Facebook Page vs.Group: Lựa chọn nào phù hợp với bạn?

0

Facebook là một công cụ tiếp cận khách hàng tuyệt vời cho các doanh nghiệp, blogger, cá nhân, tổ chức. Trên thực tế, bất kỳ chủ sở hữu tài khoản Facebook nào cũng có thể tạo trang hoặc nhóm. Nhưng, Trang hoặc Nhóm Facebook có phù hợp với bạn không? Làm sao bạn biết điều đó?

Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nội dung cơ bản và sự khác biệt giữa trang và nhóm Facebook để có sự lựa chọn tốt nhất cho mình.

Trang Facebook là gì?

Về cơ bản, nó không phải là một trang hồ sơ – nó giống như một hồ sơ công ty, thương hiệu, tổ chức, trang web. Bạn cũng có thể tạo trang Facebook cho những người nổi tiếng và chính trị gia. Trang này khác về cơ bản với hồ sơ Facebook ở chỗ nhiều người có thể cùng quản lý. Đăng trên đó có thể là quảng cáo và kiếm tiền. Hơn nữa, bất kỳ ai trên Facebook đều có thể tự do theo dõi, thích họ nếu họ muốn.

Giao diện trang Facebook

Tính năng chính của Trang Facebook:

 • Thông tin hồ sơ thương hiệu và công ty, bao gồm mô tả, thông tin liên hệ, vị trí và giờ hoạt động.
 • Thúc đẩy hoặc quảng bá bài viết kiếm tiền.
 • Tab phân tích theo dõi mức độ tương tác của người theo dõi và tiếp cận bài đăng.
 • Tính năng đánh giá tùy chọn.
 • Tính năng nhắn tin giúp người theo dõi trò chuyện với quản trị viên trang web.
 • Tính năng xác minh để xác nhận tính hợp pháp của trang (tương tự như trạng thái đã xác minh của Twitter).
 • Bài viết được ưu tiên trên trang chủ / trang đích.
 • Truy cập các bài đăng của cộng đồng / người theo dõi qua Tab Cộng đồng.
 • Nhóm có thể được liên kết với trang.

Nhóm Facebook là gì?

Nhóm Facebook đóng vai trò là trung tâm thảo luận, chia sẻ thông tin với những người có chung sở thích, địa điểm… Ví dụ nhóm người làm trong ngành thiết kế, nhóm đồng hương, nhóm thích công nghệ AI.

Giao diện nhóm Facebook

Tương tự với trang, bạn cần có hồ sơ Facebook để tạo nhóm. Tuy nhiên, hồ sơ sẽ hiển thị với các thành viên trong nhóm và bạn sẽ có tên trong danh sách quản trị viên.

Tính năng chính của Facebook Group:

 • Thông tin nhóm cơ bản (mô tả).
 • Thiết lập quy tắc nhóm.
 • Công cụ kiểm duyệt cho quản trị viên.
 • Tùy chọn khảo sát ngắn cho nhưng ai muốn tham gia nhóm.
 • Lịch sự kiện nhóm.

Sự khác biệt giữa Trang Facebook và Nhóm Facebook

Hầu hết sự khác biệt giữa trang và nhóm Facebook là sử dụng, quyền riêng tư và phân tích.

Mục đích của trang Facebook là kết nối khán giả. Nó ưu tiên âm thanh và đăng trên trang. Đây không phải là cuộc thảo luận một chiều vì người dùng vẫn có thể tương tác với bài đăng. Tuy nhiên, quản trị viên trang quan trọng nhất có quyền kiểm soát nội dung được hiển thị. Người theo dõi có vai trò thụ động hơn nhiều, chủ yếu là bình luận hoặc phản hồi bài đăng. Các bài đăng trên cộng đồng không được ưu tiên và hiển thị trên tab riêng tư, không phải trên tab trang chính.

☑️ Xem thêm:  Cách thay đổi trạng thái online trên Zalo PC

Tuy nhiên, mục đích thành lập nhóm Facebook là để thảo luận, giao lưu giữa các thành viên. Do đó, tất cả các thành viên trong nhóm đều có thể xem các bài viết trên tab chính của nhóm.

Về quyền truy cập và kiểm soát quyền riêng tư, trang web luôn ở chế độ công khai. Nó chỉ giới hạn bài đăng, người có thể gắn thẻ và giới hạn khu vực. Nếu bạn không muốn xuất bản trang, bạn phải chọn không xuất bản hoặc xóa trang Facebook.

