thấp nên bạn không bán được nhiều, lợi nhuận của bạn không đáng làm.
 • Bạn bè trên Facebook tràn ngập và suy nghĩ càng nhiều người kết bạn, càng có nhiều người mua. Sai rồi Các thuật toán của Facebook bây giờ rất thông minh, nếu bạn không tương tác mà vẫn kết bạn như vậy, thì những gì bạn đăng sẽ chỉ xuất hiện trên tường của vài trăm người hoặc vài chục người hoặc có thói quen thích nó.
 • Đăng bán hàng tràn lan bất cứ khi nào bạn rảnh. Oh, bạn làm điều đó, ngày càng nhiều người hủy kết bạn với bạn. Facebook là một nơi giải trí, đôi khi bán hàng vẫn ổn, nhưng việc mở ra thực sự gây phiền nhiễu.

Bởi vì tôi thấy rất nhiều người đang đi sai hướng bán hàng online, trong bài viết này tôi sẽ chia sẻ những điều cơ bản nhất về bán hàng online. Hy vọng bạn đọc kỹ, tôi chắc chắn nó sẽ giúp được rất nhiều người.

Bán hàng online là gì?

Bán hàng online là bán hàng hóa sử dụng các kênh online để bán sản phẩm. Khách hàng và người bán sẽ liên lạc qua các kênh online và đóng menu ở đó.

Bán hàng online không có cửa hàng. Bạn có thể sử dụng phòng riêng của bạn như một nhà kho để bán.

Các bước bán hàng online tương tự như mô hình bán hàng truyền thống, bao gồm:

 • Chọn sản phẩm để bán online.
 • Tìm nguồn bán hàng online đảm bảo và lợi nhuận cao.
 • Xây dựng kênh bán hàng online.
 • Chăm sóc khách hàng online.

Bán hàng online nên bán?

Bạn không biết nên bán sản phẩm online nào mang lại hiệu quả cao nhất?

Với sự bùng nổ của bán hàng online ngày nay, tôi nghĩ bạn không cần phải quá suy nghĩ về vấn đề này. Bởi vì bây giờ bất cứ thứ gì có thể được bán theo cách truyền thống đều có thể được bán online.

Cũng không phải nghĩ đến bất kỳ sản phẩm cạnh tranh nào hay không, hàng ngàn người bán có hàng triệu người mua. Điều quan trọng là cách bạn làm, nhưng bây giờ không có sản phẩm trống nào không cạnh tranh.

Các mặt hàng phổ biến nhất để bán online là:

 • bán quần áo.
 • bán mỹ phẩm
 • bán đồ gia dụng
 • đồ nội thất…

Lời khuyên của tôi là bạn nên chọn những món đồ mà bạn biết hoặc sử dụng nó, sẽ dễ thuyết phục người mua hơn. Đặc biệt là bạn có kế hoạch mở rộng mô hình kinh doanh đa kênh.

Chẳng hạn, nếu bạn là một người đàn ông khoảng 20-25 tuổi và bạn chọn bán đồ lót nữ, có hợp lý không? Tất nhiên, nếu bạn có nhiều vốn, bạn có thể thuê người bán và tư vấn. Nhưng hầu hết những người mới đến thì không, vì vậy hãy tiết kiệm tiền đầu tư vốn.

Tiếp theo, sau khi bạn chọn nguồn, điều tiếp theo bạn cần xem xét là tìm một nguồn tốt để bán buôn.

Hướng dẫn tìm nguồn bán hàng online.

Để tìm nguồn để bán, bạn nên xác định hướng của bạn. Mỗi hướng sẽ có nguồn hàng khác nhau và cách làm khác nhau.

Cách 1: Làm Dropshipping

Dropshipping là một cách rất tốt, nó tương tự như các cộng tác viên bán hàng online. Tôi cũng đã viết một bài viết về Dropshipping.

Đọc thêm: Hướng dẫn kiếm tiền bằng Dropshipping.

