Chống phân mảnh ổ đĩa cứng trên windows 10

0

Đầu tiên

Theo thời gian, các tập tin trên ổ cứng của bạn sẽ bị phân mảnh và máy tính của bạn sẽ chạy chậm lại do phải “kiểm tra” các tập tin ở các vị trí khác nhau trên ổ cứng. Để giúp máy tính của bạn chạy nhanh hơn và mượt mà hơn, bạn có thể sử dụng các công cụ có sẵn trên Windows 10 để chống phân mảnh File của mình.

Chống phân mảnh được tự động kéo dài tuổi thọ và hiệu suất của ổ Disk của bạn.

Cũng giống như Windows 8 và Windows 7, Windows 10 cũng tự động chống phân mảnh File theo lịch trình (theo mặc định, mỗi tuần một lần). Tuy nhiên, không phải lúc nào các công cụ cũng tự động chạy và chạy liên tục. Nếu bạn nhận thấy rằng các File tải trong một thời gian dài hoặc sau một tháng (có thể lâu hơn), thì các ổ Disk trên Windows bị phân mảnh như thế nào?

☑️ Xem thêm:  Cách đặt password cho file PDF miễn phí

phân mảnh các File

Một điều cần lưu ý về Ổ cứng thể rắn (SSD): SSD hoạt động khác với ổ cứng truyền thống. Ổ cứng SSD không cần phân mảnh. Tuy nhiên, Windows cũng chống phân mảnh SSD mỗi tháng một lần nếu cần thiết và nếu Khôi phục hệ thống được bật.

Với SSD, bạn có thể sử dụng công cụ Optimize Drive để tối ưu hóa ổ Disk, bao gồm cả việc gửi lệnh TRIM để tối ưu hóa hiệu suất.

Đối với ổ cứng cơ, bạn có thể kiểm tra và sửa lỗi phân mảnh bằng cách làm theo các bước sau:

☑️ Xem thêm:  Cách hẹn giờ tự động tắt máy tính trên Windows 10

1. Mở công cụ Tối ưu hóa Ổ Disk bằng cách nhập từ Key tối ưu hóa hoặc là chống phân mảnh trong hộp Tìm kiếm trên Thanh tác vụ.

Nhập từ Key tối ưu hóa hoặc chống phân mảnh vào hộp Tìm kiếm trên Thanh tác vụ

2. Trên giao diện Optimize Drives, chọn ổ cứng của bạn, sau đó nhấp vào Phân tích. Nếu bạn có ổ cứng SSD, tùy chọn sẽ chuyển sang màu xám và không khả dụng.

chọn Phân tích

3. Kiểm tra% File bị phân mảnh.

Kiểm tra% File bị phân mảnh

4. Nếu bạn muốn chống phân mảnh ổ Disk của mình, hãy nhấp vào Tối ưu hóa.

Chọn Tối ưu hóa

Sau khi Windows hoàn tất quá trình, trên giao diện tiện ích Optimize Drives, bạn sẽ thấy% File bị phân mảnh 0%. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý cách này áp dụng cho ổ cứng HDD thông thường, còn với ổ SSD thì hầu như không cần chống phân mảnh!

☑️ Xem thêm:  Bạn có đang sạc điện thoại sai cách hãy lắng nghe lời khuyên từ các chuyên gia Apple và Google

Chúc may mắn!

“NẾU CÁC BẠN THẤY BÀI VIẾT NÀY hay và bổ ích, HÃY CHIA SẺ VÀ LIKE CHO MỌI NGƯỜI CÙNG BIẾT. SHARENHANH.COM XIN CẢM ƠN !!! “

Leave A Reply

Your email address will not be published.