Chia sẻ kiến thức

Chia sẻ kinh nghiệm làm Freelancer dành cho người mới

0

Freelancer là một công việc không mới và rất hấp dẫn đối với tôi. Vậy Freelancer là gì? Tại sao là một freelancer hấp dẫn? Làm thế nào để đấu thầu và hoàn thành một dự án trên Freelancer.com? Tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm của tôi trong quá trình trở thành một Freelancer cho bạn.

Làm thu nhập Freelancer

Đây là số tiền tôi nhận được trên Freelancer.com. Tất nhiên đó không phải là quá nhiều tiền, đó không phải là tất cả số tiền tôi kiếm được từ Freelancer, nhưng nó cũng cảm thấy tự hào. Hiện tại tôi không còn sử dụng giao dịch trên Freelancer nữa, lý do tôi sẽ đề cập sau.

Freelancer là gì?

Freelancer được hiểu theo nghĩa rất rộng, bao gồm tất cả các dịch giả tự do. Freelancer không hoạt động đặc biệt cho bất kỳ công ty hoặc tổ chức. Những người làm việc tự do thường không chỉ định thời gian làm việc mỗi ngày và không có hợp đồng dài hạn với đối tác.

Trong bài viết này, tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm kiếm tiền online của mình bằng cách trở thành Freelancer trên nền tảng Freelancer.com. Đây là nền tảng tôi có kinh nghiệm làm việc lâu nhất.

Tại sao là một freelancer hấp dẫn?

Đối với tôi, trở thành một freelancer là đáng làm, thú vị. Điều này là do một số lý do:

 • Không hạn chế thời gian. Bạn thoải mái làm việc với một tâm trí thoải mái. Tất nhiên là có thời hạn nhưng tùy thuộc vào bạn để thương lượng và quy định, chỉ một số trường hợp được yêu cầu bởi khách hàng.
 • Cải thiện kỹ năng làm việc cũng như quản lý công việc của bạn. Bạn sẽ quản lý thời gian của riêng bạn, phong cách làm việc và phân phối công việc.
 • Nhận lương thường xuyên sau mỗi dự án, hào hứng. Khác với làm việc trong một công ty, chờ đợi tiền lương vào cuối tháng, bây giờ tiền lương của bạn là sau mỗi dự án và rút tiền khi bạn quyết định.
 • Sự khác biệt quan trọng nhất đối với cá nhân tôi là về quyền riêng tư. Bạn thoải mái với thời gian, vì vậy khi gia đình bạn có việc làm, những người bạn cần giúp đỡ bạn luôn là người đầu tiên có mặt. Không bao giờ vắng mặt vì những lý do như công việc bận rộn, không thể nghỉ ngơi …

Khó khăn khi làm nghề tự do

Nghề nào cũng có mặt trái của nó, và trở thành một freelancer cũng không ngoại lệ. Tôi cũng không bao giờ chỉ nói về mặt tốt khi viết bài. Những khó khăn bạn gặp phải phần lớn là do mặt tiêu cực của sự hấp dẫn tạo nên Freelancer.

Khi bạn làm việc mà không bị hạn chế về thời gian, nếu bạn không phải là người kiên định, bạn sẽ dễ dàng bỏ bê công việc, rơi vào giải trí hoặc phim ảnh trên internet.

Khi bạn tự quản lý công việc của mình, nếu bạn quá tham lam chấp nhận nhiều công việc, bạn sẽ khó hoàn thành, dẫn đến một dự án tồi, phản hồi của khách hàng xấu, ảnh hưởng đến việc nhận dự án tiếp theo.

Công việc Freelancer thường được thực hiện một mình, khá buồn. Hầu hết các bạn chỉ nói chuyện qua mạng xã hội. Nếu bạn là một người giao tiếp chủ động, rất khó để thích nghi với công việc này.

Kỹ năng có thể làm việc trên Freelancer

Kỹ năng Freelancer

Hình trên là danh sách các kỹ năng có thể tìm thấy trên Freelancer. Đây chỉ là những danh mục lớn, khi nhấp vào từng danh mục lớn sẽ có nhiều danh mục phụ hơn.

Như bạn có thể thấy trong hình, có 10765 công việc phù hợp với kỹ năng bạn đã chọn.

Lưu ý: Bạn nên chọn các kỹ năng phù hợp nhất với mình, không chọn các kỹ năng thừa. Sự lựa chọn của kỹ năng này là để Freelancer.com có ​​thể đề xuất công việc phù hợp với bạn. Nếu bạn chọn quá nhiều kỹ năng, nó sẽ khiến bạn thấy nhiều điều bạn không thể làm, đôi khi bỏ lỡ những công việc có thể làm.

Tôi thấy một vài trang gợi ý một số kỹ năng dễ tìm trên Freelancer.com nhưng tôi sẽ không nghĩ đến bất kỳ kỹ năng dễ tìm hoặc khó tìm nào.

