Chia sẻ kiến thức

Đăng ký kết hôn, nhận kết quả nhà đất qua Zalo

0

Mới đây, một số tỉnh như Bắc Ninh, Bình Thuận, An Giang, Tiền Giang … đã đồng loạt khai trương trung tâm hành chính công trên Zalo. Điều này đã tạo rất nhiều thuận tiện cho người dân cũng như doanh nghiệp trong việc thực hiện các thủ tục này. Đây cũng là mô hình chính phủ 4.0 đang được phát triển và nhân rộng trên cả nước trong thời gian gần đây.

Với sự thay đổi này, người dân nhiều tỉnh thành Việt Nam đã có thể tra cứu, theo dõi và nhận kết quả của nhiều thủ tục hành chính thông qua ứng dụng chat miễn phí này. Thậm chí, một số địa phương còn cho phép người dân nhận kết quả và giải quyết tranh chấp, khiếu kiện qua Zalo.

Chính phủ điện tử

Một số thủ tục hiện nay mọi người có thể thực hiện và nhận kết quả qua Zalo là:

  • Đăng ký kết hôn
  • Hồ sơ và thủ tục bất động sản
  • Nhận giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà
  • Giấy chứng nhận đăng ký sử dụng đất
  • Giấy phép xây dựng
  • Đăng ký bổ sung hộ tịch
  • Đăng ký biển số xe máy
  • Nhập quốc tịch Việt Nam
  • Đánh giá xếp hạng cơ sở lưu trú du lịch

Zalo từ lâu đã được sử dụng trong nhiều hệ thống chính quyền địa phương như một phương thức liên lạc và giao tiếp hiệu quả. Ngoài ra, phần mềm chat miễn phí này còn là công cụ đánh giá mức độ hài lòng của người dân đối với cơ quan hành chính trong việc tiếp nhận, xử lý và giải quyết vi phạm, thủ tục hành chính, cũng như thái độ của họ đối với cơ quan hành chính. với những người trong quá trình làm việc.

Bắc ninh

Nói đến đây phải nói đến Bắc Ninh, là tỉnh được đánh giá cao về quy hoạch hành chính, khi các đơn vị, tổ chức quản lý đều tập trung tại một nơi hoặc nằm gần nhau, tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại. dễ dàng hơn, tiết kiệm thời gian và hiệu quả hơn cho người dân cũng như doanh nghiệp. Đây cũng là đơn vị đầu tiên đưa ứng dụng Zalo chat di động vào hệ thống quản lý như một kênh điều hành nội bộ của cán bộ công chức. Sắp tới, tỉnh cũng sẽ xây dựng các kênh thông tin, chỉ đạo khác trên Zalo. Thông qua đó, cán bộ, công nhân viên sẽ được thông báo và biết khi có hồ sơ, công văn, giấy tờ, chứng từ… liên quan cần xử lý.

Sau thời gian hoạt động khá hiệu quả, hiện nay, ngoài Bắc Ninh, Đồng Nai, Đà Nẵng, An Giang và Tiền Giang cũng đã hoàn thiện các khâu hội nhập và giới thiệu dịch vụ này đến người dân. Và hiện tại, có khoảng 20 tỉnh, thành khác cũng đang trong quá trình xây dựng, kết nối hệ thống thủ tục với ứng dụng chat di động này và sẽ mở rộng công khai vào khoảng cuối năm nay.

Theo đánh giá của lãnh đạo tỉnh, trong thời đại công nghệ tiên tiến hiện nay, việc phát triển chính quyền điện tử là mục tiêu quan trọng và cần thiết. Triển khai và thúc đẩy chính quyền điện tử nói chung, tiếp nhận và giải quyết thủ tục hành chính nói riêng là cách tốt nhất để giảm thiểu chi phí, thời gian cho người dân cũng như nâng cao hiệu quả, chất lượng. khối lượng công việc của viên chức.

Tiền giang

Cũng theo ông Nguyễn Tiến Nhường – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Ninh, “Để việc ứng dụng Zalo trong công tác cải cách hành chính đạt hiệu quả cao nhất, các sở, ban, ngành cần quán triệt đến toàn thể cán bộ công nhân viên của mình. , cài đặt Zalo và tăng cường sử dụng Zalo trong hoạt động của các cơ quan nhà nước, giải quyết các thủ tục hành chính cũng như tương tác với người dân, doanh nghiệp. Ngoài ra, Sở Nội vụ cũng cần tham mưu các đề án của tỉnh, đưa vào kết quả của Ứng dụng Zalo trong việc phục vụ người dân và doanh nghiệp trong nội dung công tác thi đua hàng năm để đánh giá, khen thưởng. “

Như vậy, có thể nói Zalo là ứng dụng chat miễn phí đầu tiên không chỉ là công cụ chat trên điện thoại mà còn là phương tiện thực hiện, tiếp nhận và giải quyết các thủ tục hành chính một cách hiệu quả. minh bạch, chính xác và tiện lợi. Đồng thời là kênh giao tiếp, điều tra, quản lý, nâng cao sự hài lòng của người dân đối với hệ thống hành chính công và thúc đẩy truyền thông điện tử, chính quyền điện tử trong thời đại 4.0 này.

Leave a comment