Dân chuyên nghe nhạc cần biết về công nghệ truyền dẫn nhạc qua Bluetooth: Codec, Lossy hay Lossless là gì?

0

Các công nghệ ảnh hưởng trực tiếp đến tai nghe và loa không dây, sẽ thống trị thị trường âm thanh trong những năm tới.

Dù muốn hay không, thị trường âm thanh vẫn bật Wirelessize. Apple đã đi đầu trong việc bỏ cổng âm nhạc 3,5mm trên các sản phẩm của mình và sau đó các công ty điện thoại thông minh Android dần dần ‘học hỏi’. Hôm nay, chúng ta sẽ tìm hiểu về công nghệ truyền âm thanh từ điện thoại thông minh đến tai nghe hoặc loa không dây, đặc biệt là các codec khác nhau – một yếu tố chính ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh của sản phẩm. điều này trong tương lai.

Công nghệ nén nhạc (Nén)

Công nghệ nén là các thuật toán khác nhau, để cắt thông tin (dải tần số) để giảm kích thước của File nhạc. Các thuật toán mới được phát triển đủ thông minh để cắt các dải mà tai người không thể nghe được, do đó không làm giảm chất lượng âm thanh cuối cùng quá nhiều.

Có 2 loại nén nhạc, đó là Mất dữ liệu (mất thông tin từ các File nhạc) Mất mát (không mất, hoặc mất thông tin). Hiện nay hầu hết các dịch vụ phát nhạc đều sử dụng định dạng Lossy để tiết kiệm băng thông. Kiểu nén nhạc này thường có Bitrate (trọng lượng của File nhạc mỗi giây) ở khoảng 256Kbps đến 320Kbps, với các phần mở rộng OGG, MP3, M4A. Ví dụ: Spotify sử dụng chuẩn OGG 320Kbps, trong khi Apple Music sử dụng chuẩn M4A 256Kbps.

Tìm hiểu về công nghệ chuyển nhạc qua Bluetooth: Codec, lossy hay lossless là gì? - Hình 2.

Định dạng nén không mất dữ liệu được định nghĩa là có Bitrate từ 500Kb / giây, với các định dạng phổ biến là FLAC, WAV và ALAC. Một File nhạc chỉ được gọi là ‘lossless, khi nó bảo toàn các lỗi của bản nhạc, các chi tiết nhỏ nhất từ ​​bản gốc. Nhạc lossless không phải lúc nào cũng có sẵn, thường chỉ có sẵn từ Disk hoặc thông qua các dịch vụ chuyên dụng, với một khoản phí bổ sung như TIDAL.

☑️ Xem thêm:  [Mới] Download Autocad 2015 64bit / 32bit google drive + cách cài autocad 2015

Là chất lượng của hai loại nén này khác nhau? Đây là một câu hỏi rất khó, bởi vì có những audiophile kỳ cựu nghĩ rằng họ có thể nghe thấy sự khác biệt, nhưng ý kiến ​​chung của hầu hết người chơi là sự khác biệt quá nhỏ, vì vậy sử dụng nhạc Lossy sẽ tiết kiệm không gian lưu trữ hơn nhiều.

Hiểu được sự khác biệt giữa các loại nén nhạc rất quan trọng, vì chúng sử dụng các codec khác nhau. Nhiều người cho rằng chất lượng của tai nghe Bluetooth sẽ không thể so sánh với các sản phẩm có dây tương đương do nhu cầu nén nhạc để truyền không dây, nhưng điều này không đúng vì nhiều Codec có thể truyền nhạc lossless. chất lượng cao.

Các loại Codec

Tất cả các tai nghe và loa Bluetooth trên thị trường đều được trang bị Codec SBC (Bộ giải mã băng con độ phức tạp thấp). SBC không có giới hạn đối với bitrate, vì vậy về mặt lý thuyết, nó có thể cung cấp nhạc chất lượng cao, nhưng các nhà sản xuất sản phẩm thường giới hạn tốc độ bit ở khoảng 345 Kb / giây. SBC có ưu điểm là miễn phí, không có bản quyền nên ai cũng có thể sử dụng. Hiện tại có các Codec hiệu quả hơn, nhưng các công ty vẫn trang bị cho SBC là ‘dự phòng’.

