Các nhà sản xuất smartphone tính chuyển từ Trung Quốc về Việt Nam

0

Một số công ty gia công điện thoại thông minh và máy tính có kế hoạch rút khỏi Trung Quốc do lo ngại về tác động của cuộc chiến thương mại với Mỹ.

Theo Bloomberg, Chủ tịch Tập đoàn Công nghệ Foxconn, Terry Gou, người đã trở thành tỷ phú nhờ gia công thiết bị điện tử cho Apple, đã Start chuyển ra khỏi Trung Quốc với khoản đầu tư nhà máy trị giá 10 tỷ USD ở Mỹ. Khi căng thẳng giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới leo thang, một số công ty gia công của Đài Loan cũng có kế hoạch rút hoạt động sản xuất ra nước ngoài hoặc đưa ra các phương án dự phòng.

☑️ Xem thêm:  Hướng dẫn 3 cách hạn chế Windows Defender sử dụng CPU trong Windows 10

Các tập đoàn hàng đầu của Đài Loan tạo thành một mắt xích quan trọng trong chuỗi cung ứng công nghệ toàn cầu, lắp ráp thiết bị điện tử từ các cơ sở sản xuất của Trung Quốc cho các thương hiệu như HP và Dell. Tuần trước, các nhà lãnh đạo, bao gồm cả giám đốc điều hành Pegatron và Inventec, đã công bố cách họ sẽ làm để giảm tác động của một cuộc chiến thương mại.

Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn chưa nhắm mục tiêu vào hàng điện tử tiêu dùng, nhưng các nhà lãnh đạo doanh nghiệp ở Đài Loan đã thấy trước những tác động nếu chúng được đưa vào cùng nhóm với hàng hóa trị giá 200 tỷ USD. Sản xuất tại Trung Quốc. Nếu điều này xảy ra, nó sẽ xóa sổ biên lợi nhuận tương đối mỏng của ngành gia công phần mềm.

☑️ Xem thêm:  Cách cài đặt Google Camera cho tất cả các smartphone Android

Liao Syh-Jang, Giám đốc điều hành của Pegatron – đối tác gia công iPhone cho Apple, cho biết: “Chúng tôi đã Start một cơ chế để giảm rủi ro khi tranh chấp thương mại nổ ra. Trước mắt, công ty đặt mục tiêu có nhà máy tại Cộng hòa Séc, Mexico và về lâu dài có thể mở nhà máy tại Ấn Độ hoặc Đông Nam Á.

Các công ty sẵn sàng thay đổi còn có Inventec, nhà cung cấp chính cho Apple, hay Quanta và Compal, hai đối tác sản xuất Laptop cho hầu hết các thương hiệu lớn trên thế giới. Chủ tịch Quanta Barry Lam cho biết công ty của ông có thể tăng sản lượng tại Mỹ hoặc Đức. Trong khi đó, Compal sẽ làm điều tương tự ở Mexico, Ba Lan hoặc Việt Nam.

☑️ Xem thêm:  Cách tạo ảnh 3D để đăng lên Facebook không cần phần mềm và thiết bị chuyên dụng

Hiện tại, Việt Nam là nơi sản xuất smartphone lớn nhất thế giới của Samsung. Công suất hiện tại của hai nhà máy ở Bắc Ninh và Thái Nguyên có thể đạt 240 triệu chiếc mỗi năm, theo báo cáo Reuters. Chỉ tính riêng trong năm 2017, nhà sản xuất smartphone lớn nhất thế giới Samsung đã bán được khoảng 300 triệu chiếc, trong đó có 173 triệu chiếc “Made in Vietnam”.

(Theo vnexpress.net)

Leave A Reply

Your email address will not be published.