Tại thời điểm tôi viết bài viết này, có hơn 31 triệu tài khoản đã đăng ký và hơn 15 triệu dự án được đăng. Cho dù bạn có nhận được dự án hay không là tùy thuộc vào bạn, không phụ thuộc vào bất kỳ kỹ năng nào.

Hướng dẫn tìm dự án trên Freelancer.com

Bước 1: Trên trang chủ, bấm vào Công việc, sẽ có các tùy chọn cho bạn, bao gồm:

 • Duyệt dự án: Tìm dự án trực tiếp theo các kỹ năng bạn đã thiết lập trong hồ sơ của bạn.
 • Duyệt cuộc thi: Tìm các cuộc thi để tham gia.
 • Duyệt công việc địa phương: Tìm dự án theo vị trí bạn thiết lập.
 • Duyệt danh mục: Tìm kiếm các dự án dựa trên mỗi thể loại.

Tìm dự án như một freelancer

Thông thường tôi chỉ tìm kiếm các dự án bằng cách tìm kiếm trực tiếp các dự án phù hợp với kỹ năng của tôi trong hồ sơ của tôi. Vì vậy, bài viết này tôi chỉ chia sẻ một cách, cách khác tương tự. Bấm Duyệt dự án.

Bước 2: Danh sách các dự án sẽ xuất hiện như hình bên dưới, tìm các dự án mà bạn cảm thấy phù hợp và có thể hoàn thành tốt.

Tìm dự án như một freelancer

Cột bên trái được sử dụng để lọc các dự án.

 • Loại dự án: Chọn chỉ hiển thị các dự án cố định hoặc dự án hàng giờ hoặc hiển thị cả hai.
 • Kỹ năng: Nếu bạn muốn loại bỏ hoặc thêm các kỹ năng để lọc để biết chi tiết, chọn tại đây.
 • Các loại danh sách: Chọn nếu chỉ các dự án đặc biệt, dự án được bảo đảm, thỏa thuận phải được ký hoặc dự án khẩn cấp …
 • Giá cố định: Lọc theo số lượng dự án cố định.
 • Giá hàng giờ: Lọc theo số tiền bạn muốn nhận theo dự án theo giờ.
 • Vị trí cụ thể: Lọc các dự án theo vị trí.

Lưu ý: Phần trên chỉ để bạn có thể lọc ra các dự án không liên quan, bạn có thể bỏ qua chúng bất kể chúng là gì, nhưng hãy tiếp tục tìm kiếm các dự án từ trên xuống dưới. Kỹ thuật hơi tốn thời gian. Bởi vì đôi khi có nhiều người thuê họ, họ cũng không đăng dự án chính xác những gì họ muốn.

Bước 3: Tìm một công việc và đấu thầu.

Tìm dự án Freelancer

Hình trên là một ví dụ về một dự án:

 • Trên cùng là tiêu đề của dự án.
 • Giá thầu: Số người trả giá cho dự án.
 • Giá thầu trung bình: Số tiền trung bình mà những người làm việc tự do khác có Giá thầu.
 • Ngân sách dự án: Ngân sách của dự án. Giá trị trên là từ $ 30 đến $ 250. Bạn không thể trả giá dưới $ 30, nhưng có thể trả giá hơn $ 250.
 • Mô tả dự án: Mô tả dự án, nhớ đọc kỹ, không hiểu hoặc không thể làm, sau đó bỏ qua. Một dự án viết không rõ ràng không nên được thực hiện.
 • Về nhà tuyển dụng: Thông tin về người đã đăng thông tin. Bạn chỉ thấy một số điều hiển thị ở trên. Bạn chỉ nhìn thấy hồ sơ của nhà tuyển dụng khi họ liên lạc với bạn. Điều này tránh việc tuyển dụng những người chủ không quan tâm đến bạn.
 • File bổ sung: File được đính kèm bởi người đăng để mô tả dự án.

Nếu dự án phù hợp, bấm vào Đấu thầu dự án này để đấu thầu dự án.

Tìm dự án Freelancer

Một số lĩnh vực cần lưu ý:

 • Trả cho bạn: Số tiền bạn muốn nhận khi hoàn thành dự án. Số tiền này sẽ được thêm vào phí dự án được trả cho Freelancer.com và Giá thầu của bạn sẽ là giá thầu cuối cùng bạn đặt.
 • Giao hàng trong: Số ngày hoàn thành. Điều này thực sự không quan trọng, sau nhiều năm khiến tôi không thấy số ngày này có ảnh hưởng gì, chỉ cần điền rất thấp để thu hút nhà tuyển dụng.
 • 2 phần: Đảm bảo chuyên gia và làm nổi bật Giá thầu của tôi, tôi nghĩ bạn không nên kiểm tra, tôi thấy nó không có nhiều tác dụng. Làm nổi bật giá thầu của bạn cũng không khiến họ chú ý nếu bạn là người mới.
 • Mô tả Đề xuất của bạn: Nhập đề nghị của bạn. Nói đầy đủ chi tiết, tự tin.

