Chia sẻ kiến thức

Apple, Google đồng loạt xóa game Fortnite khỏi cửa hàng ứng dụng của mình

0

Động thái này diễn ra không lâu sau khi Epic Games tung ra hệ thống thanh toán của riêng mình trong Game Fortnite.

Epic Games, tác giả của Game ăn khách Fortnite, đã giới thiệu một cơ chế thanh toán mới thông qua các máy chủ của công ty, cho phép game thủ mua hàng trực tiếp trong Fortnite. Điều này cho phép Fortnite vượt qua hệ thống mua hàng trong ứng dụng của Apple và Google và không phải trả hoa hồng 30%. Sau đó không lâu, Apple đã trực tiếp gỡ bỏ Game ăn khách này khỏi App Store.

Động thái này có lẽ cũng nằm trong kế hoạch của Epic Games.

Apple và Google đồng loạt gỡ bỏ Fortnite khỏi các kho ứng dụng của họ - Ảnh 1.

Xem thêm: Netflix Games ra mắt toàn cầu trên Android hiện có 5 game

Vài giờ sau, công ty đáp trả bằng cách tuyên bố sẽ kiện Apple với cáo buộc lạm dụng vị thế độc quyền trên thị trường. Epic Games cho biết, “Việc Apple loại bỏ Fortnite là một ví dụ khác về việc Apple sử dụng sức mạnh to lớn của mình để áp đặt các hạn chế vô lý và duy trì độc quyền 100% của họ một cách bất hợp pháp thông qua hệ thống xử lý. Thanh toán trong ứng dụng iOS. ”

Ít phút sau khi thông báo về vụ kiện Apple, Epic Games cũng phát một đoạn video ngắn trong Fortnite Party Royale, nhại lại clip quảng cáo huyền thoại của Apple từ năm 1984 nhưng với hình ảnh các nhân vật được lấy từ Fortnite. Cuối quảng cáo là dòng chữ “Epic Games thách thức Độc quyền của App Store. Để trả đũa, Apple đã chặn Fortnite trên hàng tỷ thiết bị. Tham gia cuộc chiến để ngăn năm 2020 trở thành năm 1984. # Hãy giải phóng Fortnite. ”

Clip nhại lại quảng cáo Apple của Fortnite

Khởi động cuộc chiến pháp lý chống lại Apple với chiến trường chống độc quyền sẽ là một thách thức khó khăn, ngay cả khi các cơ quan quản lý theo dõi chặt chẽ các hoạt động độc quyền của Apple. Mặc dù Giám đốc điều hành Tim Cook gần đây đã điều trần trước các quan chức chống độc quyền tại Quốc hội, các câu hỏi thông qua Zoom cho thấy họ dường như cũng không có ý định thách thức Apple về điều này.

Tuy nhiên, Epic Games là một người có ảnh hưởng lớn với 350 triệu người dùng Fortnite và các game thủ đã chứng minh khả năng độc đáo của họ trong việc khởi động các chiến dịch nhắm mục tiêu đến các công ty lớn.

Hiện tại, mặc dù những người chơi mới sẽ không thể tải Fortnite trên iOS được nữa, nhưng những người đã có Fortnite vẫn có thể truy cập Game. Họ thậm chí có thể mua các mặt hàng thông qua hệ thống thanh toán của Epic với giá rẻ hơn 20% so với mua qua Apple.

Apple và Google đồng loạt gỡ bỏ Fortnite khỏi các kho ứng dụng của họ - Ảnh 3.

Xem thêm: Huyền thoại Samurai Shodown với tượng đài Haohmaru sắp được phát hành chính thức tại Việt Nam

Giám đốc điều hành Epic Games từ lâu đã phàn nàn về khoản hoa hồng 30% cho các cửa hàng ứng dụng dành cho thiết bị di động. Epic từ lâu đã vượt qua Cửa hàng Play của Google bằng cách phát hành Fortnite dưới dạng tải xuống trực tiếp. Tuy nhiên, vào tháng 4 vừa qua, Game vẫn được phát hành chính thức trên Play Store khi Epic nhận ra những nhược điểm để cài đặt trực tiếp.

Chậm hơn Apple nhưng cho đến thời điểm hiện tại, Google cũng đã gỡ bỏ Game Fortnite khỏi kho ứng dụng Play Store của mình.

Với hệ thống thanh toán riêng của Epic, game thủ sẽ tiết kiệm được 20% khi mua V-buck coins trong Fortnite. Ví dụ, với 1.000 V-buck, thông thường game thủ sẽ phải trả 9,99 USD trên Apple App Store và Google Play Store, nhưng khi mua qua hệ thống thanh toán của Epic, số tiền phải trả chỉ là 7,99 USD.

(Tham khảo TechCrunch)

Leave a comment