Nếu bạn chọn làm Dropshipping, bạn sẽ nhàn nhã hơn rất nhiều vì bạn không phải chú ý đến nhiều công đoạn như nhập kho, tiền để nhập hàng … Bạn chỉ cần quan tâm đến việc tìm kiếm dịch vụ chăm sóc khách hàng.

Cách này phù hợp với những người có ít vốn vì chiết khấu của nó không cao. Tất nhiên, nguồn sản phẩm họ đã làm cho bạn nhiều bước thì chắc chắn họ không thể giảm giá cho bạn.

Với nguồn Dropshipping, bạn có thể tham gia Cộng đồng Dropship DropDoVN của Facebook Group để lấy nguồn hàng. Đây là một cộng đồng Dropship rất nổi tiếng tại Việt Nam với nhiều mặt hàng.

Nếu mỗi mục này vẫn không làm bạn hài lòng, thì bạn đăng ký để theo dõi trang web của mình và liên hệ với tôi qua Email, tôi sẽ cung cấp cho bạn một danh sách các kho hàng dropship mà tôi làm.

Cách 2: Bán online bằng cách nhập hàng.

Đây là cách mọi người đang chờ đợi nó. Tôi nghĩ rằng bất cứ ai xác định bán hàng online nghiêm túc cũng đang chờ đợi phần này. Tôi muốn chia sẻ tất cả các cách mà bạn có thể tìm thấy các nguồn bán buôn cho bạn.

Tìm kiếm các nguồn trên Facebook.

Tìm nguồn bán hàng online trên Facebook

Đây là kết quả tìm kiếm đầu tiên tôi nhận được khi tìm kiếm từ Key “quần áo nam bán buôn” Trên Facebook.

Facebook là một kênh không thể bỏ qua nếu bạn muốn tìm nguồn để bán hàng online. Bạn nên liên hệ trực tiếp với họ và ghé thăm kho. Mục đích là để xem họ là một nhà kho tốt hay chỉ là một vài đại lý, và kiểm tra chất lượng của hàng hóa.

Tìm nguồn trên Google

Cách tìm hàng trên Google

Đây là kết quả tôi tìm thấy sau khi gõ từ Key “quần áo nam bán buôn“Trên Google. Có hơn 3 triệu kết quả.

Nhấp vào kết quả để xuất hiện, liên hệ trực tiếp với họ. Nếu có thể cũng nên trực tiếp đến kho của họ để xem.

Nguồn sản phẩm xỉ từ Trung Quốc trên Taobao, Tmall hoặc 1688.

Trên thực tế, nếu bạn không biết bất kỳ người Trung Quốc nào, việc tìm kiếm nguồn này không đơn giản.

Mặc dù các trình duyệt như Chrome hoặc Coc Coc có thể tự dịch, nhưng nó không dịch một cách có ý nghĩa và đọc rất ngớ ngẩn.

Nếu bạn tìm thấy nguồn trên này phải rất khó để tinker từng chút một. Có nhiều nền tảng để giúp đỡ hoặc hòa giải cho bạn nhưng tôi thực sự không muốn chia sẻ ở đây. Một vì bạn sẽ mất một khoản phí trung gian, hai là thời gian vận chuyển dài hơn.

Bạn có thể nhắn tin trực tiếp cho họ qua email. Tốt nhất là gửi tin nhắn bằng tiếng Trung nếu bạn có thể, nhưng nếu không, bạn có thể gửi bằng tiếng Anh hoặc thậm chí tiếng Việt nếu nguồn ở Quảng Châu đi kèm với lời xin lỗi vì không thể nói bằng ngôn ngữ của họ.

Tìm nguồn tại chợ đầu mối.

Theo tôi đây là cách tốt nhất. Bạn trực tiếp đến biên giới ở Lạng Sơn hoặc Quảng Ninh để tìm kiếm nguồn hàng để bán online. Chỉ cần mang đi vài lần, nếu thống nhất thì bạn chỉ cần liên hệ hàng sẽ mang về nhà.

Bằng cách này, bạn sẽ có thể nhập đúng nguồn gốc của giá gốc và có thể xác minh cá nhân chất lượng của mặt hàng trước khi nhập.

