Bảo mật WordPress từ a đến z

0

Bảo mật WordPress là một công việc rất quan trọng đối với mọi trang web sử dụng mã nguồn này. WordPress là nguồn mở được sử dụng nhiều nhất trên thế giới. Vì sự phổ biến này, tin tặc cũng nhắm mục tiêu nó nhiều nhất.

Tại sao WordPress luôn là mã nguồn bị hack nhiều nhất?

Nhiều người hỏi câu hỏi này? Vậy WordPress có bất an không? Câu trả lời là WordPress rất an toàn. Nó đã bị tấn công nhiều chỉ đơn giản vì sự phổ biến của nó. Đó chỉ là những thống kê đơn giản.

Hãy nghĩ về nó, không ai nghĩ ra cách hack mã mà không ai sử dụng. WordPress, giống như các mã nổi tiếng khác, có cơ chế bảo mật riêng. Tất cả các lỗi bảo mật chủ yếu là do người dùng không biết cách tự bảo vệ trang web.

Lý do phổ biến nhất mà trang web của bạn bị hack theo chính bạn nói chung chỉ là do hai từ ham rẻ. Một số bằng chứng có thể thu được:

  • Giá thấp để mua hosting chất lượng kém mà không có cơ chế sao lưu, vì vậy trang web bị nhiễm mã độc. Một khi dính, không có cách nào để phục hồi.
  • Ham sử dụng giá rẻ WordPress Theme trả tiền online miễn phí. Là mã độc từ nguồn này là lý do chính, tôi đã gặp nhiều trường hợp.

Bảo mật WordPress: Không mất gia súc để xây dựng lồng.

Ý nghĩa của câu trên là gì? Đó là, đừng để trang web của bạn nhận được mã độc trước khi lo lắng về bảo mật, nó sẽ quá muộn.

Đối với phần mềm độc hại vừa và đơn giản, bạn có thể thuê một nhà phát triển để giải quyết nó. Tuy nhiên, giá của nó không hề rẻ. Hơn nữa, bạn vẫn có khả năng lây nhiễm lại vi-rút vì lập trình viên không loại bỏ hoàn toàn.

Bản thân tôi đã giúp rất nhiều người xóa mã độc khỏi trang web, có những lúc cũng bỏ cuộc, vì virus có khả năng lây lan. Chỉ cần giết nó và nó tự sinh sản.

Điều đó là quá đủ để bạn có một lý do bảo mật WordPress ngay bây giờ. Đừng để bị nhiễm virus, tôi cảm thấy với bạn rằng nó không thoải mái chút nào. Tôi thà làm điều đó trước tiên để làm nhẹ đầu hơn là mã độc hại để làm tổn thương tôi.

Sau đây là những cách phổ biến nhất để bảo vệ trang web WordPress của bạn.

Các cách bảo mật WordPress phổ biến nhất.

1. Sao lưu WordPress thường xuyên.

Như tôi đã nói, trước khi cài đặt hoặc chỉnh sửa bất cứ thứ gì trên trang web, bạn nên tiến hành thu thập nó. Mục đích là để nếu có lỗi, bạn vẫn có thể quay lại phiên bản trước. Điều này đặc biệt cần thiết cho những người không chuyên nghiệp. Một sai lầm nhỏ có thể khiến bạn điên cuồng.

Bạn có thể sao lưu thủ công bằng cách đăng nhập vào Cpanel và lưu tất cả các File và cơ sở dữ liệu vào máy tính, đòi hỏi phải có chuyên môn lập trình và cũng khá tốn thời gian.

Cách bạn nên làm là sử dụng Plugin WordPress để tự động sao lưu dữ liệu. Plugin tôi khuyên bạn nên dùng là Updraftplus. Plugin này có cả phiên bản miễn phí và trả phí. Nếu có thể, hãy sử dụng phiên bản trả phí để được bảo vệ tốt nhất.

2. Sử dụng dịch vụ lưu trữ website uy tín.

Người Việt Nam thích sử dụng những thứ rẻ tiền, nhiều người cần những thứ rẻ hơn những thứ tốt. Tôi không biết nếu đó là một tiết kiệm khôn ngoan. Bởi vì nếu bị nhiễm, mã độc phải bỏ tiền để vượt qua nhiều tiền hơn.

Hosting là một dịch vụ mà bạn nên cân nhắc sử dụng một nhà cung cấp có uy tín. Nó ảnh hưởng rất lớn và nhiều khía cạnh của trang web. Nói về bảo mật, một nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ tốt sẽ giúp cảnh báo kịp thời khi trang web của bạn gặp sự cố.

Tôi khuyến khích bạn sử dụng Hostgator. Tôi cũng đang sử dụng nó và ấn tượng với những gì lưu trữ này cung cấp. Một lần, một người bạn của tôi cũng đã sử dụng Hostgator để nhận được cảnh báo từ rất sớm khi Hostgator phát hiện ra sự can thiệp của virus trên trang web và họ đã gửi email cảnh báo. Nhờ đó, trang web đã được sửa chữa ngay từ đầu, chưa có gì xảy ra.

Hostgator cũng có chức năng tự động sao lưu các tập tin của bạn. Nếu trang web của bạn bị hack, bạn hoàn toàn có thể xóa tất cả các trang web cũ. Yêu cầu Hostgator gửi lại bản sao lưu vào lần trước để khôi phục trang web.

Đối với Hostgator sự hỗ trợ là rất tốt. Tôi sử dụng Hostgator ngay từ đầu. Trước đây, tôi nghĩ rằng sự hỗ trợ này là tự nhiên. Tuy nhiên, sau khi một người quen trên web bị từ chối bởi một nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ khi nó bị hack, tôi nhận ra dịch vụ khách hàng của Hostgator tốt như thế nào.