Trong khi đó, nhóm có nhiều mức độ riêng tư. Các nhóm có thể ở chế độ công khai (bất kỳ ai cũng có thể xem và tham gia), tùy thuộc vào việc quản trị viên chấp thuận yêu cầu của thành viên hoặc có những nhóm chỉ mời các thành viên có liên quan. Tính năng này không chỉ phù hợp với cộng đồng quy mô lớn mà còn phù hợp với nhóm nhỏ như gia đình. Các nhóm đã đóng hoặc được mời không được hiển thị trên kết quả tìm kiếm. Điều này đặc biệt tuyệt vời đối với những người quan tâm đến quyền riêng tư trên Facebook.

Cuối cùng, phân tích là một khác biệt lớn. Các trang Facebook cung cấp cho quản trị viên thông tin nhân khẩu học, tiếp cận bài đăng, mức độ tương tác của khán giả và các bài đánh giá khác.

Báo cáo chi tiết bài đăng trên Facebook

Nhóm không có bất kỳ tính năng phân tích nào trong số đó. Chỉ thông tin cơ bản như danh sách thành viên và tóm tắt hoạt động gần đây.

Ưu điểm và nhược điểm của Trang Facebook so với Nhóm Facebook

Cả nhóm và trang Facebook đều có ưu và nhược điểm riêng. Vì vậy, trong một số tình huống, chúng thực sự không phải là sự lựa chọn hoàn hảo.

Ưu điểm và nhược điểm của Trang Facebook

Hầu hết lợi thế của Trang Facebook nằm ở tính thương mại, quản lý tập trung và khả năng truy cập rộng rãi. Ví dụ: bạn có thể tăng cường các bài đăng để chúng hiển thị trong một bản tin mà người dùng chưa từng tương tác trước đây. Hơn nữa, quản trị viên trang web kiểm soát những gì có trên luồng bản tin chính, vì vậy bạn không phải lo lắng về các bài đăng spam gây phiền nhiễu, không liên quan.

Các ưu điểm khác của trang Facebook bao gồm:

 • Bạn có thể đẩy bài đăng của mình lên thông qua nền tảng quảng cáo của Facebook.
 • Quảng cáo có thể nhắm mục tiêu nhân khẩu học cụ thể.
 • Facebook không liên kết công khai hồ sơ quản trị viên với trang web trừ khi quản trị viên làm như vậy.
 • Khi số lượng người theo dõi tăng lên, báo cáo phân tích sẽ chi tiết hơn.
 • Lên lịch các bài đăng để xuất bản tự động.
☑️ Xem thêm:  Cách tắt thông báo Zalo trên máy tính và di động

Nếu mục tiêu của bạn là quảng bá thương hiệu, thì Trang Facebook là công cụ tốt nhất cho điều đó. Bạn cũng có thể theo dõi lượt thích trang so với người theo dõi vì người dùng hiện có thể hủy theo dõi các bài đăng trên Facebook.

Nhược điểm của Trang Facebook:

 • Theo mặc định, các trang là công khai và hiển thị cho mọi người, vì vậy chúng không thích hợp để sử dụng riêng tư.
 • Dễ dàng tạo trang giả mạo nhãn hiệu, công ty. Vì vậy, quá trình xác thực thông tin là rất cần thiết.
 • Không có quản trị viên trang web sẽ không hoạt động.

Ngoài ra, mặc dù tăng lượng người theo dõi, khả năng tiếp cận bài đăng vẫn có thể bị hạn chế vì Facebook muốn khuyến khích chủ sở hữu trang web trả tiền để tăng nội dung.

Ai nên sử dụng Trang Facebook?

Trang Facebook không hoạt động cho bất kỳ ai muốn kết nối mạng hoặc tham gia vào cộng đồng. Chúng phù hợp hơn cho những người muốn quảng bá công ty, thương hiệu hoặc tổ chức.

Người nổi tiếng cũng có thể có trang riêng của họ. Nội dung được chia sẻ trên Trang Facebook và tài khoản Facebook cá nhân của họ khác nhau. Trong tình huống này, trang là nơi giao tiếp của họ trong khi vẫn yên tâm giữ bí mật đời tư.

Trong một số trường hợp, bạn có thể sử dụng Trang Facebook:

 • Quảng cáo thương hiệu hoặc sản phẩm của công ty.
 • Web muốn chia sẻ nội dung với khán giả trên Facebook.
 • Các chính trị gia muốn chia sẻ thông tin với những người bầu chọn họ.
 • Các tổ chức và nhóm phi lợi nhuận muốn chia sẻ tin tức và thông báo cho khán giả.

