Cách sử dụng “cây thước” (ruler) trong Word

0

3

Thước kẻ là một tính năng khá quen thuộc trong Word giúp bạn điều chỉnh căn lề, thụt lề của đoạn văn.

Thước kẻ là công cụ quan trọng giúp bạn căn đều vị trí hình ảnh, văn bản và các thành phần khác trong Word. Nếu bạn cần in tài liệu, Ruler có thể giúp bạn biết chính xác màn hình sẽ như thế nào khi in ra giấy.

Vấn đề là, Ruler không được bật theo mặc định trong Word và nhiều người không biết về sự tồn tại của nó. Đây là cách bạn có thể kích hoạt và sử dụng Rulers một cách hiệu quả.

Bài viết này được minh họa trên Office 2016, hoạt động tương tự và hoạt động cho các phiên bản Office cũ hơn.

Tải game crack việt hoá tại: https://daominhha.com

Kích hoạt Ruler

Trước hết, hãy đảm bảo rằng bạn đang ở dạng xem Bố trí in. Trên thanh ribbon, chuyển sang các tab Lượt xem. Nếu một phần Bố trí in Không được chọn, hãy nhấp vào.

Tiếp theo xem phần tiếp theo, đánh dấu vào ô cái thước để kích hoạt thước kẻ.

Lưu ý: Thước ngang có 2 yếu tố, thước ngang có thể hiển thị ở cả hai chế độ Web Layout và Draft, nhưng thước dọc thì không.

Thiết lập trang truy cập

Bấm đúp vào vùng trống bất kỳ (được tô màu xám) trên thước để mở cửa sổ Thiết lập Trang. Bạn cũng có thể mở Thiết lập Trang từ tab Bố cục trên ruy-băng.

Cửa sổ Thiết lập Trang giúp bạn điều chỉnh hầu hết các thiết đặt bố cục cho các trang và tài liệu. Chuyển hướng Lợi nhuận cho phép bạn điều chỉnh lề trên, dưới, trái và lề Mương nước Đây là khoảng cách cho liên kết tài liệu, được để trống theo mặc định. Hướng giấy cũng có thể được điều chỉnh trong cửa sổ này với phần Sự định hướng.

Nếu bạn muốn in tài liệu, hãy tab Giấy cho phép điều chỉnh kích thước và khổ giấy phù hợp. Bộ nhiều nhất Khổ giấyMặc định (khổ giấy) trong Word là Letter (đối với giấy in của Mỹ) với kích thước 215,9 x 279,4mm. Căn chỉnh của bạn cũng sẽ hiển thị trên thước.

☑️ Xem thêm:  5 tính năng mới trên camera trên iOS 14

Thay đổi khoảng cách lề trên thước

Đặt khoảng cách lề hiển thị trên thước bằng màu trắng và xám. Vùng xám ở hai đầu là lề mà bạn đã đặt, vùng trắng là vùng hoạt động (có thể chứa văn bản). Về các số trên thước, vùng màu xám Start bằng số cho biết lề bạn đã điều chỉnh trong Thiết lập trang thành 0, sau đó Start lại từ 0 trong vùng trắng.

Bạn có thể xem ảnh chụp màn hình bên dưới khi tôi đặt căn chỉnh bên trái thành 2cm (tính bằng cm hoặc inch tùy thuộc vào cài đặt của bạn, hãy chuyển đến Tập tin -> Tùy chọn -> Nâng cao -> Hiển thị các phép đo theo đơn vị Để thay đổi, hãy lưu ý rằng cài đặt áp dụng cho tất cả các tính năng đo sáng khác trong Word, không chỉ thước hoặc Thiết lập trang).

Thay vì mở Thiết lập trang, bạn hoàn toàn có thể căn chỉnh lề trực tiếp từ thước kẻ. Kéo chuột vào giữa vùng thước kẻ màu xám và trắng ở lề bạn muốn điều chỉnh, sau đó kéo sang trái hoặc phải (lên hoặc xuống).

Với cài đặt khổ giấy 8,5 x 11 inch mặc định của Word, thước ngang Start ở 1 (chỉ lề 1 inch), sau đó trở về 0 khi hết lề trái và tiếp tục chạy đến 7,5 cho khu vực. phần còn lại nằm ngang. Thước dọc cũng vậy: Start từ 1 cho lề 1 inch, quay về 0 khi lề kết thúc, sau đó chạy đến 10 cho dọc còn lại.

Đây là một ví dụ khác về hình dạng của thước kẻ.

Trong Thiết lập trang, điều chỉnh lề trên thành 1cm, lề dưới 1cm, lề trái 2cm và lề phải 1.5cm, khổ giấy A4. Đây là cách trông thước kẻ:

Thước ngang Start từ 2 (tức là 2cm), sau đó trở về 0 khi kết thúc lề trái và chạy đến 19cm, với 17,5cm là vùng hoạt động (tô màu trắng trên thước) và 1,5cm còn lại là lề phải (màu xám ) cho khổ A4 chiều rộng 21cm.

