Cách bảo vệ bạn an toàn khi truy cập và sử dụng wifi trong quán cafe hoặc công cộng

0

Các điểm truy cập Wi-Fi công cộng như quán cà phê, nhà hàng, khách sạn, bệnh viện… luôn cung cấp truy cập miễn phí. Tuy nhiên, nguy cơ mất an toàn thông tin trong vấn đề này là cực kỳ cao. Và sau đây sharenhanh.com sẽ hướng dẫn bạn cách bảo vệ thông tin cá nhân trước các mối đe dọa từ Wi-Fi công cộng.

Theo nhiều nghiên cứu của các công ty bảo mật trên thế giới, việc đánh cắp thông tin cá nhân như số điện thoại, tài khoản ngân hàng hay thậm chí là dữ liệu trên máy tính khi truy cập qua mạng Wi-Fi công cộng. ghi nhận rất nhiều.

wifi công cộng

Tin tặc có thể sử dụng Cách Man-in-the-Middle, điển hình là mạng Wi-Fi giả mạo tương tự như mạng Wi-Fi công cộng hiện có để dụ người dùng đăng nhập. Sau đó, với các công cụ dịch thuật, chúng có thể đọc dữ liệu được trao đổi giữa máy tính và Wi-Fi Mạng Fi.

☑️ Xem thêm:  Cách vệ sinh tivi đúng cách và không gây hư hỏng

Tuy nhiên, bạn có thể giảm thiểu rủi ro này nếu làm theo các mẹo bảo mật quý giá sau đây.

1. Đọc các điều khoản mạng Wi-Fi

WIFI

Trước khi truy cập mạng Wi-Fi mở công cộng, nhà cung cấp luôn cung cấp cho bạn danh sách các điều khoản. Đọc kỹ nội dung này, nếu thấy công khai số điện thoại hoặc địa chỉ email của mình, bạn nên cân nhắc trước khi sử dụng.

2. Luôn sử dụng kết nối an toàn

 https

Các trang web yêu cầu thông tin cá nhân như dịch vụ ngân hàng, mua sắm, email … đều được mã hóa qua giao thức HTTPS. Tức là nội dung bạn truyền từ máy tính vào mạng Wi-Fi, sau đó từ mạng Wi-Fi đến dịch vụ đều được mã hóa nên nguy cơ rò rỉ thông tin luôn ở mức thấp nhất.

☑️ Xem thêm:  Hướng dẫn cách dùng SpyHunter diệt spyware và chống keylogger

Đảm bảo những trang web nhạy cảm này luôn có kết nối HTTPS, biểu tượng bảo mật màu xanh lục trên trình duyệt web của bạn. Ngoài ra, bạn nên luôn đặt mức độ nghi ngờ tối đa nếu truy cập một số trang web phổ biến như facebook, google, ngân hàng qua mạng Wi-Fi công cộng mà không có biểu tượng ổ Key màu xanh.

Vì rất có thể đây là một chiêu trò lừa đảo, chuyển hướng đến trang web của hacker để đánh cắp thông tin.

3. Cài đặt VPN

VPN

VPN, còn được gọi là mạng riêng ảo, là một thủ thuật giúp bạn tạo một đường hầm thông tin an toàn giữa thiết bị của mình và các mạng Wi-Fi công cộng. Luôn sử dụng VPN khi bạn cần truy cập các trang web nhạy cảm (email, ngân hàng, công ty).

VPN rất dễ sử dụng, chỉ cần tải xuống ứng dụng và kích hoạt nó theo hướng dẫn từ phần mềm. Và đây là một số cái tên tôi gợi ý cho bạn:

☑️ Xem thêm:  Top 4 website chia sẻ hình nền đẹp desktop cho Windows 10 từ full hd, 2k và 4k

4. Tắt chia sẻ File

Sharing là tính năng chia sẻ dữ liệu cho mạng cục bộ, bạn nên tắt chúng khi truy cập các điểm truy cập Wi-Fi công cộng, chi tiết như sau.

Trên máy tính Windows: Nhấp chuột phải vào biểu tượng mạng ở góc dưới bên phải, chọn Trung tâm kết nối và chia sẻ > Thay đổi cài đặt chia sẻ nâng cao > Tắt khám phá mạng và Tắt chia sẻ File và máy in.

Trên máy Mac: Mở Tùy chọn hệ thống> Chia sẻ và bỏ chọn Chia sẻ File.

Như vậy là mình đã hướng dẫn các bạn 4 thủ thuật để tăng tính bảo mật cho thông tin khi truy cập mạng Wi-Fi công cộng. Hãy để lại bình luận và chia sẻ với bạn bè nếu thấy hữu ích!

Leave A Reply

Your email address will not be published.