Ưu điểm và nhược điểm của Facebook Group

Ưu điểm chính của nhóm Facebook là khả năng tạo điều kiện cho cộng đồng thảo luận và kiểm soát quyền riêng tư. Tuy nhiên, điều này đi kèm với sự cân bằng về các bài đăng kiếm tiền và khả năng tiếp cận nhóm.

Ưu điểm của Facebook Group:

 • Kiểm soát quyền riêng tư của thành viên và đăng bài cao hơn.
 • Khả năng thiết lập các quy tắc ứng xử nhất định.
 • Loại bỏ hoặc cấm người dùng vi phạm quy tắc.

Về việc giữ cho nhóm hoạt động, vai trò của quản trị viên không quan trọng bằng chính trang web. Thảo luận nhóm sẽ vẫn diễn ra đều đặn mà không có sự can thiệp của hành chính (trừ khi toàn bộ bài đăng yêu cầu phê duyệt trước trước khi công bố rộng rãi).

Đặt quyền riêng tư cho nhóm Facebook

Mặc dù vậy, nhóm Facebook không hữu ích lắm khi tạo các bài đăng hoặc quảng cáo được tài trợ. Về mặt kỹ thuật, một doanh nghiệp có thể tài trợ cho nhóm của bạn, nhưng báo cáo chi tiết mà nhà quảng cáo muốn không có sẵn.

Nhược điểm của Nhóm Facebook:

 • Tiếp cận và kiếm tiền từ nội dung hạn chế.
 • Nó ngày càng khó hơn khi nhóm phát triển.
 • Hồ sơ Facebook cá nhân của admin được công khai với tất cả thành viên.
☑️ Xem thêm:  Cách đăng nhập Facebook trên máy tính, điện thoại

Hơn nữa, việc giám sát thảo luận nhóm trong một số trường hợp có thể tốn thời gian. Nhóm càng lớn thì bạn càng phải tiết chế hơn, nhất là khi bạn phải quản lý các nhóm thảo luận liên quan đến các chủ đề nhạy cảm như chính trị, tôn giáo …

Ai nên sử dụng Facebook Group?

Như tên cho thấy, nó là lựa chọn thảo luận nhóm hoàn hảo. Nhóm sẽ không thực sự giúp bạn quảng bá hoạt động kinh doanh công nghệ của mình, nhưng Nhóm Doanh nhân Facebook có thể liên kết bạn với các đồng nghiệp trong ngành của bạn.

Facebook Groups cũng rất tuyệt nếu bạn muốn tạo một mạng lưới hỗ trợ. Nhóm Facebook rất đa dạng, bao gồm mọi lĩnh vực, giúp bạn giải quyết các vấn đề như đau mãn tính, tâm thần, bệnh hiếm gặp… Thực tế, những nhóm hỗ trợ này là một trong những tác động tích cực. cực nhất của mạng xã hội.

Một số trường hợp nên sử dụng Group Facebook:

 • Liên kết các thành viên trong cùng khu phố để chia sẻ tin tức, cập nhật thông tin và đặt câu hỏi.
 • Kết nối những người có chung mục tiêu và sở thích.
 • Chia sẻ tin tức, thông tin trọng tâm với những người có liên quan như thành viên gia đình, bạn bè hoặc người đồng tổ chức.

Nơi bạn có thể sử dụng cả Trang Facebook và Nhóm Facebook

Để liên kết trang web và nhóm, bạn cần phải là quản trị viên của cả hai. Liên kết trang web với một nhóm hiệu quả nhất khi liên kết thương hiệu với một nhóm hoặc cộng đồng có liên quan.

Liên kết trang và nhóm Facebook

Ví dụ: những người cứu hộ động vật có thể liên kết trang web của họ với một nhóm nhận nuôi thú cưng ở một khu vực nhất định. Bằng cách này, họ sẽ có cơ hội tiếp cận với khán giả và theo dõi bài đăng tiềm năng, đồng thời thu thập thông tin đa nguồn từ các thành viên trong nhóm.

Trong khi đó, các thương hiệu như chương trình truyền hình có thể liên kết với nhóm người hâm mộ của họ. Ví dụ, trang War of Thrones của HBO có thể chọn liên kết với một nhóm thảo luận thích bộ phim nếu muốn.

Nếu một máy chủ lưu trữ web được hưởng lợi từ các diễn đàn, thì Nhóm Facebook là một cách đơn giản để tạo các cuộc thảo luận cộng đồng.

Bây giờ bạn đã biết ưu nhược điểm và sự khác biệt giữa Facebook Page và Group rồi. Hy vọng rằng bài viết này sẽ giúp bạn lựa chọn phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng mạng xã hội hiện tại của mình.

Leave A Reply

Your email address will not be published.