Cách gỡ bỏ phần mềm độc hại khỏi máy tính Windows

0

Ngay cả khi hệ thống được cài đặt các chương trình chống phần mềm độc hại, hệ thống vẫn có thể bị nhiễm vi rút, phần mềm gián điệp hoặc mã độc hại khác. Vì vậy, hãy làm theo các bước dưới đây để loại bỏ chúng.

Truy cập Chế độ An toàn

Đầu tiên bạn cần ngắt kết nối máy tính của mình với internet và không sử dụng nó cho đến khi bạn đã làm sạch máy tính hoàn toàn để tránh phần mềm độc hại làm rò rỉ dữ liệu cá nhân. Điều này được khai thác nhờ Chế độ An toàn của Microsoft.

Trong khi với Windows 7 hoặc 8, việc vào Chế độ An toàn là tương đối dễ dàng thì Windows 10 lại khó hơn nhiều. Để thực hiện việc này, hãy nhấp vào nút Start, chọn nút Nguồn khi nó khởi động lại, nhưng không nhấp vào bất kỳ thứ gì. Tiếp theo, giữ phím Shift và nhấn Khởi động lại.

Với menu thả xuống, chọn Khắc phục sự cố> Tùy chọn nâng cao> Cài đặt khởi động. Trong cửa sổ tiếp theo, nhấp vào Khởi động lại và đợi màn hình tiếp theo xuất hiện. Tiếp theo, bạn sẽ thấy một menu với các tùy chọn khởi động được đánh số, chọn số 4 là Chế độ An toàn. Bạn cũng có thể nhấn 5 để vào Chế độ An toàn với Mạng khi muốn kết nối với bất kỳ máy quét online nào.

☑️ Xem thêm:  Trang trí desktop để có không khí Giáng sinh rộn ràng trên Laptop

Nếu máy tính chạy nhanh ở Chế độ An toàn, nó có thể bị nhiễm phần mềm độc hại hoặc có quá nhiều chương trình khởi động cùng Windows.

Xóa các File tạm thời

Trong khi ở Chế độ an toàn, bạn có thể chạy quét vi-rút nhưng trước khi thực hiện việc này hãy xóa các File tạm thời. Điều này giúp tăng tốc độ quét vi-rút, giải phóng dung lượng hoặc thậm chí thoát khỏi phần mềm độc hại. Để thực hiện việc này, hãy sử dụng tiện ích Disk Cleanup bằng cách gõ Disk Cleanup vào thanh tìm kiếm.

Tiện ích Disk Cleanup sẽ giúp dọn dẹp toàn bộ dữ liệu bên trong hệ thống

Duyệt vi rút

Nếu bạn đã có chương trình chống vi-rút đang hoạt động trên máy tính của mình, hãy sử dụng chương trình đó để kiểm tra phần mềm độc hại, mặc dù chương trình này không thể phát hiện 100% phần mềm độc hại hoặc mã độc hại.

Có hai loại chương trình chống vi-rút. Nó có thể là các chương trình chống vi-rút thời gian thực, chạy trong nền hoặc liên tục theo dõi phần mềm độc hại. Tùy chọn khác là quét theo yêu cầu, tìm phần mềm độc hại khi bạn mở chương trình theo cách thủ công và chạy công cụ quét.

Nếu cho rằng máy tính của mình bị nhiễm virus, trước tiên bạn nên sử dụng máy quét theo yêu cầu, sau đó quét toàn bộ bằng chương trình chống vi-rút thời gian thực của mình. Một số tiện ích miễn phí bao gồm BitDefender Free Edition, Kaspersky Virus Removal Tool, Malwarebytes, Microsoft Malicious Software Removal Tool, Avast SuperAntiSpyware.

☑️ Xem thêm:  Các plugin cần thiết cho WordPress

Quét bằng Malwarebytes

Để minh họa, bài viết này sẽ chọn Malwarebytes. Nếu bạn không thể truy cập internet hoặc tải xuống Malwarebytes trên máy tính bị nhiễm, hãy tải xuống trên máy tính khác, lưu vào ổ flash USB và cài đặt trên máy tính bị nhiễm từ ổ flash USB.

Malwarebytes là một trong những phần mềm bảo mật tốt nhất để quét phần mềm độc hại

Ban đầu, nó sẽ tự động kích hoạt phiên bản cao cấp mà bạn có thể sử dụng trong 2 tuần và bạn sẽ không bị tính phí sau khi thời gian dùng thử kết thúc. Để quét, hãy chuyển từ thẻ Trang tổng quan sang Quét. Giữ lựa chọn quét theo mặc định (Quét mối đe dọa) và nhấp vào Start quét. Nhưng trước đó bạn nên kiểm tra các bản cập nhật trước khi chạy quét.

Khi quá trình quét hoàn tất, Malwarebytes sẽ hiển thị cho bạn kết quả. Nếu bạn tìm thấy nó, hãy hoàn tất quá trình quét bằng cách chọn Xóa đã chọn ở dưới cùng để xóa phần mềm độc hại trước khi khởi động lại máy tính của bạn.

Chỉnh sửa trình duyệt web

Một trong những tính năng phổ biến của nó là sửa đổi trang chủ trình duyệt của bạn để hiển thị quảng cáo, chặn trình duyệt của bạn và thường làm phiền bạn. Do đó, bạn nên thay đổi trang chủ cũng như các tùy chọn kết nối trên đó.

Bạn có thể tùy chỉnh cài đặt trình duyệt web sau khi bị phần mềm độc hại “tàn phá”.

Đối với Internet Explorer, bấm chuột phải vào nút Start> Control Panel> Tùy chọn Internet. Tìm cài đặt Trang chủ trong tab Chung và xác minh rằng đó không phải là một trang web. Đối với Chrome, Firefox hoặc Edge, chỉ cần đi tới cửa sổ cài đặt của trình duyệt để kiểm tra cài đặt Trang chủ của bạn.

☑️ Xem thêm:  Cách chép nhạc và hình ảnh nhanh cho iPhone và iPad bằng iTools miễn phí

Khôi phục các File Windows bị hỏng

Nếu không thể xóa phần mềm độc hại hoặc nếu Windows không hoạt động bình thường, bạn có thể phải cài đặt lại Windows. Nhưng hãy nhớ sao lưu dữ liệu của bạn trước khi thực hiện.

Khi bạn đã sao lưu mọi thứ, hãy cài đặt lại Windows từ Disk đi kèm với máy tính của bạn, tải xuống File cài đặt từ Microsoft hoặc sử dụng tùy chọn khôi phục trạng thái ban đầu nếu có.

(Theo thanhnien.vn)

Leave A Reply

Your email address will not be published.