Chia sẻ kiến thức

Facebook và YouTube ráo riết tìm kiếm và xóa sổ một đoạn video thuyết âm mưu mang tên “Plandemic”

0

Đoạn clip dài 25 phút hiện có hơn 1,8 triệu lượt xem và 150.000 lượt chia sẻ trên Facebook.

Một đoạn clip dài 25 phút từ một bộ phim tài liệu sắp ra mắt, có sự tham gia của một nhà lý thuyết âm mưu chống vắc-xin nổi tiếng thế giới, đã được xem hàng triệu lần trong tuần qua trên mạng xã hội. xã hội, trước khi Facebook và YouTube quyết định loại bỏ hoàn toàn nó khỏi nền tảng của họ. Hôm thứ Năm, Facebook cho biết bộ phim tài liệu đã vi phạm các chính sách của họ khi phát tán nội dung có nguy cơ cao, nói rằng đeo khẩu trang có thể khiến bạn bị ốm. Theo trang DigitalTrends, clip hiện có hơn 1,8 triệu lượt xem và 150.000 lượt chia sẻ trên Facebook. Nó cũng đã được xem hàng triệu lần trên YouTube trước khi bị xóa vì vi phạm các chính sách liên quan đến việc truyền bá thông tin sai lệch về COVID-19.

Được biết, các nhà hoạt động chống vắc-xin đã thu hút được hàng triệu lượt xem trên các nền tảng mạng xã hội bằng cách truyền bá thuyết âm mưu về COVID-19. Vụ việc lần này không phải là một điều bất ngờ: các nhà hoạt động chống vắc-xin đang cố gắng tiếp cận nhiều đối tượng hơn giữa đại dịch thông qua các chiến thuật tương tự như người dùng YouTube. nổi tiếng dùng để tăng lượt xem. Họ thực hiện các cuộc phỏng vấn với những người dùng YouTube chính thống hơn, lớn hơn, khai thác các xu hướng mới nổi, khuyến khích người hâm mộ tăng cường chia sẻ thông điệp và xây dựng sự hiện diện trên tất cả các nền tảng xã hội. mà họ có thể tìm thấy. Renee DiResta, một nhà nghiên cứu tại Đài quan sát Internet Stanford, người chuyên chống lại sự lan truyền của loại thông tin sai lệch này, cho biết vào tuần trước rằng nếu các nhà hoạt động chống vắc xin cảm thấy họ “có thể tạo nội dung mà mọi người sẽ tìm thấy nếu họ tìm kiếm một từ Key cụ thể. , ”Họ sẽ đầu tư thời gian vào việc đó.

Khi các bản sao của “Plandemic” Start biến mất khỏi YouTube, những người ủng hộ đã tấn công Twitter với tuyên bố rằng họ đã bị kiểm duyệt không công bằng. Bộ phim tài liệu sau đó đã trở thành một hashtag lan truyền vào thứ Năm, thu hút nhiều sự chú ý, phẫn nộ và quan tâm của giới truyền thông.

Nguy cơ tiềm ẩn

“Plandemic”, cùng với các video khác về thuyết âm mưu, chứa nhiều tuyên bố sai sự thật có thể khiến mọi người thử các Cách điều trị không hiệu quả, đôi khi nguy hiểm hoặc khuyến khích mọi người bỏ qua các hướng dẫn y tế công cộng để đảm bảo an toàn. Judy Mikovits, một nhân vật chống vắc-xin nổi tiếng xuất hiện trong “Plandemic”, nói với YouTuber Patrick Bet-David trong một cuộc thảo luận dài vào tuần trước rằng vắc-xin cúm từ giữa những năm 2010 là nguyên nhân. đại dịch, rằng đeo mặt nạ kích hoạt vi rút trong cơ thể, và Anthony Fauci nên bị buộc tội phản quốc. Một số khẳng định đó được lặp lại trong clip, được cho là chỉ là một phần ngắn của một bộ phim tài liệu có độ dài hơi khác một chút.

Facebook và YouTube ráo riết tìm kiếm và xóa một video về thuyết âm mưu có tên
Judy Mikovits trong video “Plandemic”

Làm thế nào để ngăn chặn?

Các chuyên gia đã nói rằng một số giải pháp đang được các nền tảng thực hiện, chẳng hạn như loại bỏ nội dung truyền bá thông tin sai lệch hoặc quan điểm cực đoan và quảng bá thông tin đáng tin cậy trong nội dung. Các đề xuất và tìm kiếm cũng như cung cấp hộp thông tin trong các video hoặc bài báo có thông tin quan trọng, có thể hữu ích. Nhưng các nền tảng như YouTube và Facebook đã phải vật lộn để áp dụng các chính sách đó một cách nhanh chóng để ngăn các video như “Plandemic” được chia sẻ và xem rộng rãi, như đã thảo luận ở trên. Có một thách thức khác: thông tin sai lệch, đặc biệt là thông tin sai lệch về y tế, gia tăng khi có rất ít hoặc không có thông tin đáng tin cậy tương ứng. Điều này đặc biệt đúng trong thời kỳ đại dịch hiện nay, khi các bác sĩ và nhà khoa học vẫn đang chạy đua để tìm hiểu về một trận dịch mà chỉ sáu tháng trước đây không hề tồn tại. Nếu những người theo thuyết âm mưu là kẻ đứng đằng sau hầu hết các nội dung liên quan đến những ý tưởng cụ thể hoặc những từ Key tìm kiếm, thì những người tìm kiếm những từ Key đó vì tò mò sẽ vô tình bị cuốn vào một mớ nội dung đến từ những nguồn không đáng tin cậy, vì đó là cách hoạt động của các thuật toán tìm kiếm.

Tải game crack việt hoá tại: https://daominhha.com

Một số bác sĩ đã phải nỗ lực rất nhiều để lấp đầy những khoảng trống đó: họ đã tự mình trở thành những người có ảnh hưởng, xóa tan thông tin sai lệch phổ biến cho một số lượng lớn những người theo dõi họ. trên nền tảng mà những ý tưởng đó đang được lan truyền. Zubin Damania, một bác sĩ kiêm Youtuber, đã tải lên kênh YouTube của mình một video có tựa đề “A Doctor React To ‘Plandemic'” lên kênh YouTube của mình vào đầu tuần này.

Điều này là điên”- anh ấy nói trong video. “Đừng lãng phí thời gian để xem nó (Plandemic). Đừng lãng phí thời gian chia sẻ nó. Đừng lãng phí thời gian để nói về nó. Tôi không thể tin rằng tôi đang lãng phí thời gian của mình để làm điều này. Nhưng tôi chỉ muốn mọi người ngừng nhắn tin hỏi tôi về điều đó“. Video của Damania hiện có hơn 1,3 triệu lượt xem. Nếu quan tâm, bạn có thể xem video bên dưới.

Một bác sĩ phản ứng với “bệnh dịch”

(Tham khảo: TechnologyReview)

Leave a comment