Cách chấp nhận và hoàn thành các dự án trên Freelancer.com

Khi bạn đã hoàn thành các bước tìm kiếm và đấu thầu dự án, tất cả những gì bạn cần làm bây giờ là chờ đợi. Đây thực sự là một công việc khó khăn. Đối với những người làm việc tự do lần đầu, tôi khuyên bạn nên giữ bình tĩnh, đừng vội vàng. Trước đây, tôi mất gần một tháng để đấu thầu dự án đầu tiên.

Hầu hết các dự án khi một nhà tuyển dụng muốn làm việc với ai đó, họ gửi một thông điệp tích cực cho người đó để kiểm tra trình độ của họ và cũng để đồng ý về tất cả các thỏa thuận trước khi giao dự án cho ai đó. Vì vậy, khi bạn được chấp nhận ngay lập tức, đừng quá nhanh, hãy coi chừng trò lừa đảo đó.

Mỗi dự án phải nói về tất cả mọi thứ và nhà tuyển dụng sẽ Giải thưởng dự án cho bạn, thực sự khi tôi nhận được dự án đầu tiên, trái tim tôi đang đập dữ dội, một cảm giác không thể diễn tả được. Điều tiếp theo là chờ đợi họ tạo ra một cột mốc (Thanh toán cột mốc).

Dự án Freelancer đã chọn

Hình ảnh trên là dự án được trao cho bạn, chú ý phần màu đỏ của bạn. Đó là cột mốc mà họ đã tạo ra cho bạn. Cột mốc này bạn chưa nhận được nhưng họ đã gửi tiền cho Freelancer.com, vì vậy chắc chắn không bị mất. Nếu họ chưa tạo ra bất kỳ cột mốc nào, nó sẽ trông giống như hình ảnh bên dưới.

Dự án freelancer chưa tạo được một cột mốc nào

Bạn có thể thấy sự khác biệt trong hai bức tranh.

Lưu ý: Chưa Chấp nhận Nếu họ chưa tạo được một cột mốc nào, hãy yêu cầu họ tạo một cột mốc cho số lượng dự án bạn muốn nhận. Nếu bạn thấy họ có uy tín hoặc muốn dễ dàng nhận được dự án, bạn chỉ cần yêu cầu họ tạo một nửa. Với những người có uy tín, bạn không yêu cầu họ tạo nó cho bạn.

Khi mọi thứ đã sẵn sàng, bạn nhấn Chấp nhận và Start làm việc. Dự án sau Chấp nhận sẽ được hiển thị dưới đây.

Dự án freelancer thành công

Công việc của bạn bây giờ là cố gắng hoàn thành tốt nhất dự án, nếu trong quá trình có bất kỳ câu hỏi nào, vui lòng liên hệ trực tiếp với nhà tuyển dụng để hỏi lại. Khi dự án hoàn thành, phần còn lại đang chờ họ trả tiền và phản hồi cho họ. Cố gắng làm việc tốt để có phản hồi tốt.

Phản hồi dự án Freelancer

Ngoài ra, đừng quên Phản hồi khách hàng, nếu bạn không phản hồi, sẽ mất 2 tuần để phản hồi của khách hàng xuất hiện trên tường của bạn. Vì vậy, cung cấp thông tin phản hồi ngay lập tức để xem, nếu mọi việc suôn sẻ, hãy cung cấp cho họ tất cả 5 sao phản hồi nhưng các từ có cánh để làm hài lòng.

Phần kết

Ngoài việc tìm kiếm các dự án, Freelancer.com có ​​thể giúp bạn thuê các nhà văn cho blog cá nhân hoặc các trang web tiếp thị liên kết. Freelancer.com là ngôi nhà của hàng chục triệu người tìm việc và người tìm việc trên toàn thế giới.

Như tôi đã nói lúc đầu, tôi không còn giao dịch trên nền tảng này nữa. Bởi vì phí trung gian khá cao, chiếm 10% dự án cho các dự án cố định. Tôi sử dụng Paypal để giao dịch và khách hàng cũng đồng ý. Tuy nhiên, những người bạn mới không nên nôn nóng, nếu bạn chưa thực sự tạo được niềm tin cho khách hàng nhưng bắt buộc phải làm việc ở nơi khác thì mất khách hàng.

Các hình ảnh trong bài viết được lấy từ giao diện của Freelancer.com. Hình ảnh có thể thay đổi khi chúng thay đổi giao diện, điều này được cập nhật vài năm một lần. Vì vậy, nếu bạn có bất kỳ vấn đề xin vui lòng để lại một bình luận dưới đây.

Hãy chia sẻ kinh nghiệm của bạn như một freelancer với tôi. Và đừng quên chia sẻ bài viết nếu nó giúp bạn.

Leave A Reply

Your email address will not be published.