Tại biên giới, hầu như không có mặt hàng nào, nếu bạn có thể đi tất cả các thị trường biên giới, sẽ mất một tuần. Ở đây hàng ngày tiếng Trung và tiếng Việt vẫn giao dịch hàng ngày. Và họ có thể nói tiếng Việt trôi chảy.

Tìm nguồn trên các trang web thương mại điện tử.

Cách tiếp cận này tương tự như tìm kiếm trên Facebook và Google. Bạn có thể tìm kiếm trên Shopee, Lazada, Tiki …

Tìm kiếm trên nền tảng thương mại điện tử khó khăn hơn vì hầu hết các kết quả tìm kiếm hiển thị sản phẩm thay vì nhà cung cấp. Bạn sẽ mất thời gian ngồi lọc.

Xây dựng kênh bán hàng online.

Khi bạn đã tìm thấy một nguồn, điều tiếp theo là bán nó trên các kênh online. Vì vậy, những kênh online bạn nên tham gia để bán trên đó?

Bán hàng online trên Facebook.

Facebook luôn là nền tảng được đề cập đầu tiên nếu bạn có ý định bán hàng online. Vì vậy, bạn nên sử dụng Facebook cá nhân của bạn hoặc tạo một trang Fan để bán?

Mỗi người có một vẻ đẹp riêng, nếu bạn sử dụng Facebook cá nhân, bạn sẽ chủ động có thể kết bạn với nhiều người, khi có thể bạn sẽ có những đơn hàng đầu tiên sớm hơn. Nhưng nếu phát triển bền vững, bạn nên chọn tạo các trang fan hâm mộ.

Khi tạo một trang fan hâm mộ, bạn sẽ lọc ra những người quan tâm đến sản phẩm bạn bán. Sẽ không ai thích trang của bạn nếu họ không quan tâm đến sản phẩm bạn bán. Hơn nữa, trang fan hâm mộ được xây dựng để bán hàng, vì vậy nó sẽ hỗ trợ bạn tốt hơn.

Cách hiệu quả nhất để phát triển Facebook là quảng cáo. Tất nhiên nó khá đắt, nhưng hiệu quả không phải bàn cãi.

Những người mới thường sợ và không dám đầu tư vào quảng cáo, nhưng hãy thử nó và bạn sẽ thấy nó khác biệt. Nếu bạn không biết cách quảng cáo cho thuê, nó sẽ khiến bạn mất tiền, nhưng nó sẽ tối ưu hóa số tiền chi cho quảng cáo.

Bán trên các trang thương mại điện tử

Nền tảng thương mại điện tử bạn nên sử dụng để đăng sản phẩm được đề xuất là Shopee. Lý do tại sao, xin vui lòng xem hình dưới đây.

Bảng xếp hạng sàn giao dịch thương mại điện tử Việt Nam 2019

Bảng xếp hạng sàn giao dịch thương mại điện tử Việt Nam 2019. Nguồn: https://iprice.vn/insights/mapofec Commerce /

Đây là số liệu thống kê về các lượt truy cập của các nền tảng thương mại điện tử lớn của Việt Nam trong quý IV năm 2019. Có thể thấy Shopee vượt trội so với các đối thủ.

Một điểm khác là Shopee rất dễ sử dụng và rất dễ bán. Miễn là bạn không bán các sản phẩm mà Shopee cấm (và tất cả các lệnh cấm thương mại điện tử khác), thật dễ dàng để duyệt. Không giống như một số sàn thương mại điện tử khác phải chứng minh các nguồn khá phức tạp.

Xây dựng một trang web bán hàng.

Cách này không nhiều người nghĩ đến. Nhưng nếu bạn coi bán hàng online là một công việc bền vững, thì bạn nên nghĩ đến việc xây dựng một trang web để bán hàng online.

Nhiều người cho rằng việc xây dựng một trang web bán hàng online là không cần thiết, bởi vì rất khó để xây dựng một trang web bán hàng phát triển. Điều này đúng, tôi không phủ nhận nó.