☑️ Xem thêm:  Thêm lời nhắc nhở event trên lịch google calendar trên máy tính

Với cùng một thước dọc, Start từ 1 (1cm) rồi lùi về 0 khi hết lề trên, tiếp tục chạy đến 28,7cm cho phần còn lại, với 27,7cm là hoạt động và 1cm cuối cùng là lề dưới. cho khổ A4 tổng chiều dài 29,7cm.

Đặt thụt lề trên thước

Bạn có thể thấy trên thước còn có một mảnh gồm hai hình tam giác và một hình chữ nhật, chịu trách nhiệm kiểm soát độ thụt lề cho các đoạn văn riêng lẻ. Chỉ cần nhấp vào đoạn văn (nhấn Ctrl để chọn nhiều đoạn hoặc Ctrl + A để chọn toàn bộ tài liệu) rồi kéo để chỉnh sửa.

Bộ phận điều chỉnh lớn có 3 bộ phận nhỏ, đảm nhận một nhiệm vụ khác nhau:

Kéo hình chữ nhật dưới cùng sẽ sửa lỗi thụt lề (căn trái) cho cả đoạn văn. Khi kéo mảnh đó, 2 người kia cũng làm theo. Hình bên dưới cho thấy khi tôi di chuyển các căn chỉnh cho toàn bộ phần trên 2 cm so với lề trái đã đặt trước đó.

Kéo hình tam giác ở giữa để thụt lề (căn trái) tất cả các dòng trong đoạn ngoại trừ dòng đầu tiên.

Kéo hình tam giác trên cùng để thụt lề (căn trái) dòng đầu tiên trong đoạn văn.

Trên vùng trắng ngoài cùng bên phải của thước có một cái khác. Kéo nó để căn phải toàn bộ đoạn văn.

Thêm các điểm dừng tab (Tab Stop)

Điểm dừng tab là nơi con trỏ văn bản nhảy cho đến khi bạn nhấn nút Tab trên bàn phím. Tài liệu Word mặc định không có điểm tab và mỗi lần nhấn Tab, con trỏ sẽ chuyển tiếp 8 ký tự. Đặt điểm dừng tab cho phép bạn kiểm soát và sắp xếp văn bản tốt hơn.

Word cung cấp cho người dùng khá nhiều tùy chọn dừng tab và nó cũng hơi rắc rối. Nhìn lên góc trên cùng bên trái của tài liệu (ngay phía trên thước dọc) và bạn sẽ thấy nút Tab Stop.

Nhấp vào nút này để tùy chỉnh các điểm dừng tab mà bạn sẽ đặt, mỗi lần nhấn là một kiểu dừng tab khác nhau, bao gồm:

Trái (Trái): Đây là tùy chọn Tab Stop mặc định và có thể bạn sẽ sử dụng nhiều nhất. Văn bản căn trái Start từ điểm dừng tab được đặt.
Giữa (Giữa): Văn bản được căn giữa xung quanh một điểm dừng tab đã đặt.
Đúng (Phải): Văn bản được căn phải, kết thúc ở một điểm dừng tab đã đặt.
Thập phân (Decimal): Sắp xếp các số thập phân thẳng hàng với nhau, rất thích hợp nếu bạn cần thống kê một thứ có nhiều số.
Thanh tab: Kiểu tab này không tạo ra một điểm dừng tab thực sự. Thay vào đó, nó thêm một dòng nơi nó được đặt. Bạn có thể dùng nó để chia cột theo chiều dọc trong những trường hợp không cần bảng.

☑️ Xem thêm:  Cách cài đặt ứng dụng trên Android mà không có Google Play Store

Một mẹo nhỏ cho bạn: Trong khi duyệt qua các điểm dừng tab không biết nghĩa là gì, hãy kéo chuột ra và nhập lại để hộp thoại mô tả xuất hiện.

Để chèn Tab Stop, chỉ cần nhấp vào nơi bạn muốn đặt nó trên vùng màu trắng của thước ngang. Một biểu tượng dừng tab sẽ xuất hiện, cho bạn biết rằng mỗi lần bạn nhấn phím Tab, con trỏ sẽ chạy đến vị trí gần nhất với biểu tượng đó.

Ví dụ, tôi chọn tab căn trái và đặt nó cách vùng trắng 2cm, dòng đầu tiên của đoạn văn được thụt vào 1cm. Đặt con trỏ ở phía trước từ “Point” rồi nhấn phím Tab, sau đó từ “Point” được thụt vào chính xác vị trí Tab Stop cách vùng trắng 2cm.

Bạn có thể thêm các Tab Stop khác nhau và kéo để di chuyển chúng. Ngoài ra, nhấp đúp vào bất kỳ Tab Stop nào để đặt chúng theo ý bạn. Để xóa một Điểm dừng tab, hãy kéo và thả nó khỏi thước.

Ruler chỉ là một trong những tính năng nhỏ trong Word, nếu được sử dụng đúng cách sẽ giúp ích rất nhiều. Nó giúp bạn căn chỉnh, thụt lề hoặc giữ mọi thứ phù hợp với điểm được gắn thẻ.

(Nguồn vnreview)

Leave A Reply

Your email address will not be published.