Các URL Youtube trên Facebook có thể là link giả mạo?

0

Đối với nội dung trên các trang web hợp pháp như Instagram hay Youtube, người dùng tò mò sẽ quan tâm và không đề phòng, vì vậy họ thường nhấp vào liên kết đính kèm để xem nội dung. Tuy nhiên, các URL hiện nay có rất nhiều giả mạo và có thể gây ra rất nhiều rắc rối cho bạn.

Khi lướt qua tin tức Nguồn cấp dữ liệu mới trên Facebook, sẽ có rất nhiều tin tức mới và các liên kết được hiển thị với các thông tin khá bắt mắt như tiêu đề, mô tả, ảnh và URL, nó khiến người dùng tò mò và muốn click vào để xem nội dung.

Hãy cẩn thận khi nhấp vào URL Youtube trên Facebook

URLYoutube

Facebook đầy rẫy những nội dung như quảng cáo, nội dung spam, tin tức, thông báo … người dùng sẽ không mấy để ý đến những liên kết này, nhưng khi họ nhìn thấy url của Youtube hoặc là Instagram Người dùng sẽ thích thú hơn vì đây là những trang uy tín nhưng một số kẻ lại lợi dụng danh tiếng của Youtube để giả mạo liên kết.

Mặc dù các liên kết trước khi chia sẻ lên Facebook không thể chỉnh sửa nhưng để ngăn chặn thông tin giả mạo, sai sự thật. Facebook đã loại bỏ khả năng chỉnh sửa tiêu đề, hình thu nhỏ và mô tả của các liên kết được chia sẻ trên trang vào tháng Bảy.

Tải game crack việt hoá tại: https://daominhha.com

Tuy nhiên người gửi thư rác có thể giả mạo URL liên kết được chia sẻ để lừa người dùng nhấp vào liên kết và chuyển hướng đến các trang web không khớp với thông tin hiển thị hoặc chuyển hướng người dùng đến các trang web có phần mềm và nội dung. chất độc hại. Tệ hơn nữa là liên kết đó có thể Key Facebook của bạn hoặc cũng có thể gửi thông tin cho bạn bè của bạn về liên kết đó, khiến bạn không thoải mái khi sử dụng Facebook hoặc tạo tài khoản Facebook mới và bạn sẽ phải kết bạn. và thiết lập lại thông tin từ đầu.

☑️ Xem thêm:  Chặn tin nhắn rác Facebook trên điện thoại

Barak Tawily, một nhà nghiên cứu bảo mật đã phát hiện ra một thủ thuật đơn giản mà bất kỳ người dùng nào cũng có thể giả mạo liên kết trên một URL bằng cách khai thác bản xem trước liên kết Facebook.

Facebook sẽ quét các phần của liên kết được chia sẻ, bao gồm cả thẻ meta Open Graph để xác định các thuộc tính như “og: url”, “og: title” để lấy URL, hình ảnh ngón tay cái và tiêu đề của trang web.

Điều thú vị là, Tawily nói, Facebook sẽ không xác nhận liệu liên kết có nằm trong thẻ meta hay không “og: url” cũng giống như các URL của trang web, tạo điều kiện cho những kẻ gửi thư rác phát tán các trang Facebook độc hại với các URL giả mạo bằng cách thêm các URL hợp lệ. “og: url” trong thẻ meta Open Graph trên các trang web của họ.

☑️ Xem thêm:  Hướng dẫn sử dụng Facebook Messenger

Câu trả lời trên Tin tức về hacker“Mọi người trên Facebook thường nghĩ rằng dữ liệu xem trước hiển thị trên Facebook là đáng tin cậy và họ sẽ nhấp vào các liên kết mà họ quan tâm”, Tawily nói. Tin tặc có thể lạm dụng tính năng này để thực hiện các cuộc tấn công khác nhau, bao gồm cả các chiến dịch lừa đảo / quảng cáo / dựa trên nhấp chuột.

Mặc dù Tawily đã báo cáo vấn đề với Facebook nhưng gã khổng lồ mạng xã hội này đã từ chối và coi đây là một lỗ hổng bảo mật, Facebook cho biết họ sẽ sử dụng “Linkshim“Một hệ thống kiểm tra URL khi người dùng nhấp vào bất kỳ liên kết nào trên Facebook để xem đó có phải là liên kết độc hại hay không để xử lý và phòng thủ trước các cuộc tấn công như vậy. Liên kết giả được tạo ra từ một miền Mới, Linkshim sẽ gặp khó khăn trong việc xác định liệu liên kết có độc hại hay không.

☑️ Xem thêm:  Cách dùng video làm hình nền, ảnh bìa Facebook

Và mặc dù Linkshim đã sử dụng Học máy để xác định nội dung của các trang web độc hại. Tawily phát hiện ra rằng cơ chế bảo vệ của Linkshim có thể bị bỏ qua bằng cách cung cấp nội dung không độc hại trực tiếp cho bot Facebook dựa trên User-Agent hoặc địa chỉ IP.

Vì không có cách nào để kiểm tra thực tế URL sau khi liên kết được chia sẻ trên Facebook, chỉ có một cách duy nhất là mở liên kết, người dùng phải cân nhắc hiện trường và cảnh giác trước khi bấm vào để mở liên kết và bảo vệ tài khoản. của tôi. Một điều nữa là ngay cả điện thoại của bạn cũng sẽ bị ảnh hưởng nên bạn phải cẩn thận khi bấm vào những đường link lạ vì nếu điện thoại của bạn bị nhiễm mã độc thì sẽ rất nguy hiểm.

Leave A Reply

Your email address will not be published.