Tuy nhiên, nếu bạn bỏ qua tầm quan trọng của việc xây dựng một trang web, bạn không đánh giá cao nó và đồng thời bạn không biết cách xây dựng thương hiệu cá nhân.

Bạn cố gắng tìm bất kỳ thương hiệu nào, dù lớn hay nhỏ, không có trang web nào để bạn xem. Trang web này là một thương hiệu của doanh nghiệp của bạn. Tạo một trang web không chỉ cho phép khách hàng mua những thứ trên đó, nó còn cho phép mọi người nhìn thấy thương hiệu của bạn.

Tôi chắc chắn rằng hầu hết các trang web bán hàng tại Việt Nam mang lại doanh số không cao như các kênh khác. Nhưng không có nó, không chắc là các kênh khác sẽ bán được nhiều như vậy.

Xem thêm: Hướng dẫn thiết lập trang web bán hàng.

Hướng dẫn bán hàng online hiệu quả.

Trên đây là tóm tắt về các kênh và phương thức bán hàng bạn có thể chọn bán online. Tuy nhiên, nhiều người sẽ tự hỏi Cách nào để bán hàng online hiệu quả, hay kênh nào hiệu quả nhất.

Câu trả lời của tôi là bán hàng online đa kênh là hiệu quả nhất. Điều này có nghĩa là sử dụng tất cả các kênh tôi đã chia sẻ ở trên để bán.

Tuy nhiên, mỗi hình thức chỉ nên chọn một hướng. Chẳng hạn, trên Facebook bạn chỉ nên chăm sóc trang fanpage, về thương mại điện tử, bạn chỉ nên bán hàng trên Shopee.

Bạn là người mới, đừng ôm quá nhiều tin đồn. Sau này bạn có nhiều thời gian để bán sản phẩm của mình cho các kênh khác.

Những gì bạn cần làm là xây dựng thương hiệu của bạn cho khách hàng của bạn. Ví dụ: nếu bạn đặt tên cho cửa hàng quần áo ABC Shop, thì tất cả các kênh bán hàng bạn nên đặt là ABC Shop.

Khi xây dựng thương hiệu cá nhân, mỗi khi khách hàng muốn mua quần áo, họ sẽ nhớ ngay đến cửa hàng của bạn. Đó là sự thành công trong việc xây dựng thương hiệu. Ngay cả khi bạn chuyển đổi doanh số sản phẩm, bạn không phải xây dựng lại tất cả.

Không đặt tên thương hiệu của bạn sau các sản phẩm bạn bán. Ví dụ, bán quần áo không nên được đặt là Cửa hàng quần áo Quảng Châu. Dù bạn chỉ là một nhà nhập khẩu bán buôn, không phải là nhà sản xuất. Nếu bạn không thể nhập hàng ngay bây giờ, bạn phải xây dựng một cửa hàng từ đầu.

Đối với người giàu, việc xây dựng thương hiệu rất đơn giản. Bạn chỉ cần đặt tiền của bạn vào bây giờ. Nhưng đối với cá nhân, điều này không dễ dàng. Xây dựng một trang fan hâm mộ với hàng ngàn người theo dõi hoặc xây dựng một trang web với hàng trăm người theo dõi mỗi ngày là điều không dễ dàng.

Phần kết

Tôi nghĩ rằng bài viết ở đây có thể được kết thúc. Trong bài viết này tôi chủ yếu hướng dẫn bạn, cung cấp cho bạn một cái nhìn tổng quan về quy trình bán hàng online. Tôi không thể đi sâu vào từng chi tiết của Cách vì nó quá dài.

Viết một từ 10k tôi nghĩ bạn cũng không có khả năng đọc. Vì vậy, hẹn gặp bạn trong bài viết đi vào chi tiết nhé. Hãy nhớ đăng ký email để bạn không bỏ lỡ bất kỳ bài đăng blog nào.

Đừng quên chia sẻ bài viết của bạn trên Facebook.

Chúc may mắn!!!

☑️ Xem thêm:  Facebook bắt đầu siết chặt tương tác đối với các bài viết viral, tài khoản giả mạo câu view sẽ không còn đường sống
Leave A Reply

Your email address will not be published.