Đọc thêm: Đánh giá chi tiết về Hostgator.

3. Cập nhật phiên bản WordPress của bạn thường xuyên.

Cập nhật thường xuyên WordPress sẽ giúp trang web của bạn an toàn hơn. Đó là điều mà tôi thấy ít người làm. Đối với những người không chuyên nghiệp hoặc sử dụng WordPress lần đầu tiên, họ thường không dám cập nhật bất cứ điều gì.

Cũng có nhiều trường hợp khi cập nhật phiên bản WordPress sẽ gây ra lỗi không tương thích với Plugin hiện tại. Nhưng đó không phải là lỗi của WordPress. Plugin ra đời để tương thích với WordPress chứ không phải ngược lại.

Nếu bạn gặp phải lỗi không tương thích, điều đó cũng chứng tỏ rằng Plugin không phải là Plugin được viết bởi một lập trình viên giỏi. Thay vào đó, bạn nên tìm một plugin có chức năng tương tự.

4. Cập nhật Plugin thường xuyên.

Tương tự như phiên bản WordPress, Plugin cũng cần được cập nhật thường xuyên. Nếu Plugin mới nhất và phiên bản WordPress mới nhất không tương thích, bạn nên tìm một plugin khác thay thế.

Một plugin không được cập nhật thường xuyên rất dễ bị tin tặc tấn công. Nếu Plugin bạn đang sử dụng chưa được cập nhật trong một năm, bạn nên thay thế nó bằng một cái khác.

Đối với các plugin trả phí, nếu bạn tải xuống ở đâu đó online, có hai khả năng. Một, bạn sẽ là Plugin đã cài đặt các cuộc tấn công mã độc. Thứ hai, bạn chỉ có thể sử dụng phiên bản khi bạn tải xuống, không thể cập nhật và từ đó nó cũng rất dễ bị tấn công khi nó đã lỗi thời.

Đọc thêm: Các plugin thiết yếu cho WordPress.

5. Sử dụng Theme WordPress từ những nơi có uy tín.

Khi sử dụng WordPress, ngoài Plugin, Theme WordPress cũng là một mặt hàng dễ bị tổn thương, thậm chí còn dễ bị tổn thương hơn so với Plugin. Khi bị tấn công, có hai cách giải quyết, một là thuê người gỡ bỏ mã độc, thứ hai là thay thế chủ đề WordPress mới.

Đối với các chủ đề WordPress cụ thể, không phải lúc nào cũng có thể thay đổi. Vì vậy, hãy xem xét sử dụng các chủ đề từ các nhà cung cấp có uy tín.

Themeforest là một nhà cung cấp Theme mà tôi khuyến khích bạn sử dụng. Tất nhiên, bạn phải sử dụng phiên bản thương mại được bán bởi chủ sở hữu thay vì tải xuống các phiên bản nổi online. Vào thời điểm đó, bạn sẽ có hỗ trợ để cài đặt và giải quyết các vấn đề về phần mềm độc hại miễn phí.

Đọc thêm:
Themeforest – Chủ đề WordPress tốt nhất.
Bạn có nên tải xuống WordPress Premium Theme được chia sẻ miễn phí không?

6. Sử dụng phiên bản mới nhất của PHP.

Với phiên bản Php dưới 7.1, bạn sẽ không nhận được bất kỳ phiên bản cập nhật nào. Vì vậy, hãy cập nhật ngay phiên bản PHP mới nhất mà nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ của bạn cung cấp.

Theo thống kê của WordPress.org, hơn 70% trang web WordPress đang sử dụng các plugin lỗi thời. Tôi đoán điều này phần lớn là vì họ không biết cách cập nhật lên phiên bản cao hơn. Đừng là một trong số họ. Hãy nâng cấp từ bây giờ.

7. Sử dụng tên người dùng và mật khẩu mạnh.

Đối với nhiều người, tên người dùng mặc định là admin. Điều này không được khuyến khích ở tất cả. Tên này là một tên phổ biến và mặc định mà hầu hết mọi người sử dụng. Nếu bạn muốn bảo mật, hãy tránh xa cái tên này.

Mật khẩu nên rất phức tạp. Sử dụng các ký tự đặc biệt, số và chữ in hoa. Đồng thời xem xét thay đổi mật khẩu của bạn mỗi nửa năm một lần và có thể sớm hơn nếu bạn đã làm điều gì đó mà bạn nghĩ sẽ ảnh hưởng đến bảo mật WordPress.

8. Thay đổi URL đăng nhập.

URL đăng nhập mặc định cho WordPress là domain.com/wp-admin. Bạn nên thay đổi liên kết này để tránh những rủi ro không cần thiết. Plugin WPS Hide Đăng nhập là một plugin được đánh giá cao sẽ giúp bạn ẩn liên kết mặc định và tạo một đường dẫn mới mà bạn chọn.

Phần kết

Tôi là một lập trình viên nên không phải tất cả mọi thứ tôi liệt kê trong bài viết này đều sử dụng. Lý do đơn giản là tôi lười biếng. Bạn không nên tự học cái này. Tận dụng tối đa những gì bạn chia sẻ để bảo mật tốt nhất trang web chống lại các cuộc tấn công của hacker.

Hãy chia sẻ kinh nghiệm bảo mật wordpress của bạn dưới đây với tôi. Vui mừng khi nghe từ bạn.

Và đừng quên chia sẻ bài viết nếu thấy hữu ích, cảm ơn bạn rất nhiều.

☑️ Xem thêm:  Top 7 website tải ứng dụng tốt và an toàn nhất cho Macbook
Leave A Reply

Your email address will not be published.