☑️ Xem thêm:  [Mới] Hướng dẫn cài đặt và Crack Photoshop CC 2017 + Link download Photoshop CC 2017 Full

Tiêu chuẩn cao cấp hơn là AAC (Mã hóa âm thanh nâng cao), được phát triển bởi Apple và được sử dụng bởi các nhà sản xuất Android. Codec này có cả ưu điểm và nhược điểm. Ưu điểm là Codec này hỗ trợ chuyển các File MP3, M4A và ALAC từ điện thoại thông minh sang thiết bị nghe nhạc mà không cần nén thêm. Về lý thuyết, định dạng này cho chất lượng âm thanh không dây không khác gì có dây, nếu sử dụng cùng một cặp tai nghe. Nhưng AAC là công nghệ độc quyền của Apple, vì vậy những ai muốn sử dụng sẽ phải ‘tiêu tiền’ cho công ty này.

Tìm hiểu về công nghệ chuyển nhạc qua Bluetooth: Codec, lossy hay lossless là gì? - Hình 3.

Tiêu chuẩn được phát triển gần đây nhất là Qualcomm apt-X, được tích hợp vào điện thoại thông minh Android với bộ xử lý từ công ty này. Hiện tại trong các sản phẩm của Apple, chỉ có máy tính Mac hỗ trợ apt-X, vì vậy iPhone và iPad khi được sử dụng với tai nghe, loa apt-X vẫn sẽ chuyển về hai tiêu chuẩn cũ là AAC và SBC. Chuẩn apt-X ban đầu vẫn sẽ nén nhạc trước khi truyền không dây như SBC.

Codec thú vị hơn là apt-X HD (Độ phân giải cao), sử dụng Bitrate cao hơn 576 kbps. aptX-HD có thể truyền phát nhạc ‘chất lượng cao’ 24 bit, được lấy mẫu 48.000 lần mỗi giây. Đây là một tiêu chuẩn được nhiều người tin tưởng, bởi vì nó vẫn nén nhạc nhưng gần nhất với chất lượng ban đầu, ngay cả khi sử dụng nhạc nặng 24 bit.

Tìm hiểu về công nghệ chuyển nhạc qua Bluetooth: Codec, lossy hay lossless là gì? - Hình 4.

Thành viên cuối cùng của gia đình apt-X là apt-X LL (Độ trễ thấp). Apt-LL có chất lượng tương tự apt-X ban đầu, nhưng tìm cách giảm độ trễ tín hiệu giữa điện thoại thông minh và tai nghe / loa xuống mức tối thiểu. Đây là một tiêu chuẩn phù hợp để xem phim, xem video và chơi Game, giúp tránh hiện tượng ‘hình ảnh đi đến một nơi, âm thanh sẽ biến mất.’ Độ trễ trung bình của apt-X LL là khoảng 32ms, thấp hơn so với các codec khác – 80 đến 140ms.

☑️ Xem thêm:  Cách tắt FaceTime trên iPhone, iPad và MacBook nhanh nhất 2019

Có một tiêu chuẩn Codec ít được biết đến Sony LDAC, có thể truyền tín hiệu tốt nhất trong Codec Bluetooth. LDAC có thể truyền phát nhạc 24 bit / 96 KHz, với tốc độ Bit lên tới 990 Kb / giây. LDAC hiện chỉ được áp dụng cho một vài điện thoại thông minh và tai nghe Sony, Start từ Android 8.0 để có thể mở tiêu chuẩn này cho các OEM khác sử dụng.

Phần kết

Các sản phẩm không dây rất phức tạp, vì chúng liên quan đến nén, đóng gói và truyền tín hiệu. Nhưng để tóm tắt, ngoài việc hiểu chất lượng âm thanh của tai nghe thông qua các đánh giá, bạn cố gắng tìm các sản phẩm hỗ trợ chuẩn apt-X, apt-X HD hoặc apt-X LL (Độ trễ thấp) vì chúng không giới hạn kỹ thuật tai nghe; hoặc ít nhất là tìm kiếm các sản phẩm hỗ trợ tiêu chuẩn AAC của Apple.

Tìm các nguồn nhạc chất lượng cao hoặc chọn Bitrate cao nhất mà ứng dụng phát nhạc của bạn cho phép. Nếu có thể, hãy thử TIDAL để trải nghiệm âm nhạc không bị mất, nhưng nếu không có sự khác biệt, bạn hoàn toàn có thể chuyển sang Spotify hoặc Apple Music với … ít tiền hơn.

Leave A Reply

Your email address will not be published.