Chia sẻ kiến thức

Cách nhận biết lừa đảo khi làm Freelancer

0

Đối với những người mới làm quen với Freelancer, việc gặp phải những kẻ lừa đảo không có gì lạ. Với mong muốn có được dự án đầu tiên, họ chỉ quan tâm làm sao để có được dự án và hoàn thành nó càng nhanh càng tốt. Chính vì vậy mà họ chủ quan và dễ bị lừa gạt.

Tôi nhận được rất nhiều câu hỏi, mỗi câu hỏi là một tình huống mà các freelancer gặp phải. Tôi cũng đã trả lời riêng cho từng trường hợp.

Lừa đảo có vô số tình huống, vô số cách để dụ người khác vào bẫy, nhưng những kẻ lừa đảo luôn có một số điểm chung chung, cách nhận biết lừa đảo khi làm Freelancer là xem một số đặc điểm sau:

1. Không cập nhật đầy đủ Hồ sơ cá nhân.

Trò lừa đảo Freelancer chắc chắn sẽ không tồn tại lâu, vì vậy hầu hết những kẻ lừa đảo này sẽ không cập nhật trang Hồ sơ của họ. Hầu như chỉ có một cái tên, không phải bất cứ thứ gì khác.

Đặc biệt, họ đã không xác minh phương thức thanh toán. Nếu không chỉ định phương thức thanh toán, không có cách nào họ có thể thanh toán cho bạn. Nên kiểu này các bạn dọn luôn không ngại, tránh xa càng tốt, có pm thì khỏi phải trả lời giùm.

Dưới đây là ví dụ về trang cá nhân chưa xác minh phương thức thanh toán.

Tài khoản Freelancer.com chưa xác minh thanh toán

Tài khoản Freelancer.com chưa xác minh thanh toán

Tài khoản Upwork.com chưa xác minh thanh toán

Tài khoản Upwork.com chưa xác minh thanh toán

Nếu tài khoản đã xác minh phương thức thanh toán nhưng Hồ sơ không được cập nhật thì không thể xác nhận họ có lừa đảo hay không. Bạn sẽ cần phải nói chuyện trực tiếp với họ để xác minh thêm. Nếu bạn gian lận, nó sẽ lộ ra biểu hiện tiếp theo.

2. Không muốn trò chuyện hoặc giao dịch trên Freelancer.com

Freelancer.com luôn bảo vệ cả người thuê và người thuê. Nếu một trong hai bên khởi xướng tranh chấp, Freelancer sẽ đứng ra giải quyết vấn đề cho họ. Việc đầu tiên họ làm là đọc đoạn chat của đôi bên và đưa ra nhận định.

Chính vì lý do này mà những kẻ lừa đảo không muốn trò chuyện trên nền tảng Freelancer. Họ sẽ yêu cầu bạn Email, Skype để thương lượng trên đó.

Khi bạn chat trên các nền tảng không phải Freelancer, bạn không thể lấy đó làm bằng chứng cung cấp để khởi kiện họ khi có tranh chấp.

Đối với giao dịch, nếu họ yêu cầu giao dịch ở nơi khác thì không nên thực hiện. Làm việc trên nền tảng Freelancer tốn tiền, nhưng đổi lại bạn được bảo vệ. Không chỉ giao dịch bắt buộc trên Freelancer mà bạn cũng nên yêu cầu họ đọc tiền trước, hoặc mình gọi là tạo Milestone trong các bài viết của mình. Sau đó họ không thể chạy đi đâu cả.

3. Bắt các dịch giả tự do kiếm tiền đọc sách.

Bạn là người làm việc cho họ, nên họ sẽ phải là người đặt cọc và trả tiền cho bạn. Không có lý do gì để gửi tiền cho họ trước. Những người yêu cầu bạn đặt tiền cho họ, bạn nên tránh xa ngay lập tức.

Họ không đặt tiền nhưng bạn cứ làm việc thì bạn có mất gì không? Nó cần thời gian cho bạn. Nếu làm Freelancer thì cũng phải trả phí để nhận dự án, không nhiều nhưng đủ để người mới nản lòng. Nhiều người phàn nàn với việc tôi bị Freelancer trừ 6000đ, một số tiền rất nhỏ.

4. Không hiểu gì về dự án.

Những kẻ lừa đảo sẽ không hiểu dự án mà họ đang tìm kiếm để làm việc. Những dự án đó hoặc là do người khác sao chép để đăng, dự án khác do họ làm ra với mục đích câu mồi.

Nếu chăm chỉ tìm kiếm các dự án liên tục, bạn sẽ không khó để tìm thấy trên trang Freelancer.com những dự án giống hệt nhau, chỉ khác tên người đăng. Hãy cân nhắc và thận trọng trước khi đấu thầu bất kỳ dự án nào.

Một kiểu người trên Freelancer mà tôi ghét, không bao giờ làm việc chung, đó là những người ăn hoa hồng. Chúng tôi chuyên nhận các công trình và cho thuê với giá rẻ để ăn chênh lệch. Chúng tôi không có kiến ​​thức và không có kiến ​​thức về dự án.

Mình đã từng viết bài nhận biết mấy bạn này rồi nên mình sẽ không đi sâu vào bài viết này nữa, các bạn tham khảo bài viết bên dưới nhé.

Kinh nghiệm làm việc trên Freelancer.com

Vài lời của tôi dành cho những người làm nghề tự do mới

Mọi người đều có một khởi đầu, luôn luôn là một khởi đầu khó khăn. Đừng quá nôn nóng mà đánh mất tinh thần. Lúc đầu tôi cũng như vậy, mất cả tháng trời mới nhận được dự án đầu tay, nhiều lúc nản chí bỏ cuộc. Khi tôi được trả những đô la đầu tiên cho Freelancer, tôi nhớ tim mình đã đập loạn nhịp.

Điều quan trọng nhất nếu bạn muốn dự án đầu tay của mình đến sớm là phải kiên trì và chăm chỉ. Đấu thầu liên tục nhé các bạn, đọc kỹ các dự án, thấy dự án hay thì đấu thầu và đấu thầu. Cũng không nên thận trọng quá cầu toàn, sợ lừa đảo mà bỏ qua dự án tốt. Cách để biết chắc chắn có lừa đảo hay không là nói chuyện với họ, nói chuyện sẽ bùng nổ.

Tôi cũng thường quên mất một điều quan trọng khác mà tôi ít nói đến, đó là kỹ năng làm việc của bạn. Bạn đã sẵn sàng để Start một công việc toàn thời gian chưa? Vấn đề này khá dài, tôi sẽ viết một bài riêng để chia sẻ về vấn đề này.

Bạn đã gặp phải những kẻ lừa đảo freelancer chưa? Bạn đã gặp phải những tình huống trớ trêu nào khi làm Freelancer? Hãy chia sẻ nó với tôi bằng cách để lại bình luận bên dưới. Nếu bạn thấy có những cách nào để nhận biết lừa đảo trên Freelancer, hãy chia sẻ với tôi và mọi người.

Chúc bạn nhanh chóng nhận được những dự án đầu tiên.

Đăng ký tài khoản Freelancer.com để nhận $ 20.

Mình dự định thành lập Facebook Group để hỗ trợ những bạn mới muốn làm Freelancer. Nếu ai muốn tham gia hãy để lại comment cho mình biết nhé. Nếu đủ số lượng thì mình sẽ tạo Group.

Leave A Reply

Your email address will not be published.