Chia sẻ kiến thức

Bash Linux là gì? Cách sử dụng BASH History Command

0

Một trong những phàn nàn phổ biến nhất của những người mới làm quen với Linux, đó là phải nhớ các lệnh cũng như cách sử dụng các lệnh trong Linux. Việc không nhớ lệnh bạn đã gõ ngày hôm qua là điều bình thường nếu bạn không sử dụng lệnh đó một cách thường xuyên. Một giải pháp có thể giúp bạn điều này là tra cứu nó trong Lịch sử Bash.

Bash là gì?

BASH – Bourne Again SHell là giao diện dòng lệnh mặc định của hầu hết các bản phân phối Linux. Một trong những tính năng hữu ích của nó là lưu trữ lịch sử các lệnh mà bạn đã sử dụng trong quá khứ. Nó được lưu vào một File văn bản có tên .bash_history.

Cách sử dụng Lịch sử BASH

File .bash_history lưu giữ lịch sử của tất cả các lệnh bạn sử dụng trong đó, nhưng bạn không cần phải mở lại. Linux cung cấp cho bạn các lệnh để bạn thao tác với nó. Sau VinaSupport Tôi sẽ giới thiệu cho bạn một số cách để sử dụng Bash History Command:

1 – Xem lại lịch sử của lệnh đã sử dụng

Sử dụng các lệnh:

Tải game crack việt hoá tại: https://daominhha.com
history

2 – Tìm kiếm lệnh đã sử dụng trong quá khứ.

Sử dụng lệnh Môn lịch sử sẽ liệt kê tất cả các lệnh, nhưng nếu bạn chỉ muốn tìm một lệnh nhất định, bạn có thể sử dụng thêm lệnh grep để lọc ra kết quả mong muốn

history | grep nano

3 – Thực thi lệnh trong quá khứ

!12

Lệnh trên sẽ thực hiện lệnh sử dụng 12 trong File .bash_history

4 – Thực hiện lại lệnh trước đó

!!

Các trường hợp trên là các lệnh cơ bản nhưng hữu ích để làm việc với Bash History. Nó giúp bạn tiết kiệm thời gian và công sức trong việc thao tác với các dòng lệnh của Linux.

Nguồn: vinasupport.com

Leave a comment